Khuyến cáo của HH Y học Sinh sản Hoa Kỳ và HH Công nghệ hỗ trợ Sinh sản cho bệnh nhân vô sinh trong dịch virus Corona (Covid 19)

Hiện nay, virus CORONA hay COVID-19 mới khởi phát từ Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc– Trung Quốc) đang có diễn biến phức tạp và đang lan rộng ra nhiều nước trên toàn cầu.

Đến thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn đang trong giai đoạn tìm hiểu về loại virus này. Vì thế, những tác động của chúng đến khả năng sinh sản và quá trình mang thai còn ít được biết đến.

            Tình hình bệnh dịch từ virus Covid-19 vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp

Do đó, để đảm bảo tính an toàn cho người dân, đặc biệt là các cặp đôi vô sinh đang mang thai hoặc mong muốn có thai, thì Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (ASRM) và Hiệp hội Công nghệ hỗ trợ Sinh sản (SART) đưa ra một số khuyến cáo.

Khuyến cáo chung của Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (ASRM) và Hiệp hội Công nghệ hỗ trợ Sinh sản (SART)

– Đối với cả bệnh nhân vô sinh nam và nữ: tránh tiếp xúc với các cá nhân có khả năng nhiễm trùng, tránh đi du lịch hoặc đi lại (nếu không cần thiết) đến những khu vực vùng dịch.

– Các bệnh nhân (bao gồm cả những người đang có dự định hiến trứng và tinh trùng, hay bệnh nhân mang thai hộ) nếu như bị chẩn đoán nhiễm bệnh COVID-19 thì nên tránh mang thai trong giai đoạn này.

Nếu như các bệnh nhân này đang thực hiện điều trị vô sinh, thì khuyến cáo bệnh nhân cân nhắc việc đông lạnh tất cả các tết bào trứng hoặc phôi, tránh việc chuyển phôi cho đến khi bệnh nhân được xác định là an toàn 100%.

Covid-19 có ảnh hưởng lớn đến các bệnh nhân vô sinh hay các trường hợp mang thai hộ

– Trong trường hợp mang thai hộ, ASRM và SART đang lo ngại về việc dịch COVID-19 có thể hạn chế điều kiện đi lại, do đó có thể các cặp vợ chồng sẽ không thể có mặt kịp thời để chào đón đứa con của họ từ người mang thai hộ.

Vì vậy, hai tổ chức này khuyến khích tất cả cặp vợ chồng trong trường hợp mang thai hộ, cũng như các chuyên gia, tổ chức và các chương trình hợp pháp có thể phối hợp và tạo điều kiện để thực hiện các bước cần thiết xác định các gia đình có thể bị ảnh hưởng điều kiện đi lại bởi virus hay không.

Trong trường hợp cặp vợ chồng có khó khăn trong việc nhận con tại thời điểm người mang thai hộ sinh con, thì các tổ chức kể trên nên dự phòng cho trường hợp em bé cần được theo dõi sau sinh. Các phòng khám, đơn vị Hỗ trợ sinh sản nên làm việc với các người mang thai hộ và các cặp vợ chồng, để khuyến khích họ phối hợp thực hiện các bước này.

Ngoài ra, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sinh sản và bệnh nhân được khuyến khích tuân thủ các hướng dẫn và cập nhật mới nhất do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và các trang web của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) liên quan đến sự phát triển dịch bệnh COVID-19.

(Bài viết được dịch từ: https://www.asrm.org/news-and-publications/news-and-research/press-releases-and-bulletins/sart-and-asrm-issue-advice-for-infertility-patients-concerning-the-novel-coronavirus-covid-19/)