Điều trị vô sinh nhờ phương pháp ứng dụng tế bào gốc 1

Tìm ra phương pháp điều trị vô sinh ứng dụng tế bào gốc

Các phương pháp điều trị vô sinh ứng dụng tế bào gốc đã và đang mở ra hướng đi mới cho lĩnh vực điều trị hiếm muộn nói riêng và y học hiện đại nói chung.  

Điều trị vô sinh nữ bằng trứng nhân tạo từ tế bào gốc

Các nhà khoa học Nhật Bản vừa công bố kết quả nghiên cứu về phương pháp điều trị vô sinh nữ bằng trứng nhân tạo từ tế bào gốc. Thí nghiệm sử dụng tế bào gốc của chuột trưởng thành để thay đổi một số gen và tạo ra tế bào có cấu tạo tương tự tế bào phôi sơ khai – từ đó tạo ra trứng và noãn ở chuột cái. Sau khi được nuôi dưỡng và cấy vào chuột sống, các tế bào này có thể phát triển thành noãn bào hoàn thiện. Các nhà khoa học có thể tách noãn chín để thụ tinh trong ống nghiệm và cho ra đời chuột con khỏe mạnh, thậm chí những chú chuột con này còn có khả năng sinh đẻ bình thường khi chúng trưởng thành.

Điều trị vô sinh nhờ phương pháp ứng dụng tế bào gốc 2

Trứng nhân tạo hình thành từ tế bào gốc của chuột

Trưởng nhóm nghiên cứu – tiến sỹ Michinori Saito phát biển trước báo giới: “Phát hiện mới này của chúng tôi hứa hẹn mang lại đột phá mới trong lĩnh vực điều trị vô sinh nữ ở những người có bất thường về bộ máy sinh sản, đặc biệt là buồng trứng. Trong tương lai, những người không thể sản sinh ra trứng để thụ thai một cách tự nhiên vẫn có thể có trứng nhân tạo phát triển từ tế bào gốc của mình để thụ tinh trong ống nghiệm và cấy vào cơ thể để có con bình thường”.

Phát triển tinh trùng nhân tạo từ tế bào gốc để điều trị vô sinh nam

Mới đây, công trình nghiên cứu phát triển tinh trùng nhân tạo từ tế bào gốc của các nhà khoa học thuộc đại học Newcastle Anh Quốc đã thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học trên toàn thế giới.

Điều trị vô sinh nhờ phương pháp ứng dụng tế bào gốc 4

Vô sinh nam có thể điều trị được bằng tinh trùng nhân tạo từ tế bào gốc

Các nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm phát triển tế bào gốc mang chromosomes XY của chuột thành các tế bào giao tử đơn bội. Các tế bào mới này được nuôi dưỡng trong ống nghiệm để phát triển thành các tế bào tinh trùng trưởng thành. Sau đó, tinh trùng nhân tạo này được sử dụng để thụ tinh trong ống nghiệm và tạo ra những thế hệ mới. Thậm chí, nghiên cứu tạo tinh trùng từ tế bào gốc này cho phép tạo ra những phôi thai khỏe mạnh với tỷ lệ sống sót cao hơn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm thông thường.

Điều trị vô sinh nhờ phương pháp ứng dụng tế bào gốc 7

Nghiên cứu tế bào gốc có nhiều ứng dụng thực tiễn trong y học tương lai

Nghiên cứu này không chỉ mở ra hướng mới trong việc điều trị vô sinh nam mà còn có nhiều ứng dụng thực tiễn trong y học tương lai, khi các nhà khoa học có thể tạo ra những thế hệ mới giống hệt phiên bản cũ chỉ từ một mẫu tế bào gốc được phát triển từ tế bào da.