Nguyên nhân xuất huyết âm đạo ở phụ nữ

Xuất huyết âm đạo không phải trong kỳ kinh nguyệt là một biểu hiện bất thường ở phụ nữ. Tình trạng này tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa khác. Bài viết này thông tin về những nguyên nhân xuất huyết âm đạo ở phụ nữ mà chị em cần biết.

Theo các chuyên gia, dựa vào các nguyên nhân khác nhau mà xuất huyết âm đạo được chia thành các nhóm sau đây:

Xuất huyết âm đạo do bị tổn thương

Tình trạng xuất huyết âm đạo do tổn thương thường xuất hiên sau khi quan hệ tình dục và âm đạo bị rỉ máu. Biểu hiện này thường gặp ở những trường hợp phụ nữ có quan hệ tình dục lần đầu và bị rách màng trinh, hoặc có thể xuất phát từ việc thành âm đạo và cùng đồ bị tổn thương do ma sát mạnh.

nguyen-nhan-xuat-huyet-am-dao-o-phu-nu-3

Xuất huyết âm đạo do nội tiết

Việc sử dụng thuốc tránh thai hay tình trạng mất cân bằng trong tử cung cũng có thể dẫn đến hiện tượng xuất huyết âm đạo.

Nguyên nhân sức khỏe

Những người bị mắc bệnh về tim, gan, bệnh thiếu máu hay các bệnh phụ khoa cũng dẫn đến hiện tượng xuất huyết âm đạo.

Xuất huyết âm đạo do có khối u

Portrait of woman with stomach ache lying on bed

Portrait of woman with stomach ache lying on bed

Một số phụ nữ ở độ tuổi trung niên thường bị xuất huyết âm đạo do bệnh u xơ tử cung gây ra. Một số khác ở tuổi trung niên hoặc đã mãn kinh có thể gặp hiện tượng xuất huyết âm đạo sau khi quan hệ, nguyên nhân của tình trạng này có thể do bị mắc các bệnh như ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc cổ tử cung hay u nang buồng trứng.

Xuất huyết âm đạo do viêm nhiễm

Các bệnh về phụ khoa như viêm âm đạo, đặc biệt là tình trạng viêm âm đạo mãn tính, viêm âm đạo do Trichomonas sẽ thường có hiện tượng cổ tử cung bị xuất huyết. Ngoài ra, xuất huyết âm đạo còn liên quan đến một số bệnh về cổ tử cung khác như viêm cổ tử cung mãn tính, viêm loét cổ tử cung hay u xơ cổ tử cung.

Hiện tượng tử cung bị xuất huyết có thể được lý giải là do tình trạng viêm nội mạc tử cung, viêm nội mạc tử cung mãn tính hay viêm vùng chậu mãn tính.

nguyen-nhan-xuat-huyet-am-dao-o-phu-nu-1

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất huyết âm đạo ở phụ nữ mà chị em cần biết. Xuất huyết âm đạo là biểu hiện của rất nhiều bệnh lý về phụ khoa, trong đó có những bệnh vô cùng nguy hiểm với nguy cơ tử vong cao. Vì vậy, chị em phụ nữ nhất thiết không thể chủ quan với dấu hiệu này. Do vậy, nếu thấy xuất huyết âm đạo không phải trong kỳ kinh nguyệt thì bạn cần tìm đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.