Nguyên nhân vô sinh hiếm muộn ở các cặp vợ chồng

Theo thống kê của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam là nước có tỉ lệ vô sinh cao nhất. Vậy nguyên nhân vô sinh hiếm muộn là gì?

Vô sinh hiếm muộn là khi một cặp vợ chồng mong muốn có con, sau một năm chung sống, không sử dụng bất kì biện pháp tránh thai nào mà vẫn không có thai.

Nguyên nhân vô sinh hiếm muộn rất đa dạng chủ yếu là do 2 nhóm nguyên nhân chính: Nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan.

Nguyên nhân chủ quan: Vô sinh hiếm muộn có thể do vợ, do chồng hoặc do hai vợ chồng. Nguyên khách quan do sự tác động của lối sống và môi trường sống hàng ngày.

Nguyên nhân vô sinh hiếm muộn ở nữ giới

Nguyên nhân vô sinh hiếm muộn hay gặp ở nữ giới chủ yếu là liên quan đến tử cung và buồng trứng, cổ tử cung, chất lượng trứng.

Do cổ tử cung: Chất nhầy ở cổ tử cung kém, cấu trúc cổ tử cung bất thường hoặc bị viêm nhiễm sẽ cản trở việc tinh trùng di chuyển vào bên trong, điều này gây ra tình trạng khó thụ thai.

Tử cung và buồng trứng có vấn đề: Viêm nhiễm cổ tử cung, tử cung, tắc hoặc hẹp ống dẫn trứng sẽ khiến tinh trùng di chuyển vào tử cung khó hay việc tiếp cận trứng cũng khó khăn hơn.

Nguyên nhân chủ yếu của những loại viêm nhiễm hoặc tắc ống dẫn trứng này đó là do vệ sinh không sạch sẽ trong chu kỳ kinh nguyệt, vệ sinh không đúng cách hàng ngày, đồ lót không đảm bảo,…hoặc do nạo phá thai nhiều lần và không an toàn.

Việc dị dạng tử cung, viêm vùng chậu, u xơ tử cung, u nang buồng trứng,..cũng tác động không nhỏ đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Rối loạn nội tiết: Rối loạn nội tiết dẫn đến rối loạn kinh nguyệt và ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Do trứng kém chất lượng  không có khả năng tạo nên hợp tử với tinh trùng và dẫn đến vô sinh.

Buồng trứng đa nang khiến nữ giới bị tình trạng kinh nguyệt thưa hoặc rối loạn phóng noãn dẫn đến tình trạng vô sinh.

Nguyên nhân vô sinh hiếm muộn ở nam giới

Nguyên nhân vô sinh hiếm muộn ở nam giới thường do bất thường số lượng, chất lượng tinh trùng, trong đó nguyên nhân hay gặp nhất là giãn mạch thừng tinh hoặc không có tinh trùng do tắc ống dẫn tinh, xuất tinh ngược.

Do chất lượng tinh trùng: Tinh trùng bất động, tinh trùng khỏe mạnh không nhiều cũng là những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Nguyên nhân vô sinh hiếm muộn do khách quan

Bên cạnh những nguyên nhân chủ quan thì các yếu tố khách quan cũng làm gia tăng tỉ lệ vô sinh hiếm muộn như hiện nay. Môi trường sống và lối sống cũng là nguyên nhân vô sinh hiếm muộn ở cả hai giới.

Ở nam giới, hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu… cùng với chế độ ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh như thức khuya nhiều và các yếu tố tác động từ môi trường làm giảm số lượng tinh trùng và tinh trùng bị bất thường

Ở nữ giới, việc viêm nhiễm phần phụ chủ yếu do vệ sinh cơ quan sinh dục không tốt, nạo hút thai nhiều, sử dụng các biện pháp tránh thai không hợp lý đã dẫn tới vô sinh.

Do tuổi tác: Hiện nay, ngày càng nhiều người ngại lập gia đình, phấn đấu sự nghiệp nên sinh con muộn. Khi tuổi càng cao thì khả năng thụ thai càng giảm và nguy cơ sẩy cũng tăng lên.

Ngày nay,  nhờ các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại, vô sinh hiếm muộn nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng điều trị thành công càng cao.

Ngoài ra, ở cả nam và nữ cần thực hiện lối sống lành mạnh, tránh quan hệ tình dục sớm (trong độ tuổi vị thành niên) và bừa bãi, không lạm dụng rượu bia, thuốc lá… để phòng tránh nguy cơ vô sinh.

Khi có dấu hiệu vô sinh hiếm muộn, các cặp vợ chồng nên đi kiểm tra sức khỏe sinh sản để tìm ra nguyên nhân vô sinh hiếm muộn để điều trị kịp thời trước khi quá muộn.

IVF Hồng Ngọc