PGD/ Micro Array: Kĩ thuật kiểm tra NST tiền chuyển phôi

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, các kỹ thuật kiểm tra tiền chuyển phôi PGD/ Micro Array được ra đời đã hỗ trợ quá trình sàng lọc phôi sau khi thụ tinh ống nghiệm được diễn ra thuận lợi và chính xác. Qua đó, mang lại cơ hội sinh con khỏe mạnh cho rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn.

sang-loc-phoi-di-tat-sinh-con-theo-y-muon-voi-ki-thuat-pgd/-1

PGD/ Micro Array là các phương pháp chẩn đoán di truyền tiền chuyển phôi nhằm giúp cho những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn sàng lọc, loại bỏ được các phôi bị dị tật và sinh con khỏe mạnh.

sang-loc-phoi-di-tat-sinh-con-theo-y-muon-voi-ki-thuat-pgd/-2

Phương pháp thực hiện bằng cách sinh thiết 1 tế bào từ phôi thu được qua thụ tinh ống nghiệm khi phôi được khoảng 3 – 5 ngày tuổi. Tế bào này sau đó sẽ được mang đi xét nghiệm để phát hiện sớm các bất thường di truyền và loại bỏ các phôi lỗi nhằm bảo đảm cho đứa trẻ sinh ra không bị mắc các bệnh lý di truyền.

sang-loc-phoi-di-tat-sinh-con-theo-y-muon-voi-ki-thuat-pgd/-3


Phương pháp PGD
(Pre-implantation Genetic Diagnosis) là kỹ thuật phân tích di truyền của tế bào được lấy ra từ phôi, nhằm xác định
sang-loc-phoi-di-tat-sinh-con-theo-y-muon-voi-ki-thuat-pgd/-4phôi bình thường hay bất thường về nhiễm sắc thể trước khi cấy vào tử cung và làm tổ vào niêm mạc tử cung. Trên thế giới hiện nay có khoảng 300 gen liên quan đến bệnh có thể được phát hiện bằng kỹ thuật PGD. Trong đó, điển hình là những phôi có sự bất thường ở các cặp nhiễm sắc thể 13, 18, 21, X, Y thường khiến trẻ sinh ra có một số dị tật như: đầu nhỏ, dị tật cột sống, bệnh lý tim – thận bẩm sinh… hoặc có một số trẻ có biểu hiện về chậm phát triển tâm thần, vận động (như hội chứng Down, Edwards, Patau, Turner, Klinefelter…); hay sự bất thường của các cặp nhiễm sắc thể 15, 16, 22 khiến thai phụ có nguy cơ sảy thai cao.

sang-loc-phoi-di-tat-sinh-con-theo-y-muon-voi-ki-thuat-pgd/-5Phương pháp Micro Array là kỹ thuật sàng lọc di truyền nhiễm sắc thể trước sinh nhằm mục đích sàng lọc, loại bỏ các phôi bị dị tật. So với PGD, phương pháp Micro Array được chứng minh là có những ưu thế vượt trội hơn. Cụ thể về chẩn đoán, nếu PGD chỉ khảo sát được 5 cặp nhiễm sắc thể thì Micro Array có thể giúp xác định và loại trừ các phôi gặp bất thường ở tất cả 24 cặp nhiễm sắc thể. Việc rà soát, phát hiện lỗi gen giúp phát hiện sớm gần 2000 dị tật bẩm sinh, đảm bảo cho tương lai một phôi thai khỏe mạnh. Bên cạnh đó, ngoài việc chẩn đoán các bất thường về gen, Micro Array cũng giúp phát hiện được các gen đột biến gây ung thư như ung thư đại tràng di truyền trong gia đình và một dạng ung thư mắt rất hiếm gặp.

sang-loc-phoi-di-tat-sinh-con-theo-y-muon-voi-ki-thuat-pgd/-6

Thấu hiểu nỗi niềm cũng như những khát khao, mong muốn của các cặp vợ chồng hiếm muộn, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đã hợp tác cùng các bệnh viện hàng đầu Thái Lan trong điều trị vô sinh để thực hiện phương pháp thụ tinh ống nghiệm với sự ứng dụng kỹ thuật sàng lọc phôi PGD và Micro Array, qua đó đem đến những phôi thai khỏe mạnh nhất.

sang-loc-phoi-di-tat-sinh-con-theo-y-muon-voi-ki-thuat-pgd-7

Những trường hợp cần thực hiện PGD/ Micro array

Theo đó, một nửa quá trình bao gồm khám sức khỏe, xác định phác đồ điều trị vô sinh hiếm muộn, tiêm thuốc kích trứng sẽ diễn ra tại Bệnh viện Hồng Ngọc. Các bước còn lại bao gồm: Tạo phôi, nuôi phôi, kiểm tra và chuyển phôi sẽ được thực hiện tại Thái Lan.

Với sự hợp tác cùng nhiều đối tác uy tín như Bệnh viện BNH (Bangkok IVF Center), Bệnh viện Phyathai2, Bệnh viện Jetanin… Bệnh viện Hồng Ngọc đã mang tới niềm hạnh phúc được làm cha, làm mẹ cho hàng trăm cặp vợ chồng hiếm muộn trong hành trình tìm kiếm giấc mơ “con”.