Chuyển đơn phôi có chọn lọc (eSET) tránh tình trạng đa thai

Tác giả: Chuyên viên phôi học Vũ Đình Chất – Trưởng phòng Lab TTHTSS IVF Hồng Ngọc

Trước đây, để duy trì tỷ lệ thành công trên mỗi lần chuyển phôi sau điều trị IVF người ta thường chuyển nhiều phôi. Nhưng hệ quả là tỷ lệ đa thai rất cao. Vậy nên các chuyên gia đã cố gắng để nâng cao chất lượng phôi để chuyển đơn phôi để vừa nâng cao tỷ lệ đậu phôi, vừa giảm thiểu nguy cơ.

Hệ lụy chuyển nhiều phôi trong một chu kỳ IVF

Như đã đề cập, trong khoảng thời gian trước đây, để đảm bảo tỷ lệ thành công trong mỗi lần chuyển phôi thì các chuyên viên thường chuyển nhiều phôi. Theo đó, số lượng phôi được chuyển đôi khi là 2, 3 hoặc thậm chí nhiều hơn. Tuy nhiên, một trong những hệ luỵ của chiến lược này là tỷ lệ đa thai thai rất cao (có nhiều hơn 1 thai nhi trong buồng tử cung).

Đôi khi bệnh nhân muốn có thai đôi vì chỉ đơn giản nghĩ rằng sinh một lần được hai em bé, việc chăm sóc đồng thời khiến sau này sẽ được nhàn nhã hơn. Tuy vậy, đa thai có thể gây nhiều hệ luỵ cho cả mẹ và em bé.

Một trong những vấn đề chính của đa thai là sinh non, có tới hơn 50% trường hợp thai đôi dẫn đến sinh non. Vì vậy về mặt nào đó đa thai được coi là thất bại của HTSS, và người ta mong muốn giảm tỷ lệ đa thai xuống mức thấp nhất có thể.

>>> Tìm hiểu về Phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF

Một số chiến lược để hướng tới chuyển đơn phôi

Nuôi cấy và chuyển phôi nang

Hiện nay kiến thức của chúng ta về sinh lý phát triển phôi đã tăng lên rất nhiều so với khi bắt đầu triển khai IVF. Dựa vào những hiểu biết này các nhà khoa học đã tạo ra các loại môi trường nuôi cấy rất tốt để hỗ trợ sự phát triển của phôi trong phòng thí nghiệm.

Do đó, các phòng labo IVF trên toàn thế giới có thể nuôi cấy phôi đến được giai đoạn phôi nang, đây là giai đoạn ngay trước khi phôi thoát khỏi màng và làm tổ vào buồng tử cung. Khi nuôi cấy phôi kéo dài, những phôi bất thường mà không có khả năng phát triển từ giai đoạn phân cắt (ngày 2-3) sẽ dừng lại, và chỉ những phôi có khả năng phát triển tốt hơn mới lên được giai đoạn phôi nang.

>>> Tìm hiểu thêm về Quá trình chuyển phôi trong IVF

Vì vậy, nhờ quá trình nuôi cấy này mà các chuyên viên phôi loại đi được một số phôi và tìm ra được những phôi có tiềm năng hơn. Sau đó, những phôi nang có thể được chuyển từng phôi một để giảm nguy cơ đa thai.

Phương pháp lựa chọn phôi

– Từ tập hợp những phôi có được sau chu kỳ thụ tinh ống nghiệm của bệnh nhân các chuyên viên phôi sẽ áp dụng một số phương pháp khác nhau để lựa chọn ra phôi có tiềm năng làm tổ cao nhất.

– Xét nghiệm di truyền tiền làm tổ để lựa chọn phôi không có bất thường về mặt số lượng sắc thể (PGT-A). Chiến lược này đã được đề xuất từ những năm 90 của thập kỷ trước. Ban đầu họ làm trên phôi ngày 3 với kỹ thuật FISH. Hiện nay, người ta sử dụng các công nghệ di truyền mới như NGS, aCGH và làm với phôi nang ngày 5. Tuy vậy, chiến lược này không phải lúc nào cũng thích hợp.

– Đánh giá phôi dựa vào hình thái của phôi. Có một đồng thuận về đánh giá hình thái của phôi được các nhà chuyên môn họp với nhau tại Istanbul năm 2011. Tuy đây là phương pháp chính hiện nay nhưng nó cũng có nhiều mặt hạn chế. Vì nó là phương pháp chủ quan và phụ thuộc vào kinh nghiệm của người đánh giá.

– Sử dụng thông tin từ nuôi cấy và theo dõi phôi liên tục (Time lapse). Phương pháp này mới được đề xuất gần đây, nhưng chưa có thuật toán thống nhất. Một số hãng sử dụng trí tuệ nhân tạo để xây dựng phần mềm, nhưng vẫn chưa có công cụ nào thực sự hữu hiệu. Chỉ có một vài thông tin từ time lapse có thể sử dụng ngày để bổ trợ cho việc lựa chọn phôi.

Chiến lược chuyển đơn phôi có chọn lọc (eSET) trên thế giới

Hầu như các nước trên thế giới nhắm tới chuyển phôi đơn có chọn lọc nhằm giảm tỷ lệ đa thai xuống thấp nhất.

– Tỷ lệ chuyển đơn phôi ở Anh tăng lên gần 80% vào năm 2019, trong khi năm 1991 chỉ có dưới 20% chuyển 1 phôi. Và tỷ lệ đa thai đã giảm xuống từ gần 30% băm 1991 tới hơn 5% năm 2019.

– Tương tự, ở Thuỵ Điển tỷ lệ chuyển đơn phôi tăng lên 98.2% trong nhóm chuyển phôi đông lạnh. Điều này dẫn tới tỷ lệ đa thai giảm xuống còn 2.54%.

– Ở Mỹ tỷ lệ chuyển đơn phôi cũng tăng lên và tỷ lệ đa thai cũng giảm xuống. Tuy nhiên, tỷ lệ đan thai vẫn còn cao hơn ở Anh và Thuỵ điển. Tỷ lệ sinh đôi ở Mỹ sau hỗ trợ sinh sản rơi vào khoảng hơn 20%.

Tại IVF Hồng Ngọc, đội ngũ chuyên viên phôi của chúng tôi luôn cố gắng để chọn lọc phôi với chất lượng cao nhất, đảm bảo tỷ lệ thành công cao và tránh được nguy cơ đa thai cho các cặp vợ chồng.

>> ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

    Trung tâm hỗ trợ sinh sản IVF Hồng Ngọc

    Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

    Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

    Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

    Email: arthongngoc@hongngochospital.vn