Tìm hiểu về ngân hàng trứng

Tác giả: Bác sĩ Phạm Thị Thùy Dương, Trưởng lâm sàng TTHTSS IVF Hồng Ngọc

Hai bước đột phá lớn trong hỗ trợ sinh sản là hiến tặng trứng và sự thành công của công nghệ trữ đông trứng đã hợp lực tạo ra các ngân hàng trứng trữ đông trên thế giới. Vậy ngân hàng trứng trữ đông là gì, bài này chúng tôi cung cấp thông tin cho các bạn về mô hình của một vài ngân hàng trứng ở các nước trên thế giới.

Trứng hiến tặng

Hiến tặng trứng xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1980. Hiện nay sử dụng trứng hiến tặng đã trở thành một phần không thể thiếu trong hỗ trợ sinh sản, mở rộng khả năng sinh sản cho những bệnh nhân suy buồng trứng.

Nền tảng khoa học của việc sử dụng trứng hiến tặng là sự suy giảm khả năng sinh sản liên quan đến tuổi tác chủ yếu là do sự già đi của tế bào trứng chứ không phải sự mất khả năng tiếp nhận của nội mạc tử cung, như đã được chứng minh bằng các phát hiện tuổi của người nhận không ảnh hưởng xấu đến tỷ lệ mang thai và sẩy thai trong các chu kỳ sử dụng trứng hiến tặng.

Hiến tặng trứng mở ra khả năng sinh sản cho những bệnh nhân suy buồng trứng

Kết cục sản khoa đã được kiểm tra ở những bệnh nhân từ 45 tuổi trở lên và trong nhữn năm sau đó có thấy tỷ lệ mẹ mắc tiền snar giật, đái tháo đường thai kỳ và tỷ lệ mổ lấy thai tăng lên, nhưng kết quả sức khỏe tổng thể của mẹ và con trong những thai kỳ sử dụng trứng hiện tặng này là tốt ở những phụ nữ được sàng lọc phù hợp.

Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (ASRM) đã đưa ra khuyến cáo các bác sĩ ” thực hiện đánh giá y tế kỹ lưỡng để đánh giá thể chất của bệnh nhân khi mang thai trước khi điều trị bằng công nghệ hỗ trợ sinh sản ở phụ nữ trên 45 tuổi” còn điều trị bằng công nghệ hỗ trợ sinh sản ở phụ nữ trên 55 tuổi nói chung không được khuyến khích. ASRM cũng đưa ra các khuyến nghị để sàng lọc tối ưu những người hiến tặng tế bào trứng và phôi tiềm năng.

Trường hợp mang thai thành công đầu tiên từ sử dụng trứng hiến tặng được báo cáo vào năm 1984. Hiện nay quá trình sàng lọc người hiến tặng bao gồm đánh giá về dự trữ buồng trứng, tư vấn và đánh giá tâm lý, sàng lọc và xét nghiệm di truyền, đánh giá các bệnh lây truyền qua đường tình dục và các bệnh truyền nhiễm khác.

Những người hiến tặng có thể được bồi dưỡng về mặt tài chính liên quan đến thời gian, sự bất tiện, các nhu cầu cũng như những rủi ro về sức khỏe họ có thể gặp phải, tuy nhiên những chi trả này phải ở mức không lôi kéo người hiến tặng. Cho đến hiện nay, không có bằng chứng rõ ràng về những rủi ro sức khỏe lâu dài liên quan đến việc hiến tặng noãn.

Luật pháp Việt nam cũng có những quy định rõ ràng về điều kiện sức khỏe và các thủ tục hành chính của cho và nhận trứng.

Đông lạnh trứng bằng phương pháp Thủy Tinh hóa

Hiện nay với phương pháp đông lạnh trứng bằng kĩ thuật thủy tinh hóa kết hợp với phương pháp thụ tinh bằng kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng đã khắc phục được những nhược điểm của phương pháp đông lạnh trứng trước đó, khác phục được sự sơ cứng của màng Zona, dẫn đến sự thành công được cải thiện rất đáng kể. Điều này đã mở ra cánh cửa cho việc áp dụng phương pháp bảo quản đông lạnh tế bào trứng cho nhiều chỉ định bao gồm cả ngân hàng tế bào trứng hiến tặng.

Đông lạnh trứng bằng phương pháp Thủy Tinh hóa

Lợi ích của việc sử dụng ngân hàng trứng

Các ngân hàng trứng cung cấp nhiều lợi ích hơn so với các chương trình hiến tặng thông thường. Những lợi ích thiết thực là người cho và người nhận không còn phải điều phối về thời gian và không gian, giảm nguy cơ hủy bỏ chu kỳ, cải thiện khả năng tiếp cận, giảm thời gian và chi phí chờ đợi của người nhận, đồng thời giảm sự lãng phí và lưu trữ phôi dư thừa. Ngoài ra, khả năng kiểm tra nhắc lại các bệnh truyền nhiễm như HIV, HbsAg, làm tăng sự an toàn của bệnh nhân.

Ngân hàng trứng ở Việt nam và trên thế giới

Các ngân hàng trứng thương mại hiện nay đã xuất hiện ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Hiện nay Việt Nam mới chỉ có ngân hàng tinh trùng chứ chưa có ngân hàng trứng

Mặc dù các ngân hàng trứng, tinh trùng được chứng minh là rất cần thiết cho việc điều trị vô sinh, tuy nhiên hiện nay nước ta mới chỉ có ngân hàng tinh trùng chứ chưa có ngân hàng trứng. Tuy nhiên, với những tiến bộ về mặt kỹ thuật và sự cần thiết cũng như những lợi ích của chúng đem lại trong thời gian tới chúng ta có thể sẽ có các ngân hàng trứng, cũng như các ngân hàng tinh trùng, ngân hàng phôi.

>>> ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

  Để biết thêm thông tin về chương trình xin vui lòng liên hệ:

  Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

  Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

  Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

  Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

  Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

  Xem thêm các bài viết khác:

  Tìm hiểu về bệnh lý u xơ tử cung

  U nang buồng trứng và những điều cần biết

  Điều trị buồng trứng đa nang trong vô sinh hiếm muộn như thế nào?