Tăng khả năng thụ thai thành công nhờ tiêm HCG

Tiêm HCG – một loại thuốc mô phỏng hoàn hảo của hormone HCG được sử dụng như một phần hỗ trợ quá trình điều trị vô sinh, giúp các cặp vợ chồng sớm có được niềm vui làm cha mẹ. Hãy cùng tìm hiểu về việc tăng khả năng thụ thai thành công nhờ tiêm HCG qua bài viết dưới đây nhé!

HCG (Human Chorionic Gonadotropin) được sản xuất từ các tế bào mà sau này sẽ tạo ra nhau thai. HCG thường xuất hiện trong giai đoạn đầu của thai kỳ, là một trong những dấu hiệu để chẩn đoán mang thai.

Tại sao lại cần tiêm HCG?

Tiêm HCG không chỉ giúp các nang trứng trưởng thành mà còn giúp trứng tự rụng khỏi các nang. Bác sĩ sẽ kê một loại thuốc gây rụng trứng (HMG hay Clomid), sau đó tiêm kích hoạt. Khi được tiêm, nó sẽ giúp trứng hoàn tất quá trình trưởng thành và bảo đảm sự rụng trứng sẽ diễn ra.

tang-kha-nang-thu-thai-thanh-cong-nho-tiem-hcg-2

Bạn sẽ được siêu âm thường xuyên để theo dõi sự phát triển của các nang trứng và qua đó bác sĩ có thể quan sát những trứng “sẵn sàng” để thụ tinh. Khi các nang đã trưởng thành, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn khi nào nên tiêm HCG và tiêm như thế nào.

Kiểm soát khả năng thành công của phương pháp tiêm HCG

Bạn có thể tự tiêm HCG tại nhà theo sự hướng dẫn của các chuyên gia. Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả cũng như xử lí kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra bạn nên tới các cơ sở y tế uy tín để thực hiện. Vị trí tiêm HCG có thể thực hiện tại vùng da đùi, bụng hoặc bắp chân. Ưu điểm của phương pháp này là không gây đau đớn hay khó chịu khi tiêm.

tang-kha-nang-thu-thai-thanh-cong-nho-tiem-hcg-3

Nếu tự tiêm HCG tại nhà, bạn nên lưu ý là tuân thủ đúng thời điểm cần tiêm, có nghĩa là phải canh sao cho trứng rụng giữa từ 12-48 tiếng sau khi tiêm. Bởi đây là khoảng “thời gian vàng” để bạn có thể thụ tinh thành công, nhất là khi đã dùng đến biện pháp hỗ trợ tiêm HCG. Do đó, bạn cần theo dõi kỹ lưỡng chu kỳ kinh nguyệt của mình để chọn đúng thời gian giao hợp.

Hiệu quả của việc tiêm HCG

Một vài triệu chứng như chảy máu, chuột rút là dấu hiệu điển hình cho thấy tín hiệu cuối cùng của quá trình rụng trứng sau khi tiêm HCG. Để tăng hiệu quả thụ thai, trong khoảng  thời gian từ 12 – 36 tiếng sau khi tiêm vợ chồng bạn nên quan hệ nhiều lần hơn.

tang-kha-nang-thu-thai-thanh-cong-nho-tiem-hcg-1

Trong trường hợp tiêm HCG thành công, sẽ giúp tạo ra trứng đủ trưởng thành và sau đó trứng sẽ rụng. Tuy nhiên, HCG sau khi tiêm kích hoạt sẽ ở lại trong nước tiểu từ 7 – 10 ngày, do đó bạn có thể nhận được kết quả dương tính giả khi thử thai tại nhà. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyên bạn nên chờ ít nhất 14 ngày để xét nghiệm máu kiểm tra nồng độ HCG bởi thời điểm này việc tiêm HCG không còn ảnh hưởng tới kết quả thử thai.

Những tác dụng phụ khi tiêm HCG

Chỉ trong thai kỳ, cơ thể mới có thể sản sinh ra HCG, một hormone tự nhiên đi kèm với những triệu chứng điển hình như ngực căng tức, buồn nôn, đau bụng nhẹ. Do đó, sau khi tiêm HCG, bạn có gặp các triệu chứng giống người mang thai như ở trên.

Khả năng mang song thai, đa thai sau khi tiêm HCG là có thể vì nó kích hoạt nhiều trứng rụng vào một thời điểm. Do đó, bạn cần phải suy xét kỹ lưỡng để sẵn sàng tâm lý cho những trường hợp có thể xảy ra khi áp dụng phương pháp này.

 

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

Bài viết liên quan