Niềm hạnh phúc được làm mẹ tuổi 38

Đến gặp chị T. vào một buổi chiều đầu thu, chúng tôi nhận thấy rõ niềm vui trong mắt của một người mẹ, và niềm tự hào trong từng lời nói của người cha. Sau 5 năm vô sinh thứ phát, chị T. lại được đón thêm một bé trai ở tuổi 38 nhờ thụ tinh ống nghiệm (IVF).

Mặc dù chỉ mới sinh bé chưa được 2 ngày, nhưng chị T. đã khỏe hơn rất nhiều nhờ sự chăm sóc tận tình của các y bác sĩ bệnh viện Hồng Ngọc cũng như điều kiện cơ sở vật chất tại đây.

thụ tinh ống nghiệm, chữa vô sinh hiếm muộn Bé Trần Tuấn Minh ra đời khỏe mạnh và nặng 3,4 kg

Tâm sự với chúng tôi, anh H. – chồng chị T. có chia sẻ : “Nhà cũng có 2 cháu gái rồi, cháu lớn 14 tuổi, đứa thứ hai 5 tuổi nhưng do điều kiện kinh tế cũng khá nên vợ chồng tôi muốn sinh thêm một cháu trai cho vui cửa vui nhà. Tuy nhiên, đến lúc muốn sinh thêm cháu nữa thì vợ tôi lại phát hiện bị vô sinh thứ phát do viêm lộ tuyến cổ tử cung, dù cũng đã chạy chữa rất nhiều tại các cơ sở trong nước nhưng vẫn không thu được kết quả gì. Được sự giới thiệu của một người bạn đã từng thực hiện IVF tại bệnh viện Hồng Ngọc, tôi có đưa vợ đến và được bác sĩ chẩn đoán là ngoài viêm lộ tuyến cổ tử cung như đã chẩn đoán trước đó, vợ tôi còn bị đa nang buồng trứng nên khó đậu thai”.

Chị T. tiếp lời: “Lúc đến Hồng Ngọc khám chị thật sự là đi để chiều ý chồng thôi, chứ mấy năm trời chẳng có kết quả gì, tốn công tốn của, chị thật sự hết hy vọng, anh H. động viên chị mãi. Khi bác sĩ phát hiện ra vấn đề mấu chốt và có tư vấn về các phương pháp hỗ trợ sinh sản, chị tự nhiên cảm thấy tràn đầy hy vọng và tin tưởng nên không chần chừ mà đăng kí tham gia thực hiện điều trị tại bệnh viện Hồng Ngọc.

thụ tinh ống nghiệm, chữa vô sinh hiếm muộn

Vợ chồng chị T.

Kể về hành trình làm IVF từ những ngày đầu tiên, vợ chồng chị T vẫn giữ nguyên sự háo hức của mình. Theo chương trình hợp tác này, thời gian đầu, chị T được các bác sĩ điều trị các bệnh phụ khoa cho đến khi khỏi hẳn mới tiếp tục thực hiện kích trứng theo phác đồ điều trị của các bác sĩ. Cuối cùng, là bước quan trong như chọc hút trứng và tạo phôi.

Chị T. tham gia thực hiện điều trị vô sinh tại bệnh viện Hồng Ngọc khi đã quá tuổi 35, lo ngại các vấn đề về dị tật, các bác sĩ chỉ định tiến hành thêm kỹ thuật PGD  để sàng lọc tiền chuyển phôi, bằng việc  kiểm tra 5 cặp nhiễm sắc thể: 13, 18, 21, XX, XY. Thông qua đó, các bác sĩ chọn được 2 phôi tốt nhất, nhưng vì chị đã từng mổ đẻ 2 lần nên bác sĩ chỉ cấy 1 phôi để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con.

