Cái kết viên mãn cho cặp vợ chồng hiếm muộn trên hành trình 7 năm “tìm con”

Cuối cùng thì giấc mơ về “hoàng tử bé” đã trở thành hiện thực với vợ chồng anh Phong, chị Biên sau hành trình 7 năm tìm con với biết bao vất vả, đắng cay.

Giấc mơ về “những em bé lớn trên lưng mẹ”

Mai Châu, Hòa Bình một ngày giữa tháng 12, khói đồng thơm lừng mùi rạ cháy, thóc đầy bồ, ngô đầy kho, nhà nhà no ấm. Trong khung cảnh yên bình ấy, tiếng khóc trẻ thơ “oa oa” cất lên như một thanh âm trong trẻo, hạnh phúc. Năm nay, trong căn nhà nhỏ của vợ chồng anh Nguyễn Đức Phong và chị Nguyễn Thị Biên, dường như xuân đã về sớm hơn.

Đã 7 năm rồi! thật khó diễn tả thành lời cảm xúc của vợ chồng tôi lúc này. 34 tuổi, cuối cùng chúng tôi cũng đã được đón con đầu lòng, xúc động vô cùng” – Anh Đức Phong nghẹn ngào thốt lên.

Anh kể, hai vợ chồng anh cưới nhau năm 2014, đến nay là tròn 7 năm. Từ khi yêu nhau đến lúc về chung một nhà, cũng như bao cặp vợ chồng khác, anh chị hằng mong về một ngôi nhà và những đứa trẻ. Kết hôn và sinh con, đó dường như là điều tự nhiên nhất thế nhưng càng mong mỏi bao nhiêu thì anh Phong chị Biên lại thất vọng bấy nhiêu. Lý do là bởi vì anh chị dù không dùng biện pháp tránh thai nào thế nhưng vẫn không thể hoài thai.

Năm này qua năm khác, anh Phong đưa vợ lặn lội đến nhiều nơi thăm khám nhưng tin con vẫn bặt vô âm tín. Khó có thể kể hết những khó khăn mà anh chị đã phải trải qua suốt 7 năm ấy.

Chị Biên nhớ lại: “Hai vợ chồng mong con lắm. Khổ nỗi là chu kỳ kinh nguyệt của mình vốn đã thất thường, đôi khi kéo dài tới vài ba tháng cộng thêm sức ép muộn con khiến mình oải vô cùng. Canh trứng đủ kiểu nhưng vẫn không có kết quả. Cứ nghe ở đâu có người mách thầy hay thuốc tốt là lại tìm đến. Cũng có uống nhiều loại thuốc cả tây cả ta mà vẫn không có con… Thậm chí, mình từng làm IUI hai lần nhưng đều thất bại.

Mặt trời của “Bắp” thì nằm trên đồi, mặt trời của mẹ em nằm trên lưng

Năm 2020, qua bạn bè giới thiệu, anh chị tìm đến Trung tâm IVF Hồng Ngọc thăm khám. Qua kiểm tra, các bác sĩ Hồng Ngọc phát hiện chị Biên bị buồng trứng đa nang nặng, xét nghiệm AMH ở mức rất cao và có nguy cơ mắc hội chứng quá kích buồng trứng gây khó khăn trong quá trình mong con.

Bác sĩ Nguyễn Bình Dương, người trực tiếp thăm khám và điều trị ca bệnh cho biết: “AMH là một hormone được tiết trực tiếp bởi các tế bào hạt của nang noãn buồng trứng. Xét nghiệm AMH được thực hiện trước khi kích trứng cho phép đánh giá khả năng dự trữ buồng trứng ở phụ nữ độ tuổi sinh sản. Trường hợp của bệnh nhân Biên, nng độ AMH cao đến 16 ng/ml là một biểu hiện đặc trưng của buồng trứng đa nang. Đây là nguyên nhân chính làm giảm khả năng sinh sản gây hiếm muộn. Sau khi thăm khám và xác định được tình trạng của bệnh nhân, chúng tôi lên phác đồ điều trị cụ thể. Bệnh nhân được kích trứng 2 lần. Kết quả chọc trứng thu được 30 quả có chất lượng rất tốt“.

Bác sĩ Bình Dương cũng cho biết thêm, bệnh nhân cũng có nguy cơ mắc hội chứng quá kích buồng trứng khi kích trứng. Điều này rất dễ dẫn đến những ảnh hưởng cho sức khỏe và có thể phải hủy chu kỳ bất cứ lúc nào. Mặt khác, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên trường hợp của chị Biên phải hoãn chuyển phôi. Phải đến 1 năm sau tức là đầu năm 2021 thì các bác sĩ mới tiến hành và đã thành công ở lần chuyển phôi thứ 2. Mẹ và em bé được theo dõi định kỳ trong suốt quá trình mang thai.

Chị Biên xúc động kể: “Phải nói là vô cùng căng thẳng và lo lắng. Lo em bé có khỏe mạnh hay không, lo cả sức khỏe của bản thân mình nữa. Bởi vì hai vợ chồng mình ở xa, từ Mai Châu về Hà Nội gần 150 cây, mỗi lần đi lại cũng vất vả. Thế nhưng, hai vợ chồng vẫn động viên nhau cố gắng. Hơn nữa, cũng tin tưởng vào các bác sĩ IVF ở Hồng Ngọc cho nên dù khó khăn thì cũng cố gắng lạc quan và hy vọng“.

Trời không phụ lòng người, sau 39 tuần, chị Hòa hạ sinh một “hoàng tử bé” nặng 3,5kg. Chị gọi bé là “Bắp” với mong muốn con lớn lên khỏe mạnh, mập mạp như trái bắp trên nương, dù đất đai cằn cỗi, uống gió nằm sương vẫn kiên cường trưởng thành.

Trong niềm phấn khởi khó nói thành lời, chị Biên rưng rưng nước mắt: “Chân thành cảm ơn các bác sĩ IVF Hồng Ngọc đã giúp vợ chồng mình đạt được niềm mong mỏi bấy lâu nay. Mong con bao tháng ngày, đến lúc này chính thức được làm mẹ không biết diễn tả cảm giác thế nào. Đến cả chồng mình lúc chưa được gặp con, nghe tin thôi đã xúc động lắm“.

Niềm vui của vợ chồng chị Biên anh Phong là niềm vui lớn của gia đình, của các bác sĩ IVF Hồng Ngọc. Lại có thêm một sinh linh bé bỏng chào đời trên đôi tay của các bác sĩ Hồng Ngọc. Tết đến, hoa nở, mùa xuân năm nay dường như về sớm hơn. Ở một nơi nào đó giữa Mai Châu thơm nếp xôi, có tiếng ru à ơi khe khẽ giữa núi rừng: “Mặt trời của “Bắp” thì nằm trên đồi, mặt trời của mẹ em nằm trên lưng“.