Kinh nghiệm thụ tinh trong ống nghiệm mang lại thành công

Khi hiểu rõ các yếu tố chủ quan và khách quan có thể tăng khả năng thành công khi làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), các cặp vợ chồng hiếm muộn sẽ tiến gần hơn đến ước mơ làm cha mẹ của mình. Vậy kinh nghiệm thụ tinh trong ống nghiệm IVF thành công đó là gì?

Tuổi càng trẻ khả năng làm IVF thành công càng cao

Kinh nghiệm thụ tinh trong ống nghiệm mang lại thành công .Việc mang thai, sinh nở dù theo hình thức tự nhiên hay thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đều phụ thuộc rất lớn vào tuổi của người phụ nữ. Người phụ nữ càng lớn tuổi thì khả năng có được trứng chất lượng để làm IVF càng giảm. Bởi số lượng và chất lượng trứng đạt tiêu chuẩn (có thể cùng với tinh trùng tạo thành phôi khỏe mạnh) theo sinh lý phụ nữ sẽ giảm theo thời gian, đặc biệt khi phụ nữ bước qua tuổi 35. Chất lượng trứng càng tốt, số phôi tạo thành càng nhiều, dẫn đến cơ hội chuyển phôi của mẹ được nhiều lần hơn trong 1 chu kỳ kích thích trứng.

Theo khuyến cáo, nếu sau một năm không dùng các biện pháp tránh thai mà vẫn chưa có con, các cặp vợ chồng cần đi khám sớm nhằm tìm ra nguyên nhân và tình trạng đang gặp để kịp thời điều trị.

Chọn trung tâm IVF uy tín, chất lượng

Tại Việt Nam, có nhiều trung tâm hỗ trợ sinh sản, tuy nhiên chất lượng chuyên môn và chất lượng dịch vụ, tỷ lệ thành công và giá thành hoàn toàn khác nhau, phụ thuộc vào trang thiết bị máy móc, trình độ của bác sĩ, phác đồ điều trị tay nghề kỹ thuật viên, quy trình kiểm soát chất lượng.

Vì vậy, kinh nghiệm thụ tinh trong ống nghiệm IVF mang lại hiệu quả cao phụ thuộc nhiều vào Trung tâm mà các cặp vợ chồng chọn làm IVF.

Sau đây là những tiêu chí đánh giá trung tâm IVF uy tín chất lượng:

Bác sỹ có chuyên môn chuyên sâu, giàu kinh nghiệm:  bác sĩ có chuyên môn cao sẽ đưa ra phác đồ điều trị và kỹ thuật được tiến hành chính xác sẽ quyết định tỷ lệ thành công và giúp giảm chi phí, thời gian tiến hành mà còn giúp tránh được những rủi ro về sức khỏe cho người mẹ.

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là một kỹ thuật gồm nhiều bước phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện là người không chỉ có chuyên môn cao mà còn phải có kinh nghiệm. Đặc biệt, đối với những ca có nguyên nhân vô sinh hiếm muộn phức tạp, bác sĩ chính là người đưa ra phác đồ điều trị để mang lại thành công và có lợi nhất cho bệnh nhân.

Bệnh nhân có cần phải thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu liên quan đến điều trị vô sinh hiếm muộn trước khi làm IVF hay không như: Nuôi trứng non, phẫu thuật lấy tinh trùng từ mào tinh (PESA, MESA), lựa chọn tinh trùng sống bằng LAISS, MACS…

Phòng Lab đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt, thiết bị hiện đại

Thiết bị dùng trong IVF là thiết bị đòi hỏi chất lượng cũng như độ chính cực kỳ nghiêm ngặt. Phòng Lab được coi là “trái tim của IVF” . Bởi trừng non hay phôi khi nuôi cấy ở bên ngoài tử cung người mẹ rất dễ bị vi khuẩn, bào tử, nấm mốc, vi rút trong không khí tấn công, ảnh hưởng đến sự phát triển, thậm chí ngừng phát triển. Vì vậy, tiêu chuẩn về hệ thống phòng thủ thuật (dùng để chọc hút trứng và chuyển phôi), phòng Lab (nuôi cấy phôi) đóng vai trò quan trọng vào sự thành công của thụ tinh trong ống nghiệm.

Tuy nhiên, để xây dựng được trung tâm IVF đạt tiêu chuẩn Châu Âu, ngoài chi phí cao, cần phải đồng bộ ngay từ ban đầu, đội ngũ nhân viên làm việc phải được đào tạo làm chủ các kỹ thuật.

Ở Việt Nam, các trung tâm hỗ trợ sinh sản có phòng Lab đạt tiêu chuẩn rất ít. Trung tâm IVF Hồng Ngọc là một trong số các đơn vị có phòng Lab đạt tiêu chuẩn Châu Âu.

Ngay từ đầu, để đạt được mục tiêu xây dựng Trung tâm IVF đạt chuẩn Châu Âu, Bệnh viện Hồng Ngọc đã thuê Công ty thiết kế Plaint Point đến từ Châu Âu lên thiết kế cho Trung tâm IVF của mình. Đây là đơn vị chuyên thiết kế bệnh viện và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế phòng sạch. Nhờ đó, Trung tâm IVF của Hồng Ngọc sở hữu hệ thống phòng thủ thuật (dùng để chọc hút trứng và chuyển phôi) và các phòng Lab (nuôi cấy phôi) rất hiện đại với độ vô khuẩn cao do có hệ thống clean room kiểm soát không khí riêng biệt.

Bên cạnh đó còn có các máy đo độ mùi, thiết bị kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, CO2, O2, chất độc hại trong không khí v.v … đảm bảo môi trường phòng LAB luôn ở điều kiện tốt nhất cho sự làm tổ và phát triển phôi trong thụ tinh ống nghiệm. Các thiết bị này đều được kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo kết quả đo chính xác nhất. Ngoài ra, phòng LAB và phòng thủ thuật còn được ốp kính khử khuẩn, đây là công nghệ hoàn toàn mới được ứng dụng tại Việt Nam có tác dụng tự động tiêu diệt 99% các loại vi khuẩn bám dính trên bề mặt kính.

Tại trung tâm IVF Hồng Ngọc việc xây dựng phòng LAB, phòng thủ thuật với những thiết bị được nhập khẩu đồng bộ từ châu Âu giúp thực hiện được tất cả các kỹ thuật cao như sàng lọc tinh trùng, chọn trứng, tạo và nuôi cấy phôi – những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công trong điều trị vô sinh hiếm muộn. Đặc biệt, một số kỹ thuật khó như tiêm tinh trùng vào bào tương trứng ICSI, hỗ trợ phôi thoát màng, trưởng thành trứng non, sàng lọc di truyền tiền làm tổ PGS/Array… nếu trước đây bệnh nhân phải ra nước ngoài thì nay có thể thực hiện ngay tại phòng LAB của Trung tâm IVF Hồng Ngọc.

Áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại: Lựa chọn các đơn vị y tế áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại nhất trên thế giới trong điều trị vô sinh hiếm muộn giúp điều trị được những ca vô sinh khó, phức tạp, cơ hội có con sẽ cao hơn.

Quy trình điều trị vô sinh hiếm muộn khép kín: Nếu được tiến hành điều trị IVF tại một bệnh viện đa khoa có sự hỗ trợ và liên kết chặt chẽ giữa các khoa giúp các cặp vợ chồng được chăm sóc kỹ càng từ khi bắt đầu thăm khám, điều trị vô sinh hiếm muộn, hỗ trợ sinh sản cho đến khi sinh, dưỡng nhi và cuối cùng là bế con về nhà một cách khỏe mạnh. Qua đó, giúp các cặp vợ chồng giảm thiểu chi phí cho toàn bộ quá trình điều trị và nâng cao tỉ lệ thành công cho các ca vô sinh, hiếm muộn từ cơ bản đến phức tạp nhất.

Kinh nghiệm thụ tinh trong ống nghiệm mang lại thành công

Chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý

Kinh nghiệm thụ tinh trong ống nghiệm để tăng tỉ lệ thành công, trước khi chuyển phôi các cặp đôi nên chuẩn bị sức khỏe trước khi làm IVF khoảng vài tháng để có thể lực và tâm lý tốt nhất.

Về dinh dưỡng, cả 2 vợ chồng cần bổ sung đầy đủ tất cả các nhóm chất dinh dưỡng. Với người chồng, nên ăn thực phẩm chứa nhiều sắt kẽm như thịt bò, sò huyết và tăng khẩu phần ăn khi gần đến ngày lấy tinh trùng, tuy nhiên không lạm dụng quá mức các thực phẩm này.

Với người vợ nên bổ sung nguồn thực phẩm giàu axit folic như đậu xanh, bông cải xanh, đậu Hà Lan, măng tây, cá hồi, cam, chuối, bưởi… là dưỡng chất cần thiết giúp cho sự thụ thai thành công.

Trước khi chuyển phôi, cần giữ tinh thần thoải mái, ổn định bằng việc đừng lo lắng về việc phôi có phát triển không và phát triển như thế nào. Các anh chồng và người thân phải động viên, hỗ trợ và giúp vợ vượt qua những vấn đề tâm lý nặng nề này.

Sau khi chuyển phôi, các cặp đôi cần lưu ý nhiều hơn đến vấn đề dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi và các vấn đề trong sinh hoạt khác

Phôi thai làm tổ và bám vào tử cung người mẹ trong khoảng thời gian từ 5-7 ngày kể từ ngày thụ thai (tức là 3-5 ngày kể từ ngày chuyển phôi). Lúc này, bạn nên nằm nghỉ ngơi bình thường và thư giãn để tăng khả năng bám dính của phôi, đi lại nhẹ nhàng, hạn chế cầu thang hoặc bước cao. Đừng nằm yên một chỗ vì đây là tư thế không tự nhiên của một cơ thể đang hoạt động nên có thể gây nhiều ảnh hưởng bất lợi.

Đặc biệt, vợ chồng không quan hệ trong thời gian này; tránh gây động và kích thích vì sẽ gây co bóp tử cung ảnh hưởng đến phôi thai.

Trong thời gian này nên tránh xem phim đọc sách mang tính chất bạo lực, kích động mạnh dễ ảnh hưởng đến tâm lý.

Tìm hiểu và nắm rõ các kinh nghiệm thụ tinh trong ống nghiệm là tiền đề để hành trình tìm kiếm con yêu của các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn trở nên dễ dàng hơn.

IVF Hồng Ngọc