Chi phí chuyển phôi trữ

Chuyển phôi là một trong những thủ thuật tinh tế và tối quan trọng trong việc điều trị IVF. Quá trình này trở thành một thách thức đối với các nhà lâm sàng do tỉ lệ thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì nhiều lý do khác nhau, bệnh nhân có thể được chỉ định chuyển phôi tươi ngay trong chu kỳ chọc hút trứng hoặc chuyển phôi trữ. Vấn đề chi phí chuyển phôi trữ là một trong những thắc mắc của nhiều bệnh nhân.

1. Phôi trữ là gì?

Trong quy trình thực hiện IVF, sau khi chọc hút trứng và lấy tinh trùng sẽ đem đi thụ tinh, quá trình thụ tinh xong sẽ tiến hành nuôi phôi trong 3-5 ngày tại phòng thí nghiệm để đợi phôi đạt được một số cột mốc phát triển quan trọng, qua đó nhằm xác định số lượng phôi tốt và phôi xấu. Tiếp đến bác sĩ điều trị và bệnh nhân sẽ cùng thống nhất để lựa chọn kỹ thuật chuyển phôi tươi hay chuyển phôi trữ lạnh vào buồng tử cung của người phụ nữ.

Trữ phôi là quá trình đưa phôi xuống -196 độ C dưới ni tơ lỏng và duy trì ở điều kiện này cho tới khi được sử dụng để chuyển lại tử cung người phụ nữ. Quy trình trữ lạnh này cần sử dụng một số chất bảo quản đông lạnh để giữ phôi được an toàn và có thể sống sau khi được rã đông. Phôi có thể được trữ trong thời gian dài tùy theo điều kiện và nhu cầu của bệnh nhân.

2. Khi nào nên chuyển phôi trữ?

Hiệu quả mang thai giữa phương pháp chuyển phôi tươi và chuyển phôi trữ trở thành vấn đề gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên y văn gần đây thống nhất rằng, nếu như các chỉ số lâm sàng là như nhau (tuổi, đánh giá niêm mạc…) thì hiệu quả giữa chuyển phôi tươi và phôi trữ là như nhau.

Việc chuyển phôi tươi hay phôi trữ tùy thuộc vào tình trạng thực tế của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ xem xét và cùng bệnh nhân thống nhất có nên chuyển phôi tươi hay phôi trữ hay không. Vậy khi nào nên chuyển phôi trữ?

– Phôi trữ rất có lợi trong các trường hợp cơ thể người phụ nữ chưa hồi phục do quá sợ hãi, lo lắng sau quá trình chọc hút trứng, tâm lý chưa ổn định …

– Trường hợp phụ nữ có nguy cơ hoặc bị quá kích buồng trứng, dịch buồng tử cung…thì không thể chuyển phôi tươi mà phải chuyển phôi trữ, do đó đông lạnh phôi thai là việc tất yếu cần phải thực hiện ngay.

– Phôi trữ giúp cho các gia đình có thêm cơ hội chuyển phôi nhiều lần với các phôi còn dư, từ đó tăng tỉ lệ mang thai tích lũy sau những lần chuyển phôi.

– Thêm vào đó, kỹ thuật phôi trữ giúp tiết kiệm chi phí điều trị, hạn chế số lần thực hiện kích thích buồng trứng, giúp đảm bảo sức khỏe cho người phụ nữ. Chuyển phôi trữ còn giúp các cặp vợ chồng có thêm thời gian chuẩn bị, thu xếp công việc, cuộc sống và tiền bạc…

– Khi đông lạnh phôi thai, bệnh nhân nữ sẽ có thời gian để chuẩn bị lớp nội mạc tử cung hoàn hảo nhất, tạo điều kiện tối ưu để đón nhận phôi vào làm tổ.

– Chuyển phôi trữ sẽ được chỉ định trong chu kỳ bệnh nhân thực hiện IVF cùng với xét nghiệm di truyền tiền làm tổ.

Tại IVF Hồng Ngọc, với những trường hợp không thể dùng phôi tươi để chuyển  thì có thể trữ phôi bằng theo phương pháp thủy tinh hóa vitrification. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu tại châu Âu, chúng tôi hạn chế đến mức thấp nhất tổn thương đến tế bào phôi, từ đó tăng tỉ lệ thụ thai, đã mang lại niềm vui cho hàng ngàn gia đình trong khắp cả nước.

3. Số lượng phôi nên chuyển trong một lần

Trong một chu kỳ IVF, bệnh nhân thường mong muốn chuyển nhiều phôi trong một lần, phần do mong con, phần do chuyển phôi một lần “có vẻ” kinh tế hơn so với nhiều lần. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (ASRM) số lượng phôi chuyển nên được khuyến cáo dựa trên tiên lượng bệnh nhân. Bệnh nhân tiên lượng tốt là nhóm bệnh nhân có từ một trong các đặc điểm sau:

– Tuổi người mẹ trẻ

– Có phôi với chất lượng tốt đang được lưu trữ

– Có thai sống ở chu kỳ IVF trước đó

– Phôi chỉnh bội (phôi bình thường về số lượng nhiễm sắc thể)

Với nhóm bệnh nhân tiên lượng tốt, ASRM khuyến cáo chỉ nên chuyển một phôi mỗi lần;

– Bệnh nhân dưới 35 tuổi chỉ nên khuyến khích chuyển một phôi đơn, bất kể vào giai đoạn phát triển nào của phôi (phôi ngày 3 hoặc phôi ngày 5).

