Nguy cơ vô sinh vì viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một loại bệnh phụ khoa với mức độ tổn thương lành tính. Tuy nhiên nếu không được điều trị tích cực dứt điểm thì có thể làm tăng nguy cơ vô sinh nữ.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Là những tuyến ở bên dưới lớp mạc tử cung, tuyến cổ tử cung có chức năng tiết ra những chất nhờn bôi trơn. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng viêm nhiễm phụ khoa khá phổ biến ở nữ giới do các biểu mô tiết dịch ở trong tử cung bị lộ ra bên ngoài.

vô sinh vì viêm lộ tuyến cổ tử cung 2

Khi mắc bệnh này thường kèm theo các dấu hiệu như âm đạo ngứa ngáy khó chịu, có mùi hôi và ẩm ướt. Những trường hợp bị viêm lộ tuyến cổ tử cung thường có nhiều dịch âm đạo nên dễ bị nhiễm nấm và vi khuẩn, dẫn đến viêm âm đạo.

Vô sinh vì viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nếu viêm lộ tuyến cổ tử cung nhẹ và được chữa trị kịp thời thì sẽ không làm ảnh hưởng tới khả năng mang thai và sinh nở. Tuy nhiên, nếu không được điều trị dứt điểm, để bệnh tiến triển thành bệnh phụ khoa nặng thì sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh ở phụ nữ. Nguyên nhân là do lượng dịch nhầy âm đạo nhiều bất thường, xuất hiện mủ ngăn cản con đường tinh trùng tới gặp trứng, làm hỏng hoặc làm chết tinh trùng.

vô sinh vì viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nếu có thể thụ thai thì khả năng sảy thai, sinh non hoặc sinh khó cũng cao hơn so với người không mắc bệnh hoặc người đã được điều trị thành công. Đặc biệt, nếu để viêm nhiễm trong thời gian dài có thể dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung hết sức nguy hiểm.

Chữa vô sinh do viêm lộ tuyến cổ tử cung

Khi phát hiện bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, bác sĩ có thể cho đặt thuốc ở sát cổ tử cung kết hợp uống uống chống viêm nhiễm, loại trừ nấm và các tạp khuẩn gây bệnh. Và để chữa khỏi lộ tuyến cổ tử cung, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các biện pháp như đốt điện, áp lạnh, lazer để diệt tuyến. Trước đó, bệnh nhân cần được làm xét nghiệm phiến đồ âm đạo hoặc soi cổ tử cung để xem có phát hiện bất kỳ tế bào bất thường nào hay không.

vô sinh vì viêm lộ tuyến cổ tử cung 1

Để làm giảm nguy cơ vô sinh vì viêm lộ tuyến cổ tử cung, chị em cần điều trị bệnh triệt để trước khi tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng hơn.Trong trường hợp bệnh nhân không thể thụ thai do hệ quả của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, Trung tâm IVF Hồng Ngọc giới thiệu các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại như IVF, IUI nhằm giúp người phụ nữ lấy lại cơ hội được làm mẹ. 

Bài viết liên quan