thụ tinh ống nghiệm, chữa vô sinh hiếm muộn

Chị T. sau khi thực hiện chọc hút trứng

Khi được phóng viên hỏi về những khó khăn trong quá trình thực hiện thụ tinh ống nghiệm theo chương trình hợp tác này. Vợ chồng chị T. cười xòa và nói ngay: “Không có gì khó khăn đâu em ơi, từ những ngày đầu tiên đến ngày cuối cùng, luôn có 2 bác sĩ của Hồng Ngọc điều trị cho chị, bác sĩ và các kỹ thuật viên hai bên đều nhiệt tình lắm em. Chị thấy mình đã quyết định đúng đắn khi tham gia điều trị tại Hồng Ngọc. Thấy bảo có người làm mấy lần mới được, chị theo phác đồ của các bác sĩ bên mình, làm duy nhất một lần đã thành công ngay nên phấn khởi lắm”.

thụ tinh ống nghiệm, chữa vô sinh hiếm muộn

Niềm vui của anh H. khi bế con trên tay

Về Việt Nam vợ chồng chị T. tiếp tục đăng kí thai sản trọn gói và nhận hỗ trợ giảm 15% tại bệnh viện Hồng Ngọc để được chăm sóc cho đến khi vượt cạn. Sự thành công ngay từ lần thực hiện thụ tinh ống nghiệm đầu tiên đã là một niềm may mắn, hạnh phúc vô cùng nhưng bên cạnh đó, để giữ được bào thai luôn phát triển khỏe mạnh lại là điều kỳ diệu nhất.

Dù tuổi khá cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro do những biến chứng trong quá trình điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, đa nang buồng trứng trước đây nên chị T phải thường xuyên đến BV Hồng Ngọc kiểm tra và theo dõi sự phát triển của thai nhi. Và trong quá trình mang thai, do nước ối của chị nhiều nên bé phát triển rất nhanh, khiến chị khá mệt nên đã quyết định mổ để sinh bé lúc 37 tuần tuổi.

Đến ngày 23/9/2014 vừa qua, điều mong đợi của hai vợ chồng đã đến khi chị T sinh hạ được bé trai rất kháu khỉnh. Bé được sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh, phát triển bình thường và nặng 3,4kg.“Chúng tôi thật hạnh phúc và vui mừng khôn xiết khi được nghe tiếng khóc chào đời của con, được ngắm nhìn con khỏe mạnh và đáng yêu. Sau 5 năm khám và điều trị, đến nay đã một lần nữa được làm cha làm mẹ mà còn hạnh phúc hơn khi trai gái đều có đủ”, chị T vui chia sẻ.

thụ tinh ống nghiệm, chữa vô sinh hiếm muộn

Vợ chồng chị T. hân hoan đón đứa con trai đầu tiên của mình

Hành trình chữa vô sinh của vợ chồng anh T. là bằng chứng rõ ràng nhất và sinh động nhất cho câu danh ngôn : “Con đường nào cũng đầy chông gai, nhưng kết quả của lòng tin và sự kiên trì luôn là trái ngọt”.

Cuối bài viết này, chúng tôi muốn trích lời anh H. thay cho bài viết: “Cả đời cố gắng cũng là vì con vì cái, chẳng hiểu sao dù đã đón con chào đời 2 lần trước đó, mà lần này tôi vẫn cứ xúc động vẹn nguyên như mới lần đầu…”

“…Không biết có phải niềm hạnh phúc lớn nhất trong đời của người khác là gì, những với tôi là giây phút được nghe con cất tiếng khóc chào đời. Sau này cháu lớn lên tôi sẽ kể cháu nghe rằng: con không chỉ là kết quả của tình yêu, của sự hy vọng và cố gắng nơi bố mẹ, mà còn là kết quả của tâm huyết và lòng yêu nghề của các bác sĩ bệnh viện Hồng Ngọc. Cảm ơn các bác sĩ Hồng Ngọc đã cho tôi cơ hội được làm cha một lần nữa”.

Mặc dù, điều trị vô sinh ở nước ngoài tuy tỉ lệ thành công cao, nhưng chi phí không hề nhỏ, chính vì vậy tùy theo tình trạng bệnh, hoàn cảnh gia đình các cặp vợ chồng hiếm muộn có thể lựa chọn phương pháp và địa chỉ chữa vô sinh trong và ngoài nước cho phù hợp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.