Quy trình thăm khám và điều trị vô sinh nam

Vô sinh nam trở thành nỗi lo sợ vô hình của các cặp vợ chồng khi có xu hướng tăng nhanh những năm gần đây. Do vậy, thăm khám vô sinh ở nam giới trước và trong hôn nhân là điều rất cần thiết để phát hiện sớm và có phác đồ điều trị vô sinh kịp thời.

Ở nam giới rất khó để phát hiện vô sinh khi nhìn từ những dấu hiệu bên ngoài, có chăng là những biểu hiện rất nhỏ không phải ai cũng có thể nhận ra. Thế nhưng, đa phần đấng mày râu thường có tâm lý e ngại, không thoải mái khi đi khám vô sinh. Thật ra, quy trình khám vô sinh ở nam giới cũng khá đơn giản và phương pháp điều trị vô sinh ngày càng hiện đại, điều quan trọng các cặp vợ chồng cần sức khoẻ tốt, sự kiên nhẫn, tinh thần lạc quan.

Điều trị vô sinh nam hiệu quảVô sinh nam ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc vợ  chồng

5 bước thăm khám vô sinh nam

Để chẩn đoán và phát hiện nguyên nhân gây vô sinh,  nam giới cần được thăm khám theo tuần tự sau:

–   Bước 1: Cung cấp những thông tin về sức khoẻ sinh sản của bản thân cho bác sĩ như: tiền căn gia đình có người vô sinh không, thói quen sinh hoạt, môi trường sống và làm việc, số lần giao hợp trung bình, những tai nạn, chấn thương đã xảy ra. Bước thăm khám đầu tiền này rất cần thiết giúp điều trị vô sinh đạt hiệu quả hơn.

–   Bước 2: Thăm khám sức khoẻ tổng quát, bao gồm: chiều cao, cân nặng, thể trạng và các hệ cơ quan như thần kinh, hô hấp, tiêu hoá, xương khớp, tuần hoàn.

–   Bước 3: Kiểm tra cơ quan sinh dục để phát hiện các dị tật bẩm sinh liên quan đến tinh hoàn, dương vật, tiền liệt tuyến… Đây là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến chức năng sinh sản của nam giới.

–   Bước 4: Tiến hành làm các xét nghiệm viêm gan B, HIV, các bệnh truyền nhiễm… Tiếp theo, các bạn nam sẽ được làm xét nghiệm Tinh dịch đồ khi kết quả các xét nghiệm trước đó không vấn đề gì nghiêm trọng. Các triệu chứng vô sinh được biểu hiện qua tinh dịch đồ có các hướng khác nhau: tinh dịch đồ bình thường, vô tinh, thiểu tinh, dị dạng. Nếu kết quả tinh dịch đồ tốt, việc thăm khám tạm thời hoàn tất. Còn nếu kết quả tinh dịch đồ bất thường, bệnh nhân sẽ được làm tiếp các xét nghiệm định lượng nội tiết tố cơ bản và siêu âm kiểm tra kỹ càng hơn ống dẫn tinh, túi tinh, tiền liệt tuyến, bìu…

–   Bước 5: Lên phác đồ điều trị vô sinh dựa vào nguyên nhân bệnh lý.

Thăm khám điều trị vô sinh namVô sinh nam hoàn toàn có thể chữa khỏi khi được phát hiện sớm

Hỗ trợ điều trị vô sinh nam

Ngành y khoa hiện đại đang ngày càng phát triển và cho ra đời nhiều phương pháp kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hữu hiệu. Nhờ vậy, rất nhiều cặp vợ chồng đang ngày đêm chạy chữa vô sinh như được tiếp thêm hy vọng mới. Đối với nam giới, dựa vào nguyên nhân gây vô sinh được phát hiện trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra 1 trong 3 phương pháp điều trị vô sinh sau:

–   Điều trị vô sinh nội khoa: Nếu trường hợp vô sinh của người chồng được xác định do bất lực, thiểu năng tinh trùng, bất thường về nội tiết, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc bổ trợ cùng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh nhằm cải thiện số lượng và chất lượng của tinh trùng, giúp nam giới “khoẻ mạnh” hơn.

–   Điều trị vô sinh ngoại khoa: Trong trường hợp người chồng được xác định vô sinh do dị tật cơ quan sinh dục hay những tổn thương thực thể…điều trị bằng phẫu thuật sẽ giúp các cơ quan sinh sản hoạt động bình thường và tạo điều kiện thụ thai hiệu quả.

–   Điều trị vô sinh bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản: Mục đích của các phương pháp hỗ trợ sinh sản là tạo điều kiện thuận lợi để quá trình thụ thai hiệu quả, an toàn trong trường hợp nam giới vô sinh không rõ nguyên nhân, tinh trùng yếu kém và điều trị vô sinh nhiều lần nhưng không thành công. Trong đó, phải kể đến kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) hoặc thụ tinh nhân tạo (IUI)…

Hỗ trợ điều trị vô sinh namPhương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF

Được biết đến là bệnh viện hàng đầu về điều trị vô sinh hiếm muộn, bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc hội tụ đội ngũ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản ở châu Âu để đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả và phù hợp nhất. Do vậy, nếu vợ chồng bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề sức khoẻ sinh sản, hãy đến với Trung tâm IVF Hồng Ngọc để được thăm khám, tư vấn và hiện thực hoá giấc mơ làm cha làm mẹ.

Để biết thêm thông tin hoặc đặt lịch thăm khám, tư vấn, điều trị xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

Xem thêm bài viết:

Ý nghĩa các thông số tinh dịch đồ

Đau nhức tinh hoàn- Triệu chứng không nên chủ quan

IVF và phép màu mang tên ” con”