Báo động khẩn cấp tình trạng “trẻ hóa vô sinh” tại Việt Nam

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì Việt Nam đang là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao nhất trên Thế giới. Điều đáng báo động hơn cả là 50% số ca mắc bệnh nằm ở độ tuổi dưới 30.

Tỉ lệ vô sinh đang ngày càng trẻ hóa.

Tại Việt Nam ước tính mỗi năm có khoảng 1 triệu cặp vợ chồng mắc chứng vô sinh, hiếm muộn. Trong số đó, các cặp vợ chồng ở độ tuổi dưới 30 chiếm 50%, tỷ lệ vô sinh của các cặp trong độ tuổi sinh đẻ vào khoảng 7,7%.

Đặc biệt, tỉ lệ vô sinh thứ phát (vô sinh sau một lần có thai) đang gia tăng đến 15-20% sau mỗi năm và chiếm hơn 50% các cặp vợ chồng vô sinh. Qua thống kê có thể thấy độ tuổi vô sinh, hiếm muộn đang ngày càng trẻ hóa và đem lại những lo ngại cho nhiều cặp đôi trẻ hiện nay. 

(Bài viết tham khảo số liệu từ https://vnexpress.net/suc-khoe/hon-mot-trieu-cap-vo-chong-viet-nam-bi-vo-sinh-hiem-muon-3906856.html)

tre hoa vo sinh 1
Độ tuổi vô sinh đang ngày càng trẻ hóa

Nguyên nhân gây vô sinh ở cả hai giới.

Các yếu tố bệnh lý

Đối với nữ giới, nguyên nhân gây ra vô sinh thường gặp là tắc 2 vòi tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung, tuổi cao, điều trị hoá chất, bất thường dị tật từ cơ thể…

Các vấn đề trong quá trình xuất tinh, sự suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới, đặc biệt là sự bất thường về hình dạng của tinh trùng đã ảnh hưởng lớn đến khả năng thụ tinh.

Các căn bệnh phụ khoa nam như viêm tuyến tiền liệt, viêm bao quy đầu, viêm tinh hoàn cũng là những nguyên nhân dễ gây vô sinh ở nam giới.

Các thói quen xấu

Bên cạnh các yếu tố bệnh lý thì những thói quen xấu cũng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Cụ thể, giới trẻ ngày nay thường có lối sống phản khoa học, thường xuyên sử dụng các chất kích thích, lạm dụng bia rượu, thuốc lá, ăn nhiều thức ăn chứa hóa chất, lượng dầu mỡ nhiều,.. song song đó môi trường làm việc áp lực, tình trạng căng thẳng kéo dài, tính chất công việc tiếp cận thường xuyên với sóng điện tử,…

Tất cả thói quen đó đều có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh, nuôi dưỡng tinh trùng và ảnh hưởng đến buồng trứng.

Hơn thế nữa, việc quan hệ tình dụng bừa bãi không an toàn, thậm chí với thiên hướng thô bạo cũng gây ra những tổn thương cho cơ thể và nguy cơ dẫn đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn. 

Khám chữa vô sinh sớm để tăng cao khả năng điều trị thành công cho giới trẻ

Tình trạng vô sinh, hiếm muộn đang là gánh nặng cho rất nhiều cặp vợ chồng, nó đè nặng lên tâm lý của các thế hệ trong gia đình cũng như tạo nên những mặc cảm xã hội cho chính bản thân người bệnh. Tuy nhiên, có rất nhiều lý do khiến các cặp vợ chồng trẻ vẫn còn chần chừ đến các cơ sở y tế để thăm khám.

Nhiều cặp cho rằng độ tuổi của họ vẫn còn trẻ nên còn nhiều cơ hội để thụ thai tự nhiên.

Bên cạnh đó, việc tin tưởng vào các biện pháp chữa mẹo, chữa dân gian hay thậm chí cúng bái để đạt được niềm mong mỏi có con vẫn được nhiều gia đình áp dụng. Ngoài ra, vấn đề chi phí của các phương pháp hỗ trợ sinh sản cũng là nỗi lo lắng của các cặp vợ chồng trẻ hiện nay.

Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia thì các cặp vợ chồng khi sinh hoạt đều đặn từ 1 năm trở lên mà không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có con thì cần đến các bệnh viện chuyên khoa uy tín để kiểm tra sức khỏe sinh sản và nhanh chóng tìm ra nguyên nhân.

Nếu không may mắc phải các bệnh lý hiếm muộn thì các bác sĩ sẽ có những phương án điều trị kịp thời và khả năng điều trị thành công sẽ cao hơn.

tre hoa vo sinh 2
Các cặp vợ chồng trẻ cần lên kế hoạch khám và điều trị ngay khi phát hiện những dấu hiệu vô sinh

Độ tuổi càng trẻ, tỷ lệ thành công càng cao

Dù là mang thai tự nhiên hay thụ tinh trong ống nghiệm thì kết quả phần lớn đều phụ thuộc vào độ tuổi của người phụ nữ. Đối với những phụ nữ dưới 35 tuổi thì số lượng và chất lượng trứng sẽ đạt tiêu chuẩn cao hơn và khi đó có thể kết hợp cùng tinh trùng tạo ra được những phôi khỏe mạnh, tăng cao tỷ lệ thành công.

Đặc biệt, nếu những cặp vợ chồng nào được chỉ định tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thì sẽ được kiểm tra tổng quát để nắm bắt được tình trạng vô sinh hiếm muộn. Trong nhiều trường hợp, người bệnh có thể mắc phải những bệnh lý như người vợ bị tắc 2 vòi tử cung hay lạc nội mạc tử cung,… còn tinh trùng của người chồng lại quá yếu,… cần phải điều trị trước khi tiến hành IVF.

Vậy nên, việc thăm khám sớm sẽ giúp các cặp vợ chồng nhanh chóng tìm ra được nguyên nhân và kịp thời điều trị để gia tăng thêm phần trăm thành công.

Điều trị sớm giúp tiết kiệm tối đa chi phí 

Nếu chi phí là một trong những mối bận tâm lớn của các cặp vợ chồng thì việc điều trị vô sinh sớm ngay từ khi còn trẻ sẽ giúp giảm thiểu được tối đa số tiền mà mỗi cặp bố mẹ phải bỏ ra trong hành trình “tìm con”.  

Thông thường một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm sẽ có chi phí trung bình rơi vào khoảng từ 70 đến 100 triệu. Tuy nhiên đối với những phụ nữ trẻ chi phí này sẽ được giảm đi nhiều. Bởi vì đối tượng này, trứng đang đạt chất lượng tiêu chuẩn cao và thể trạng sức khỏe vẫn tốt nên hoàn toàn có thể thực hiện 1 chu trình IVF theo tự nhiên, với việc thụ tinh thành công ngay lần chuyển phôi đầu tiên thì chi phí phải bỏ ra chỉ vào khoảng 40 triệu đồng.

tre hoa vo sinh 3
Trung tâm IVF Hồng Ngọc đang có chương trình hỗ trợ dành cho các bệnh nhân trẻ

Ngoài ra trong một số trường hợp, bệnh nhân hoàn toàn có thể được chỉ định thực hiện kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) cũng sẽ giúp giảm thiểu tối đa chi phí.

Theo thống kê, tại trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc có tỉ lệ thành công làm IVF lên đến 50% ở độ tuổi dưới 30, tỉ lệ làm thụ tinh trong ống nghiệm IVF lên đến 70% . 

Đặc biệt đối với thực trạng trẻ hóa vô sinh như hiện nay thì các cặp vợ chồng trẻ đang là đối tượng cần được quan tâm và giúp đỡ. Chính vì vậy, Trung tâm IVF Hồng Ngọc có chính sách hỗ trợ đối với các cặp vợ chồng, có vợ sinh sau ngày 1/9/1984 khi tới khám và điều trị sẽ được hưởng chính sách ưu đãi, mỗi trường hợp bệnh nhân trẻ có thể tiết kiệm lên tới 30 triệu đồng cho mỗi ca IVF. 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

 Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Mail: arthongngoc@hongngochospital.vn