Quan điểm sai lầm về bệnh vô sinh hiếm muộn

Tôi còn trẻ nên tôi không thể vô sinh – Đó là suy nghĩ của không ít người, chỉ khi họ kết hôn và phải chờ đợi, mong mỏi quá lâu nhưng vẫn chưa có con họ mới biết rằng mình có dấu hiệu bị vô sinh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những quan niệm sai lầm về bệnh vô sinh hiếm muộn trong thực tế.

Tôi vẫn còn quá trẻ không thể bị vô sinh

Nhiều người vẫn nghĩ rằng mình vốn trẻ trung, khỏe mạnh thì sẽ không bao giờ bị vô sinh. Nhưng thực tế tuổi tác, trẻ hay già không liên quan đến việc bạn có bị vô sinh hay không, mặc dù phụ nữ càng cao tuổi thì tỷ lệ vô sinh cao hơn do trứng của họ “già hơn”. Còn có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới khi tuổi đời còn trẻ như: Các bệnh về tử cung, buồng trứng đa nang, tắc nghẽn ống dẫn chứng, viêm nhiễm phụ khoa…

Quan-diem-sai-lam-ve-benh-vo-sinh-hiem-muon1

Tôi đã có một đứa con nên không thể bị vô sinh

Rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn tìm đến bệnh viện Hồng Ngọc với thắc mắc: “Tôi đã có một đứa con tại sao giờ lại không thể mang thai được nữa”. Bạn đã có con không có nghĩa bạn không bị vô sinh, điều đó cho thấy bạn chỉ có khả năng sinh sản vào thời điểm đó. Theo y học đó là hiện tượng vô sinh thứ phát, hiện nay tỷ lệ này ngày càng gia tăng ở Việt Nam.

Tôi rất dễ dàng mang thai vì thế tôi không thể bị vô sinh

Nghĩa rộng của bệnh vô sinh hiếm muộn bao gồm cả những người phụ nữ bị sảy thai nhiều lần. Đây là hiện tượng khá phổ biến, nhưng nhiều người chủ quan không đến bệnh viện để kiểm tra, tìm nguyên nhân hay nhờ bác sĩ tư vấn dẫn đến hiện tượng xảy thai ở những lần tiếp theo gây ra vô sinh.

Tôi khỏe mạnh nên không thể bị vô sinh

Quan-diem-sai-lam-ve-benh-vo-sinh-hiem-muon2

 

Nhiều cặp vợ chồng vô sinh còn rất trẻ, nhìn bề ngoài họ là những người khỏe mạnh. Tuy nhiên không có mối quan hệ nào giữa sức khỏe chung của bạn với khả năng bị vô sinh. Ví dụ, đối với nữ giới: Ống dẫn trứng có thể bị tắc nghẽn mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Còn Nam giới, việc tinh trùng ít, yếu, dị dạng cũng là một trong những nguyên nhân vô sinh.

Sản sinh tinh trùng thường xuyên nên không thể bị vô sinh

Cơ thể đàn ông thường xuyên sản sinh ra tinh trùng. Tuy nhiên, có khoảng 10% nam giới có xu hướng bị vô sinh, đơn giản chỉ vì tinh trùng họ sản sinh ra rất ít hoặc yếu hay nói cách khác là tinh trùng không chất lượng. Một số nam giới còn không có tinh trùng trong tinh dịch và phải làm xét nghiệm phân tích tinh dịch để kiểm tra.

Tôi không vô sinh chỉ là chưa quan hệ tình dục đủ để có thể có thai

Quan-diem-sai-lam-ve-benh-vo-sinh-hiem-muon3

Điều này chỉ có thể đúng trong một số trường hợp, khi hai vợ chồng giao hợp ít hơn 1 lần 1 tuần. Tuy nhiên nhiều người không hiểu điều này và chờ đợi có con, nhưng càng chờ càng vô vọng, chỉ khi đến bệnh viện kiểm tra họ mới biết rằng mình bị vô sinh.

Có rất nhiều quan điểm sai lầm về bệnh vô sinh hiếm muộn, chính lối suy nghĩ ngộ nhận này làm chậm trễ việc có con của bạn. Vì vậy nếu kết hôn một thời gian nhưng không có hiện tượng đậu thai bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn.

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn