Bệnh tắc vòi trứng và cách chữa trị dứt điểm

Tắc vòi trứng là bệnh lý gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thụ thai tự nhiên và tiềm ẩn nguy cơ vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới. Do vậy, để bảo vệ tốt nhất sức khỏe sinh sản cho bản thân, bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tắc vòi trứng

Theo thống kê từ các chuyên gia, hằng năm có khoảng 10 triệu nữ giới mắc bệnh tắc vòi trứng hay còn gọi là tắc ống dẫn trứng. Bệnh này cũng có thể xảy ra với cả những phụ nữ chưa lập gia đình, xuất phát từ các nguyên nhân sau:

–  Hậu quả của các chứng lạc nội mạc tử cung, viêm nhiễm phụ khoa thường gặp ở phụ nữ như viêm phần phụ, viêm âm đạo hay viêm ống dẫn trứng, dẫn tới tình trạng tắc nghẽn ống dẫn trứng.

–  Một số trường hợp nạo phá thai không an toàn khiến nhiều chị em gặp phải tình trạng viêm tử cung, viêm cổ tử cung diện rộng và nhiều khả năng viêm ngược dòng làm tắc nghẽn vòi trứng, ống dẫn trứng.

–  Vệ sinh không sạch sẽ trong chu kỳ kinh nguyệt hay trước và sau khi quan hệ tình dục làm cho vi khuẩn dễ dàng thâm nhập sâu vào bên trong dẫn tới viêm ống dẫn trứng hoặc tắc vòi trứng.

Bệnh tắc vòi trứng 1Tắc vòi trứng là bệnh lý tiềm ẩn nguy cơ vô sinh nữ

Dấu hiệu của chứng tắc vòi trứng ở nữ

Tắc vòi trứng là một nguyên nhân thường gặp dẫn đến vô sinh nữ nên chị em cần lưu ý những triệu chứng bệnh lý tắc vòi trứng dưới đây:

–  Kinh nguyệt không đều: Khi nữ giới gặp vấn đề về ống dẫn trứng thì sẽ gây tổn thương chức năng buồng trứng, từ đó gây ra rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt ra nhiều, chu kỳ hành kinh kéo dài.

–  Khó chịu vùng bụng: Hầu hết các trường hợp tắc vòi trứng đều có dấu hiệu đau bụng dưới ở những mức độ khác nhau, đau lưng, sườn… kèm theo hiện tượng tiểu tiện nhiều.

–  Tăng dịch tiết âm đạo, đau khi giao hợp, rối loạn chức năng tiêu hóa, ở một số nữ giới còn có dấu hiệu trầm cảm, mệt mỏi.

Bệnh tắc vòi trứng 2Mệt mỏi là một dấu hiệu của bệnh tắc vòi trứng

Chữa trị dứt điểm bệnh tắc vòi trứng

Ống dẫn trứng của phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai, đó là vận chuyển tinh trùng, hấp thụ trứng và vận chuyển trứng thụ tinh đến tử cung. Nhưng tắc nghẽn ống dẫn trứng làm ảnh hưởng đến chức năng họat động bình thường, tinh trùng khó gặp trứng, về lâu dẫn đến vô sinh – hiếm muộn. Cho nên, nếu bạn đang mong con thì việc điều trị kịp thời bệnh tắc vòi trứng là vô cùng quan trọng.

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc, hiện tượng tắc vòi trứng thường không có triệu chứng rõ rệt nhưng khi chị em phụ nữ nhận thấy những dấu hiệu bên ngoài kể trên và nghi ngờ rằng mình có thể mắc bệnh tắc vòi trứng nên tiến hành thăm khám sớm nhất có thể. Khi đi khám bạn sẽ được chỉ định chụp chiếu cần thiết để xác định chính xác vị trí bị tắc ống dẫn trứng, bệnh đang ở giai đoạn nào, nguyên nhân gây bệnh…, sau đó mới tiến hành điều trị theo phương pháp phù hợp.

Bệnh tắc vòi trứng 3Bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp với từng người

–  Trường hợp bị tắc vòi trứng mức độ nhẹ: bác sĩ sẽ phẫu thuật tái tạo lại vòi trứng và kiểm tra khả năng thông thường.

Tắc vòi trứng có làm IVF được không ?

–  Trường hợp bị tắc vòi trứng mức độ nặng: Có thể điều trị theo hướng kẹp đốt hoặc phẫu thuật cắt bỏ hai tai vòi trứng nhằm giảm thiểu nguy cơ mang thai ngoài tử cung khi thụ tinh ống nghiệm.

Trên đây là những điều phụ nữ cần biết về bệnh tắc vòi trứng để phát hiện sớm và thăm khám, điều trị kịp thời, nhằm bảo vệ tốt nhất chức năng sinh sản cũng như thiên chức làm mẹ của mình.

Xem thêm:
– Tỉ lệ thành công của ivf
Làm ivf

Bài viết liên quan