4 Yếu tố khiến bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI thất bại

Là giải pháp điều trị vô sinh tương đối đơn giản, dễ thực hiện và tiết kiệm chi phí hơn so với các công nghệ hỗ trợ sinh sản khác, kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung thường trở thành lựa chọn khởi đầu của nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể có con nhờ vào phương pháp này khi tỷ lệ thành công dao động từ 6-26%. Vậy những yếu tố nào khiến IUI thất bại, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI là gì?

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là kỹ thuật cô đặc những tinh trùng có chất lượng tốt nhất với một thể tích rất nhỏ rồi tiêm trực tiếp vào buồng tử cung. Ưu thế của IUI là có khả năng làm giảm những bất lợi từ chất nhầy tử cung và môi trường âm đạo lên tinh trùng, hỗ trợ tinh trùng tiếp cận với trứng nhanh chóng và thuận lợi nhất. Ngoài ra, bơm tinh trùng vào buồng tử cung còn giúp hạn chế tối đa các nguy cơ nhiễm trùng, đau đớn, co thắt tử cung…

IUI thất bại

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

Phương pháp này thường được áp dụng cho những bệnh nhân chữa vô sinh do rối loạn rụng trứng; bất thường ở cổ tử cung; lạc nội mạc tử cung; tinh trùng yếu, ít hoặc bất thường nhẹ; vô sinh không rõ nguyên nhân.

>>> Tìm hiểu thêm về phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI.

Các yếu tố khiến bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI thất bại

Các cặp vợ chồng có thể hy vọng vào kỹ thuật IUI với tỷ lệ thành công khoảng 6 – 26%. Có rất nhiều nguyên nhân khiến bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI thất bại, trong đó, các yếu tố phổ biến bao gồm: Tuổi của người vợ, chất lượng tinh trùng của chồng, thời gian vô sinh và sức khỏe sinh sản của người vợ.

Tuổi tác của người vợ

Đối với người phụ nữ, độ tuổi từ 20 – 30 là giai đoạn thích hợp nhất để mang thai và sinh con vì khi đó tỷ lệ thụ thai thành công là cao nhất. Và tỷ lệ này sẽ ngày càng giảm khi độ tuổi tăng cao. Sau 35 tuổi, người phụ nữ vẫn có thể có con nhưng xác xuất thụ thai thành công không cao. Khi thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung, tỷ lệ thành công sẽ giảm dần theo sự tăng cao của tuổi tác người vợ:

– Nữ giới < 35 tuổi có tỷ lệ làm IUI thành công nằm trong khoảng 10 – 20%.

– Nữ giới từ 35 – 40 tuổi có tỷ lệ làm IUI thành công khoảng 10% khi kết hợp với thuốc sinh sản.

– Nữ giới > 40 tuổi thì tỷ lệ làm IUI thành công chỉ khoảng 5%.

bơm tinh trùng vào buồng tử cung 1

Phụ nữ càng lớn tuổi thì nguy cơ thực hiện IUI thất bại càng cao

Ngoài ra, phần lớn trường hợp mang thai khi lớn tuổi thường gặp phải nhiều biến chứng như tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp, dị tật thai nhi, xảy thai… hơn so với những thai phụ trẻ tuổi.

Vậy nên khi phụ nữ càng lớn tuổi thì nguy cơ thực hiện IUI thất bại càng cao.

Chất lượng tinh trùng của người chồng

Để thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung, trước tiên cần tiến hành chọn lọc rửa và cô đặc tinh trùng với dung lượng nhỏ. Để đạt được hiệu quả, IUI đòi hỏi số lượng tinh trùng sau khi đã lọc rửa phải có tối thiểu 1 triệu/1ml. Do đó, với những trường hợp có tinh dịch đồ kém, số lượng tinh trùng quá ít, quá yếu hoặc bất thường nhiều thì khả năng thành công rất thấp.

Sức khỏe sinh sản nữ giới

Theo nghiên cứu, độ dày nội mạc tử cung mỏng và lượng nang noãn trưởng thành ít là một trong những yếu tố khiến bơm tinh trùng vào buồng tử cung thất bại. Phương pháp này đòi hỏi độ dày niêm mạc tử cung phải từ 7mm trở lên và có ít nhất 3 nang noãn trưởng thành vào thời điểm kích thích rụng trứng.

Thời gian vô sinh

Thời gian vô sinh càng lâu thì càng làm giảm tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Khả năng thụ thai thành công cao nhất nếu thời gian vô sinh dưới 2 năm và giảm mạnh nếu kéo dài trên 5 năm.

Đó là lý do tại sao các chuyên gia của Bệnh viện Hồng Ngọc khuyên bạn nên đi khám sức khỏe sinh sản định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần. Đặc biệt, nếu sau 1 năm vợ chồng bạn có quan hệ tình dục bình thường mà không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn không có con thì cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa sản và hiếm muộn để được thăm khám, điều trị.

Nếu để thời gian hiếm muộn quá lâu có thể khiến việc thực hiện IUI thất bại không được như mong muốn.

Xem dịch vụ Bơm tinh trùng vào buồng tử cung của IVF Hồng Ngọc tại đây: https://ivfhongngoc.com/ky-thuat-bom-tinh-trung-vao-buong-tu-cung-iui/

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn