Hiểm họa khôn lường từ tiếng ồn đối với khả năng sinh sản

Những tiếng ồn phát ra liên tục thường khiến chúng ta cảm thấy thật khó chịu và khó có thể tập trung làm được việc gì. Thế nhưng, có lẽ nhiều người không ngờ rằng, tiếng ồn có có thể gây ra những tác động tiêu cực đối với khả năng sinh sản của cả phụ nữ và đàn ông như vô sinh, hay sinh con bị dị tật. 

Đàn ông có thể bị vô sinh chỉ vì … tiếng ồn

Thống kê cho thấy, ở các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai, nam giới chiếm gần 50% nguyên nhân gây vô sinh. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh của nam giới, và tiếng ồn là một trong số đó.

Tiếng ồn có thể làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học đến từ trường Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) công bố trên tạp chí Environmental Pollution chỉ ra rằng, nam giới thường xuyên ngủ ở những nơi có nhiều tiếng ồn có khả năng sinh sản kém hơn những người ngủ ở nơi yên tình.

Để đưa tra kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích dữ liệu của 206.492 hồ sơ sức khỏe nam giới trong độ tuổi từ 20 – 59. Kết quả cho thấy, nam giới ngủ trong môi trường tiếng ồn trên 55dB (decibel) vào ban đêm có nguy cơ vô sinh cao hơn.

Ban đầu, kết quả này chưa thực sự rõ ràng nhưng khi nhóm nghiên cứu điều chỉnh các yếu tố khác như BMI, tình trạng hút thuốc lá, tuổi tác, mức thu nhập tổng thể thì mối liên hệ giữa khả năng sinh sản và ngủ trong môi trường ồn ào ban đêm càng trở nên rõ ràng.

Tiếng ồn trên 55dB (decibel) làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới

Trước đó, thống kê của Viện Y tế Quốc gia Mỹ cũng từng chỉ ra, có khoảng 15% các cặp vợ chồng Mỹ không thể thụ thai sau một năm quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ mà nguyên nhân chủ yếu thường đến từ việc nam giới chịu ảnh hưởng từ tiếng ồn trong phòng ngủ.

Tiến sĩ James Nodler, chuyên gia Nội tiết Sinh sản và Vô sinh tại Bệnh viện Houston Methodist (Mỹ) cho biết, “Tôi nghĩ rằng bất kỳ loại tác nhân nào gây căng thẳng cũng có thể góp phần làm tăng nguy cơ vô sinh và trong đó, tiếng ồn trong phòng ngủ cũng được xem là một loại tác nhân gây căng thẳng mãn tính trong giấc ngủ khiến đàn ông rơi vào trường hợp vô sinh”.

Tiếng ồn có thể khiến phụ nữ sinh con dị tật bẩm sinh

Không chỉ riêng nam giới, ngủ trong môi trường nhiều tiếng ồn cũng gây ra những tác động tiêu cực đối với phụ nữ, như làm tăng nguy cơ sinh non, sảy thai và dị tật bẩm sinh.

Năm 1978, Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ đã từng đưa ra cảnh báo về mối liên hệ giữa tiếng ồn và tình trạng trẻ em sinh thiếu cân, dị dạng thai nhi khi thai phụ sống gần sân bay, đô thị ồn ào…Những dị tật thai nhi do tiếng ồn bao gồm sứt môi, hở vòm miệng, tổn thương cột sống.

Theo Lester W. Sontag của Viện Nghiên cứu Fels, môi trường đóng một vai trò đáng kể trong việc hình thành thể chất, cá tính, chức năng của động vật, trong đó có con người, ngay từ lúc được thụ thai. Phôi thai có khả năng tiếp nhận âm thanh và phản ứng lại bằng những vận động cùng sự thay đổi nhịp tim. Sự tiếp xúc với tiếng ồn được cho là sẽ gây hại cho bào thai ở giai đoạn 16-60 ngày khi một số cơ quan nội tạng chính và hệ thần kinh trung ương đã được hình thành.

Khi thai phụ nghe tiếng ồn, mạch máu sẽ bị co lại nên không đủ dưỡng khí cho thai nhi khiến trẻ sinh thiếu cân. Tiếng ồn cũng làm thay đổi một số hormone ở thai phụ vốn ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của bào thai.

Tiếng ồn cũng gây ra những tác động tiêu cực với phụ nữ 

Tiến sĩ James Nodler giải thích, tiếng ồn kinh niên trong phòng ngủ có thể phá vỡ sự giải phóng hormone GnRH (hormone giải phóng gonadotropin) trong não, kích hoạt sự giải phóng các hormone khác quan trọng đối với khả năng sinh sản. Do đó, vị tiến sĩ này khuyến cáo tốt nhất cả hai giới cần tránh xa tiếng ồn khi ngủ.

Xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục Kiến thức:https://ivfhongngoc.com/kien-thuc-vi/