Bạn có biết thời gian tinh trùng hồi phục là bao lâu?

Nhiều người cho rằng, không quan hệ liên tục và thường xuyên sẽ giúp tinh trùng hồi phục và luôn khỏe mạnh. Thế nhưng, quan điểm ấy không đúng bởi tinh trùng có chu kỳ sản sinh và thời gian hồi phục nhất định, không phải càng “nhịn” lâu càng tốt.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về thời gian tinh trùng hồi phục.

Quá trình sản xuất và sinh tinh trùng

Để biết được thời gian tinh trùng hồi phục là bao lâu thì chúng ta cần nắm rõ hơn về nguồn gốc cũng như quá trình sản sinh ra tinh trùng.

Tinh trùng sinh ra ở đâu?

Tinh trùng được sinh ra từ tinh hoàn, một bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh sản ở nam giới. 

Trong tinh hoàn có chứa nhiều ống nhỏ được gọi là ống dẫn tinh. Ở trong những ống dẫn tinh có chứa tế bào Leydig có khả năng tiết ra hormone sinh dục nam.

thoi gian tinh trung phuc hoi
Tinh trùng được sinh ra từ tinh hoàn, bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh sản nam giới

Tinh trùng được sản sinh như thế nào?

Quá trình sinh trưởng và phát triển của tinh trùng bắt đầu tại tinh hoàn. Tuy nhiên, thời gian của mỗi tinh trùng lại khác nhau. Có những tinh trùng phát triển sớm và có một số khác lại phát triển ở giai đoạn muộn.

Trong tinh hoàn, các tế bào biểu mô nằm dọc viền các ống sinh tinh. Chúng phân chia liên tục để tạo ra tinh trùng. Tinh trùng được sinh ra từ các tế bào gốc gọi là tinh nguyên bào.

Các tế bào biểu mô phân chia theo những giai đoạn khác nhau nên thời gian sinh ra tinh trùng cũng khác nhau. Chúng phân chia thành các hình dạng khác nhau, ban đầu là hình tròn sau đó phát triển thành những con nòng nọc ở giai đoạn tinh trùng trưởng thành. 

Khi tinh trùng trưởng thành, chúng sẽ được phóng ra và đi khỏi tinh hoàn đến mào tinh. Trong đó, mào tinh là một ống dài, xuất phát từ mỗi tinh hoàn. Mào tinh có tác dụng nối các ống sinh tinh với ống dẫn tinh.

Tinh trùng sau khi được phóng ra, cần tới 2 đến 10 ngày để vượt qua mào tinh. Cũng trong thời gian này, tinh trùng trưởng thành và đạt được khả năng di chuyển tốt nhất.

Bước vào quá trình phóng tinh, tinh trùng sẽ được vận chuyển từ phần đuôi của mào tinh, qua ống dẫn tinh rồi đi đến niệu đạo của dương vật. Khi những tinh trùng khỏe mạnh này đi qua ống tuyến khác thì dịch trong túi tinh, tuyến cowper và tuyến tiền liệt sẽ được bổ sung thêm vào tinh trùng thành hỗn hợp gọi là tinh dịch.

Thời gian tinh trùng hồi phục mất bao lâu?

Nhiều người thường xuyên tăng tần suất quan hệ với hy vọng tăng cơ hội đậu thai. Một số khác lại nghĩ rằng “nhịn” một thời gian để tinh trùng khỏe mạnh giúp tăng cơ hội có em bé.

thoi gian tinh trung phuc hoi
Không phải cứ “nhịn” là tinh trùng sẽ được khỏe mạnh

Mỗi người một quan điểm khác nhau bởi họ không thật sự biết được chính xác thời gian tinh trùng hồi phục mất bao lâu.

Chu kỳ sản sinh tinh trùng mất 70 ngày

Có thể bạn không biết, để sản xuất ra một đợt tinh trùng thì cần tới 70 ngày. Sau khi sản sinh, số tinh trùng cần được xuất ra khỏi cơ thể để bắt đầu một đợt sản sinh tinh trùng mới. Cứ 72 giờ, tinh trùng nên được xuất ra một lần để đảm bảo những tinh trùng khỏe mạnh được liên tục sản xuất mới. Do đó, việc “nhịn” để tinh trùng khỏe là hoàn toàn sai lầm.

Nếu như không quan hệ, tinh trùng không được xuất ra ngoài thì chúng sẽ tự đào thải để chuẩn bị chào đón một lớp tinh trùng mới. Do đó, dù bạn có kiêng hay không cũng không có tác dụng giúp tinh trùng khỏe mạnh.

Thậm chí, có những người kiêng 10-15 ngày, nếu quan hệ vào đúng đợt sản sinh tinh trùng thì sẽ có được những tinh trùng khỏe mạnh. Và ngược lại, nếu quan hệ vào ngày cuối của chu kỳ 72 giờ thì tinh trùng sẽ già yếu, kém chất lượng. Từ đó, khả năng thụ thai thành công cũng suy giảm.

Chính vì vậy, thay vì kiêng cữ, hãy quan hệ đều đặn để tăng cơ hội thụ thai vào khoảng thời gian tinh trùng khỏe mạnh nhất.

Một số lưu ý để tinh trùng hồi phục nhanh và chất lượng

thoi gian tinh trung phuc hoi
Tinh trùng khỏe mạnh giúp tăng cơ hội thụ thai thành công

Sua khi biết được thời gian hồi phục của tinh trùng, các cặp đôi có thể lựa chọn thời gian thích hợp để tăng khả năng đậu thai.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không nên “nhịn” quá lâu vì trong trường hợp này, tinh dịch được sản sinh nhiều sẽ khiến cho tinh trùng hòa quyện vào trong lớp tinh dịch đặc quánh, gây khó khăn cho việc di chuyển
  • Nên duy trì tần suất quan hệ đều đặn và vừa phải. Khoảng thời gian thích hợp nhất là 3 – 5 ngày để tinh trùng đạt chất lượng cao nhất
  • Để tăng khả năng thụ thai, hãy theo dõi ngày rụng trứng chính xác của phụ nữ
  • Cần duy trì tình trạng cơ thể khỏe khoắn cả về thể chất lẫn tinh thần, tránh căng thẳng, mệt mỏi vì chúng có thể làm giảm chất lượng tinh trùng cũng như khả năng thụ thai thành công
  • Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh
  • Nên khám sức khỏe tổng quát trước khi có ý định có con

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn thông tin về thời gian tinh trùng phục hồi. Hãy tìm hiểu bài viết này để tăng cơ hội thụ thai tự nhiên.Theo dõi fanpage: https://www.facebook.com/ivfhongngoc2014 để biết thêm nhiều thông tin nha.

Bạn có thể xem thêm:

Ăn gì để tăng chất lượng tinh trùng

Tinh dịch và tinh trùng có gì khác nhau?

Tinh trùng đông – Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn