Siêu âm tinh hoàn và những điều nam giới cần biết

Siêu âm tinh hoàn là kĩ thuật phổ biến sử dụng sóng siêu âm để ghi lại hình ảnh bên trong tinh hoàn nam giới. Kết hợp với xét nghiệm máu và tinh dịch sẽ giúp chẩn đoán các bệnh lý ở cơ quan sinh dục như viêm mào tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, tràn dịch tinh hoàn…

Siêu âm là gì?

Siêu âm là một thủ thuật an toàn, không đau và không xâm lấn, trong đó sóng âm thanh tần số cao tạo ra hình ảnh của các cơ quan bên trong cơ thể.

Siêu âm sử dụng đầu dò. Thiết bị cầm tay này chuyển đổi năng lượng từ dạng này sang dạng khác. Kỹ thuật viên siêu âm sẽ di chuyển nó vào phần mục tiêu của cơ thể theo chuyển động quét.

Đầu dò phát ra sóng âm thanh khi nó di chuyển. Sau đó, đầu dò nhận sóng âm thanh khi chúng bật ra khỏi các cơ quan trong một loạt tiếng vang. Máy tính xử lý tiếng vang thành hình ảnh trên màn hình video.

Mô bình thường và bất thường truyền các loại tiếng vang khác nhau. Bác sĩ có thể giải thích tiếng vang để phân biệt giữa tình trạng lành tính và khối rắn có thể là khối u ác tính.

Siêu âm tinh hoàn
Siêu âm tinh hoàn là một kỹ thuật phổ biến

Tại sao cần siêu âm tinh hoàn?

Siêu âm tinh hoàn là phương pháp chẩn đoán hình ảnh chủ yếu dùng để quan sát và chẩn đoán những bất thường ở tinh hoàn. Bác sĩ có thể đề nghị siêu âm tinh hoàn để:

 • Xác định kết quả của chấn thương bìu
 • Xác minh xem một khối u trong bìu hoặc tinh hoàn là rắn (chỉ ra một khối u) hay chứa đầy chất lỏng (chỉ ra một u nang)
 • Đánh giá khả năng xoắn tinh hoàn, đó là một dây tinh trùng xoắn hạn chế lưu lượng máu đến tinh hoàn
 • Xác định nguồn đau hoặc sưng ở tinh hoàn
 • Phát hiện và đánh giá giãn tĩnh mạch thừng tinh
 • Tìm vị trí của một tinh hoàn ẩn

Tiếng vang siêu âm có thể cung cấp hình ảnh tĩnh hoặc chuyển động theo thời gian thực. Dữ liệu từ hình ảnh chuyển động rất hữu ích trong việc kiểm tra lưu lượng máu đến và đi từ tinh hoàn.

siêu âm tinh hoàn
Siêu âm tinh hoàn là phương pháp chẩn đoán hình ảnh chủ yếu dùng để quan sát và chẩn đoán những bất thường ở tinh hoàn

Có rủi ro liên quan đến siêu âm tinh hoàn không?

Siêu âm tinh hoàn sẽ không khiến bạn có nguy cơ mắc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Không có tiếp xúc với bức xạ trong suốt quá trình.

Tuy nhiên, bạn có thể bị đau hoặc khó chịu hơn trong suốt quá trình thực hiện nếu bạn có một số vấn đề về tinh hoàn, chẳng hạn như xoắn tinh hoàn hoặc nhiễm trùng.

Làm thế nào để chuẩn bị cho siêu âm tinh hoàn?

Thông thường, không cần chuẩn bị đặc biệt cho siêu âm tinh hoàn.

Không cần phải thay đổi chế độ ăn uống, nhịn ăn hoặc duy trì bàng quang đầy trước khi khám. Vì là thủ thuật đơn giản nên bạn sẽ không nhận được thuốc an thần, gây mê hoặc thuốc tê tại chỗ.

Hiếm khi cần phải gián đoạn hoặc ngừng sử dụng thuốc trước khi siêu âm tinh hoàn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc kê đơn hoặc thuốc không kê đơn (OTC) nào mà bạn dùng.

Những bệnh lý có thể phát hiện khi siêu âm tinh hoàn

Bác sĩ sẽ phân tích các hình ảnh thu được trong quá trình siêu âm tinh hoàn. Sau đó, họ sẽ gửi báo cáo chi tiết kết quả xét nghiệm cho bác sĩ.

Những phát hiện bất thường trên siêu âm tinh hoàn có thể chỉ ra:

 • Nhiễm trùng trong tinh hoàn
 • Xoắn tinh hoàn
 • Khối u tinh hoàn
 • U nang lành tính
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Bác sĩ có thể sẽ đề nghị thăm khám thêm nếu siêu âm tinh hoàn xác định có khối u.

Khám tinh hoàn ở bệnh viện nào?

Siêu âm tinh hoàn là thủ thuật đơn giản nên bạn có thể đến các cơ sở y tế gần khu vực sinh sống để thực hiện. Tuy nhiên điều quan trọng nhất khi siêu âm tinh hoàn là bác sĩ sẽ dựa vào kết quả, hình ảnh để chẩn đoán tình trạng của bạn.

Vậy nên, để có kết quả chính xác ngay từ đầu bạn nên đến các bệnh viện có uy tín kiểm tra. Trung tâm hỗ trợ sinh sản IVF Hồng Ngọc là đơn vị tiên phong mang quy trình và phương thức khám chữa tiêu chuẩn châu Âu về Việt Nam. IVF Hồng Ngọc sở hữu hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại bậc nhất được nhập khẩu từ các nước phương Tây, cùng đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm, nhiều năm làm việc tại CH Séc.

Xem thêm các bài viết chuyên môn tại: https://ivfhongngoc.com/kien-thuc-vi

>>> ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

  Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

  Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

  Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

  Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

  Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

  Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

   

  Xem thêm: 

  Tinh hoàn có cục cứng là dấu hiệu của bệnh gì?

  Ngứa bìu tinh hoàn cảnh báo điều gì? Nguyên nhân và cách điều trị

  Tinh hoàn ẩn và nguy cơ vô sinh có thể xảy ra