Ra máu kỳ rụng trứng có nguy hiểm hay không?

Hiện tượng ra máu giữa chu kỳ được xem là một trong những biểu hiện ra máu bất thường. Nhưng hiện tượng này có nguy hiểm hay không và nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là gì? Hãy tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Thế nào ra máu kỳ rụng trứng?

Hiện tượng ra máu trong kỳ rụng trứng xảy ra khi người phụ nữ quan sát thấy có lượng máu ra trong khoảng từ 1 đến 3 ngày giữa kỳ kinh nguyệt. Theo cách khác thì đây là hiện tượng hành kinh có 15 ngày một lần, lượng máu ra không đáng kể và hầu như không có dấu hiệu trước kỳ kinh nguyệt.

Hiện tượng ra máu trong kỳ rụng trứng xảy ra khi người phụ nữ quan sát thấy có lượng máu ra trong khoảng từ 1 đến 3 ngày giữa kỳ kinh nguyệt

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng ra máu kỳ rụng trứng

Theo các chuyên gia thì tình trạng ra máu không phải ở kỳ kinh ở thiếu nữ thường chiếm đến 70% là do hoạt động chưa ổn định của buồng trướng. Trong những ngày trước khi rụng trứng, nồng độ estrogen tăng đều đặn. Sau khi trứng rụng, nồng độ estrogen giảm xuống và mức progesterone bắt đầu tăng lên. Sự thay đổi giữa nồng độ estrogen và progesterone này có thể gây ra hiện tượng chảy máu nhẹ, lượng máu ít hơn so với chu kỳ kinh nguyệt thông thường.

Ngoài ra, trường hợp này cũng xảy ra do một vài nguyên nhân như:

Ra máu do sự làm tổ của tinh trùng với trứng: Sau khi tinh trùng thụ tinh với trứng, trứng phải làm tổ trong niêm mạc tử cung sẽ xảy ra hiện tượng xuất hiện đốm máu trên quần lót. Đây chính là máu báo thai hay nói cách khác là dấu hiệu cho thấy quá trình thụ tinh thành công. Khi phôi thai làm tổ sẽ khiến một phần lớp niêm mạc bị tổn thương nên gây ra tình trạng này. Máu báo thai thường xuất hiện khoảng 10 ngày sau khi trứng rụng.

Máu báo thai thường xuất hiện khoảng 10 ngày sau khi trứng rụng

Tình trạng sảy thai: Chảy máu sớm trong thai kỳ rất phổ biến và có thể do một số nguyên nhân, từ một tình trạng tương đối vô hại được gọi là xuất huyết dưới màng đệm đến mang thai ngoài tử cung có thể đe dọa tính mạng.

Các bất thường về cấu trúc: Các vấn đề về cấu trúc với tử cung hoặc buồng trứng có thể gây chảy máu bất thường. Ví dụ, một người bị lạc nội mạc tử cung hoặc polyp tử cung có thể bị chảy máu giữa các chu kỳ.

Các vấn đề về tuyến giáp: Tuyến giáp tiết ra các hormone giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Quá nhiều hoặc quá ít lượng hormone tuyến giáp có thể gây chảy máu giữa chu kỳ kinh.Bệnh thận hoặc gan. Suy thận và bệnh gan có thể gây ra các vấn đề về đông máu, dẫn đến chảy máu bất thường.

Phương pháp điều trị hormone: Nhiều loại hormone khác nhau, bao gồm thuốc tránh thai và thuốc hỗ trợ sinh sản, có thể gây chảy máu giữa các chu kỳ. 

Các khối u: Các khối u buồng trứng, đặc biệt là những khối u sản xuất estrogen, có thể gây chảy máu bất thường. Mặc dù hiếm gặp, nhưng chảy máu bất thường có thể là triệu chứng của ung thư cổ tử cung hoặc nội mạc tử cung.

Sự nhiễm trùng/ các bệnh phụ khoa: Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như bệnh lậu hoặc chlamydia, có thể khiến mô cổ tử cung bị viêm và dễ chảy máu.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc: Một số loại thuốc kê đơn, chẳng hạn như thuốc chống co giật và thuốc chống loạn thần, có thể gây chảy máu bất thường.

Điều trị tình trạng ra máu kỳ rụng trứng

Tùy vào từng nguyên nhân mà bác sĩ sẽ có phương án điều trị thích hợp nhất. Tuy nhiên, tình trạng này nếu chỉ xảy ra với tần suất và lượng máu không đáng kể nên có thể không cần điều trị.

Còn trong trường hợp nguyên nhân đến từ các rối loạn nội tiết tố và lượng máu ra quá nhiều, bác sĩ có thể chỉ định bạn bổ sung thêm một lượng estrogen từ ngày thứ 10 đến 16 của vòng kinh. EstroG-100 được xem là một trong những nội tiết tố an toàn và hiệu quả để giúp cải thiện hiện tượng ra máu giữa kỳ kinh nguyệt hay kỳ rụng trứng.

Bổ sung Estrogens là một trong những phương pháp điều hòa lại nội tiết

Ở những người có chu kỳ không đều, có thể khó phân biệt giữa xuất huyết không đều và kinh nguyệt bình thường. Vậy nên khi có bất kỳ những vấn đề liên quan đến rối loạn kinh nguyệt thì cần đến ngay các cơ sở y tế để khám chữa kịp thời.

Bài viết có tham khảo thêm một số thông tin từ Medical news today

Để biết thêm thông tin về chương trình xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

Xem thêm các bài viết khác

Triệu chứng sau khi bơm iui

Chuyên gia viết: Làm thế nào để có thai khi kinh nguyệt không đều?

Thời điểm nào dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt?