Giải mã hiện tượng xuất tinh ngược dòng

Đối với nam giới, xuất tinh ngược không gây quá nhiều ảnh hưởng tới đời sống tình dục. Tuy nhiên đây lại là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn vì tinh trùng không được xuất ra ngoài hoặc xuất quá ít khiến quá trình thụ thai vô cùng khó khăn. 

Xuất tinh ngược là gì?

Xuất tinh là quá trình giải phóng tinh dịch từ cơ quan sinh dục ra bên ngoài. Cơ chế xuất tinh ở nam giới thường diễn ra theo hai giai đoạn là giải thoát tinh dịch và xuất tinh thực sự.

Còn xuất tinh ngược dòng là hiện tượng tinh dịch thay vì được phóng ra ngoài thì lại ngược đầu di chuyển lại bàng quang và theo đường nước tiểu ra ngoài.

Thông thường khi xuất tinh, cửa niệu đạo và đường xuất tinh sẽ tạo thành kết cấu hình chữ Y. Trong đó, niệu đạo có thể thông với bàng quang. Nên mới có hiện tượng khi xuất tinh, cửa niệu đạo sẽ mở ra để tinh dịch phóng ra ngoài và cửa niệu đạo sẽ đóng lại. Nhưng khi cơ vòng ở cổ bàng quang không còn khả năng co thắt, cửa niệu đạo đóng lại thì tinh dịch không thể giải phóng ra ngoài và chỉ còn cách duy nhất là đi vào bàng quang.

Có thể khẳng định xuất ngược hầu như không gây ảnh hưởng đến chuyện chăn gối khi vẫn đạt được cực khoái sau mỗi cuộc “yêu”.

 

Giải mã hiện tượng xuất tinh ngược dòng, xuất tinh ngược dòng

Triệu chứng xuất tinh ngược

Một trong số những triệu chứng khi xuất tinh ngược có thể dễ dàng nhận ra là khi cuộc yêu diễn ra thì cả hai người đều không cảm nhận thấy có tinh dịch trong âm đạo của phụ nữ. Trong trường hợp nam giới sử dụng bao cao su cũng không phát hiện có tinh dịch.

Ngoài ra, nam giới còn có thể kiểm tra bằng cách đi tiểu sau khi quan hệ và sẽ thấy trong nước tiểu có chứa những lợn cợn màu trắng đục.

Nguyên nhân dẫn đến xuất tinh ngược

Nguyên nhân gây nên chứng xuất tinh ngược ở nam giới được nhận định do:

– Dị dạng bẩm sinh ở niệu đạo và bàng quang

– Thường xuyên kìm nén xuất tinh dẫn đến tình trạng tinh dịch không thể phóng ra ngoài và lâu dần tạo thói quen di chuyển tinh dịch theo chiều ngược dòng.

– Một số bệnh lý cũng khiến hiện tượng xuất tinh ngược xảy ra như bệnh đái tháo đường, bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt, tinh hoàn, đại tràng, trực tràng…

– Sau khi tiến hành các phẫu thuật như cắt bỏ u xơ tiền liệt tuyến, cắt bỏ đại tràng; sau khi mổ nội soi vùng bàng quang, các bệnh gây xơ cứng cổ bàng quang,..

– Do tác dụng phụ của một số loại thuốc cũng có gây ra tình trạng xuất tinh ngược dòng.

 

Giải mã hiện tượng xuất tinh ngược dòng, xuất tinh ngược dòng
Giải mã hiện tượng xuất tinh ngược dòng, xuất tinh ngược dòng

Liệu xuất tinh ngược dòng và chứng không xuất tinh có giống nhau?

Nếu nhìn vào dấu hiệu và triệu chứng bên ngoài thì có nhiều người sẽ hiểu lầm rằng hai chứng bệnh này giống nhau. Nhưng trên thực tế thì đây lại là hai chứng bệnh khác biệt hoàn toàn.

Nếu xuất tinh ngược thì nam giới vẫn có cảm giác khoái cảm và vẫn có thể “xuất binh” nhưng tinh dịch không phóng ra ngoài và lại chuyển ngược lại vào bàng quang.

Còn đối với chứng không xuất tinh thì nam giới sẽ không có khả năng xuất tinh kể cả khi quan hệ hay “tự sướng”, vậy nên sẽ không đạt được cực khoái.

Nguyên nhân dẫn đến việc không thể xuất tinh xuất phát từ một số bệnh như viêm tắc gây bít tắc cổ túi tinh; các bệnh gây nhiễu loạn thần kinh giao cảm; nguyên nhân tâm lý,…

Nguy cơ vô sinh hiếm muộn từ xuất tinh ngược

Như đã khẳng định ở trên, xuất tinh ngược dòng không làm ảnh hưởng đến đời sống tình dục của nam giới. Tuy nhiên, xuất tinh ngược dòng được xem như một loại rối loạn xuất tinh và có thể là tác nhân gây ra vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.

Xuất tinh ngược khiến cho tinh trùng không thể phóng ra ngoài hoặc nếu có thì số lượng sẽ ít và yếu, điều này sẽ khiến tinh trùng không thể gặp được trứng. Hệ quả dẫn đến việc thụ thai tự nhiên trở nên khó khăn hơn, nhiều nam giới bị vô sinh cũng vì nguyên nhân này và buộc phải nhờ đến các phương pháp hỗ trợ sinh sản để mong có con.

Điều trị xuất tinh ngược

Khi xuất hiện các triệu chứng xuất tinh ngược thì điều cần làm là người bệnh cần đến gặp các bác sĩ để nhận được tư vấn và cách điều trị phù hợp với từng cơ thể.

Điều trị bằng thuốc là một trong những phương pháp chữa trị thường được áp dụng nhiều nhất. Song song với đó là xây dựng cuộc sống lành mạnh như ăn uống khoa học, tránh thủ dâm quá nhiều, giảm thiểu căng thẳng thần kinh,…

Phòng tránh xuất tinh ngược

Phòng tránh xuất tinh ngược không phải là điều quá khó khăn. Theo đó, nam giới cần thực hiện một số phương pháp sau:

– Kiểm soát lượng đường trong máu

– Tránh các loại dược phẩm, thuốc uống dễ gây xuất tinh ngược.

– Không nên kìm nén xuất tinh thường xuyên vì có thể gây thói quen di chuyển ngược dòng cho tinh dịch

Quan trọng hơn hết, khi gặp vấn đề nam giới cần chủ động trao đổi cùng đối tác để cùng chia sẻ và tìm ra các giải pháp nhằm khắc phục tình hình.

Xem thêm các bài viết khác:

Xuất tinh sớm có con được không?

Xuất tinh nhiều có gây vô sinh không?

Xuất tinh ra máu là bệnh gì, có sinh con bình thường được không?

 

Bài viết liên quan