Niêm mạc tử cung là yếu tố then chốt trong chu kỳ IVF

Phiên 5 của Hội thảo thường niên ESHRE 2019 đã thảo luận về các yếu tố liên quan tới chuẩn bị niêm mạc tử cung. Đây luôn là chủ đề rất được quan tâm bởi các bác sĩ lâm sàng và một số bệnh nhân. Nhiều nghiên cứu được trình bày tại Hội thảo lần này đã thu hút được chú ý của đông đảo đại biểu tham gia.

Niêm mạc tử cung quan trọng đến mức nào?

Quy trình hỗ trợ sinh sản bao gồm nhiều bước khác nhau từ kích trứng, chọn lọc tinh trùng, tạo phôi tới nuôi cấy và chuyển phôi… Mỗi bước đều có những khó khăn nhất định, ảnh hưởng trực tiếp tới tỉ lệ thành công của chu kỳ IVF. Quy trình IVF chỉ có thể thành công nếu từng bước nhỏ được tiến hành kỹ lưỡng với hiệu quả cao nhất.

Hãy tưởng tượng: nếu trải qua bao nhiêu gian nan và vất vả để kích trứng hay nuôi dưỡng mà cuối cùng lại gieo mầm hi vọng của mình vào một mảnh đất kém màu mỡ và thù địch mang tên niêm mạc thì hẳn là vô nghĩa. Chuẩn bị niêm mạc quan trọng như vậy đó.

niêm mạc tử cung

Một số tham luận đáng chú ý về chuẩn bị niêm mạc tử cung tại Hội thảo ESHRE 2019

Nghiên cứu của tác giả Kiyata tới từ Nhật Bản về đánh giá phổ hệ vi khuẩn trong dịch tử cung của bệnh nhân gặp thất bại làm tổ đã thu hút được nhiều tranh luận vì trước đây quan điểm cho rằng buồng tử cung là vô khuẩn.

Việc phát hiện ra trong dịch tử cung có nhiều loại vi khuẩn với độ đa dạng thậm chí cao hơn phổ vi khuẩn âm đạo có thể mở ra những hướng nghiên cứu mới về so sánh thành phần vi khuẩn của những người phụ nữ có kết cục IVF khác nhau để tìm ra khuẩn hệ tối ưu. Đây là một góc nhìn hoàn toàn mới về chuẩn bị niêm mạc! Tất nhiên nghiên cứu cũng còn hạn chế vì lí do nhiễm khuẩn theo giải phẫu.

Một thực hành dường như đã “hết mốt” về cào niêm mạc tử cung (endometrial scratching) trước chuyển phôi được đánh giá trong tham luận của một diễn giả khác. Một thử nghiệm lâm sàng nhóm chứng (RCT) được thực hiện với 900 người tham gia nhằm đánh giá xem liệu biện pháp cào niêm mạc này có cải thiện kết quả ở những bệnh nhân từng gặp thất bại làm tổ hay không.

Nghiên cứu vẫn đang được thực hiện, tuy nhiên kết quả ban đầu mang tính hứa hẹn. Có vẻ ở lần thực hiện IVF thứ hai này, việc sử dụng biện pháp cào niêm mạc này đã bắt đầu cho thấy ưu điểm với tỉ lệ có thai sau cả chu kỳ phôi tươi lẫn trữ đông đều cao hơn nhóm không can thiệp. Hiện tại phương pháp này còn cần thêm chứng cứ có mức giá trị cao hơn để thực sự được khuyến cáo trong thực hành lâm sàng. Chính vì vậy IVF Hồng Ngọc không khuyến cáo các bạn thực hiện phương pháp này.

Một báo cáo đáng chú ý khác xoay quanh một nghiên cứu quy mô rất lớn được thực hiện tại Pháp. Đây là nghiên cứu được tiến hành tại chín trung tâm trên khắp nước Pháp trong giai đoạn 2012-2016. Nghiên cứu hướng tới việc giải quyết câu hỏi: khi chuyển phôi trữ, phác đồ chuẩn bị niêm mạc tự nhiên, phác đồ có kích trứng nhẹ, hay phác đồ hỗ trợ nội tiết toàn bộ nên được ưu tiên?

Kết quả cho thấy các loại phác đồ trên cho tỉ lệ thành công hoàn toàn tương đương (khác biệt không có ý nghĩa thống kê). Tuy nhiên tỉ lệ sảy thai ở nhóm sử dụng phác đồ hỗ trợ nội tiết hoàn toàn cao hơn 2 nhóm còn lại 36,5% so với 25,7% và 23,6%  (với p<0.005) vì vậy tỉ lệ trẻ sống cũng thấp hơn.

Từ đó, ta thấy các phác đồ hỗ trợ nội tiết toàn bộ có nhiều ưu điểm như dễ dàng theo dõi, chi phí thấp và giảm số lần tới khám – thuận tiện cho bệnh nhân cũng như nhân viên y tế, tuy nhiên có nhược điểm làm tăng tỉ lệ sảy thai. Việc cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ cho bệnh nhân cần được xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định.

Hiện tại tại IVF Hồng Ngọc chúng tôi đang thực hiện cả ba loại phác đồ chuẩn bị trên với tỉ lệ tương đương. Tuy nhiên, đây là dữ liệu trên nhóm bệnh nhân người châu Âu nên có thể khác biệt đôi chút với người Việt Nam. IVF Hồng Ngọc chúng tôi sẽ thực hiện các quan sát của riêng mình để việc cá thể hoá điều trị đạt được hiệu quả cao nhất.

Trên đây là những chia sẻ, tổng kết ngắn gọn của bác sĩ Nguyễn Bình Dương – một trong hai chuyên gia của Trung tâm IVF Hồng Ngọc tham gia Hội thảo thường niên ESHRE 2019. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin hữu ích dành cho bệnh nhân và các chuyên gia trong những bài viết tiếp theo về Hội thảo ESHRE 2019.

Để hiểu rõ hơn về những chính sách hỗ trợ và chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ:

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/ivfhongngoc2014/

Bài viết liên quan