– Bệnh nhân 35-37 tuổi, nên xem xét đến việc chuyển phôi đơn nếu tiên lượng tốt.

– Bệnh nhân từ 38-40 tuổi, không nên chuyển nhiều hơn 3 phôi ngày 3 hoặc 2 phôi ngày 5. Trong trường hợp có thực hiện xét nghiệm di truyền phôi, chỉ nên chuyển một phôi nguyên bội.

– Bệnh nhân 41-42 tuổi, không nên chuyển hơn 4 phôi ngày 3 hoặc 3 phôi ngày 5. Trong trường hợp có thực hiện xét nghiệm di truyền tiền làm tổ, chỉ nên khuyến khích chuyển một phôi chỉnh bội.

Với nhóm bệnh nhân tiên lượng không thuận lợi, có thể được chuyển nhiều hơn 1 phôi nhưng phải được bác sĩ tư vấn kỹ về vấn nguy cơ đa thai. 

Trong chu kỳ IVF sử dụng trứng hiến, tuổi của người hiến là đặc điểm mang tính quyết định để tiên lượng số lượng phôi chuyển cho người nhận.

Trong chu kỳ chuyển phôi trữ, yếu tố tiên lượng là dựa vào tuổi của người phụ nữ tại thời điểm đông phôi. Phôi được chuyển với số lượng phôi được đề xuất tương tự như chu kỳ chuyển phôi tươi theo lứa tuổi.

Ngoài ra, y văn gần đây khuyến khích chuyển phôi đơn có chọn lọc – nghĩa là chuyển các phôi đơn sau khi đã thực hiện các phương pháp hỗ trợ chọn lọc phôi bằng các phương pháp như: Time-lapse, sàng lọc di truyền tiền làm tổ… với mục đích chọn những phôi tốt nhất không bị bất thường về mặt di truyền và đảm bảo cho bệnh nhân có con khỏe mạnh. 

Vì thế, trong một chu kỳ chuyển phôi, bệnh nhân nên nhận được sự tư vấn đầy đủ từ các chuyên gia trước khi quyết định về số lượng phôi chuyển. Tại Trung tâm IVF Hồng Ngọc, chỉ chuyển tối đa hai phôi để đảm bảo sức khỏe của bệnh nhân và mang lại hiệu quả cao nhất. 

4. Chi phí trữ phôi và chi phí chuyển phôi trữ

Với những trường hợp không thể chuyển phôi tươi hoặc chuyển phôi tươi thất bại, bệnh nhân được chỉ định chuyển phôi trữ khi đảm bảo các điều kiện tối ưu. 

Do số lượng phôi thu được sau khi nuôi cấy phôi của mỗi cặp đôi là khác nhau, số lượng phôi trữ cũng khác nhau. Chi phí đông trữ phôi phụ thuộc trực tiếp vào số lượng phôi cần trữ và thời gian trữ. Như vậy, nếu bạn có càng nhiều phôi và lưu trữ càng lâu, số tiền bạn cần chuẩn bị càng lớn.

Tại Trung tâm IVF Hồng Ngọc, bạn sẽ được tư vấn kỹ về chi phí trữ phôi theo số cọng phôi và chi phí gia hạn hàng năm. Việc trao đổi trực tiếp và rõ ràng giữa bệnh nhân và trung tâm giúp bạn thoải mái hơn. Chúng tôi cam kết không tính những chi phí phát sinh không cần thiết khiến bệnh nhân hoang mang trong quá trình điều trị. 

Chi phí chuyển phôi trữ tại Trung tâm IVF Hồng Ngọc là khoảng 10 triệu đồng cho một lần chuyển. Chi phí này đã bao gồm tiền thuốc và không phụ thuộc vào số lượng phôi được chuyển mỗi lần. Đây là mức giá chuyển phôi trữ hợp lý so với các trung tâm hỗ trợ sinh sản hiện nay, kể cả các bệnh viện công tại Việt Nam.

Với mong muốn tối thiểu hoá chi phí điều trị vô sinh hiếm muộn nói chung và chi phí trữ phôi, chuyển phôi nói riêng, đồng thời đảm bảo hiệu quả tối ưu, Trung tâm IVF Hồng Ngọc đang không ngừng nỗ lực mang đến cho bạn phác đồ cá thể hoá phù hợp nhất theo hoàn cảnh, bệnh lý và nhu cầu. 


Xem thêm bài viết của chuyên mục Kiến thức IVF.


Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn