Những căn bệnh ở buồng trứng dễ gây vô sinh, hiếm muộn

Buồng trứng là cơ quan sinh sản quan trọng của phái nữ. Khi buồng trứng có bệnh sẽ ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh sản. Do đó, phái nữ cần đặc biệt lưu tâm tới 5 bệnh ở buồng trứng sau đây, bởi nó tiềm ẩn nguy cơ gây vô sinh, hiếm muộn rất cao.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

bệnh ở buồng trứng
Những bệnh buồng trứng có thể gây vô sinh, hiếm muộn

Buồng trứng của phụ nữ ngoài chức năng chính là sản xuất ra tế bào trứng còn làm nhiệm vụ sản sinh ra các hormone nữ là estrogen và progesteron hàng tháng để chuẩn bị cho sự thụ thai.

Buồng trứng bị bệnh sẽ đồng nghĩa với khả năng sinh sản sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí có thể dẫn tới nguy cơ bị vô sinh, hiếm muộn. 

“Hội chứng buồng chứng đa nang” thường xảy ra ở khoảng 15% nữ giới trong độ tuổi sinh sản, đồng nghĩa là có những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang nhưng vẫn có con bình thường. Do những người này có rất nhiều trứng nhưng trứng không rụng.

Hội chứng buồng trứng đa nang xảy ra với khoảng 15% nữ giới trong độ tuổi sinh sản

Nguyên nhân gây ra bệnh này thường là do bệnh nhân có các triệu chứng như tăng nội tiết tố nam, rối loạn kinh nguyệt (kinh thưa, mất kinh trong tháng), thừa cân, béo phì…

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là một trong những bệnh phụ khoa có khả năng gây vô sinh rất cao.

Những khối u nang được hình thành và phát triển từ những bao nang có chứa dịch bên trong buồng trứng.

Bệnh sẽ gây tổn thương trực tiếp tới buồng trứng, làm co ép tử cung, khiến trứng và tinh trùng khó tạo thành hợp tử để thụ thai.

U nang buồng trứng có thể làm co ép tử cung, khiến trứng và tinh trùng có tạo thành hợp tử

Nguy hiểm hơn, nếu không được kịp thời chữa trị, bệnh có thể chuyển thành ung thư buồng trứng, và làm tăng nguy cơ vô sinh.

Viêm tắc vòi trứng

Vòi trứng (hay ống dẫn trứng) giữ vai trò cầu nối giữa tinh trùng và trứng để vận chuyển trứng đã được thụ tinh đến tử cung làm tổ.

Tuy nhiên, khi vòi trứng bị viêm, tắc nghẽn, hay bó hẹp lại thì tinh trùng sẽ khó kết hợp được với trứng và trứng cũng sẽ không thể di chuyển về tử cung làm tổ.

Điều này vô tình dẫn đến trường hợp mang thai ngoài tử cung hoặc vô sinh, khó có con sau này.

Vòi trứng bị viêm có thể dẫn đến mang thai ngoài tử cung, vô sinh, hoặc khó có con

Viêm buồng trứng

Viêm buồng trứng sẽ dẫn tới rối loạn ngày rụng trứng, từ đó khiến ống dẫn trứng khó thực hiện được chức năng phóng noãn và làm trứng không thể rụng để kết hợp với tinh trùng thụ tinh.

Đặc biệt, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ dẫn đến những biến chứng như dính buồng trứng, tắc vòi trứng, từ đó làm tăng khả năng vô sinh.

Bệnh viêm buồng trứng có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm làm tăng khả năng vô sinh

Suy buồng trứng

Suy buồng trứng cũng là một trong những nguyên nhân làm suy giảm nhu cầu tình dục và gây cản trở chức năng sinh sản của phái nữ.

Khi bị suy buồng trứng, những chức năng sinh sản và nuôi dưỡng trứng sẽ khó hoặc không được thực hiện.

Đồng thời, bệnh cũng làm cho các hormone sinh dục của nữ giới không thể duy trì và tái tạo kịp thời để cân bằng nội tiết tố bên trong cơ thể.

Bệnh suy buồng trứng thường xuất hiện ở nữ giới trong độ tuổi từ 35 – 45

Trên đây là 5 căn bệnh ở buồng trứng gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và tiềm ẩn nhiều nguy cơ vô sinh mà các chị em cần biết để kịp thời ngăn ngừa và điều trị.

Mặt khác, chị em nên có thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để có sức khỏe tốt và không mắc bệnh tật.

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn