Những điều cần biết về xin trứng thụ tinh ống nghiệm

Ở nữ giới, càng lớn tuổi thì số lượng cũng như chất lượng trứng càng suy giảm. Chính vì vậy, nhiều chị em thường không thể cung cấp đủ số trứng yêu cầu và phải tiến hành xin trứng để có thể thành công với thụ tinh trong ống nghiệm. Dưới đây là những điều cần biết về xin trứng thụ tinh ống nghiệm – một phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại.

Khi nào nên xin trứng thụ tinh ống nghiệm

– Tỉ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm hiện nay dao động từ 30-50% tùy từng trung tâm thực hiện và đối tượng bệnh nhân. Để khả năng thành công cao, cần 2-3 phôi tốt để chuyển vào buồng tử cung điều đó đồng nghĩa với việc bệnh nhân cần số trứng tối ưu là 8 -15 trứng. Tuy nhiên, số lượng và chất lượng trứng lại bị suy giảm theo tuổi tác. Tỉ lệ thành công ở những phụ nữ lớn tuổi rất thấp, dưới 10%. Nếu có ít hơn 3 nang trứng phát triển khi kích thích buồng trứng thì tỉ lệ thành công thường dưới 5%. Những trường hợp này được gọi là giảm dự trữ buồng trứng và có chỉ định nên xin trứng.

nhung-dieu-can-biet-ve-xin-trung-thu-tinh-ong-nghiem-1

– Ngoài ra, những phụ nữ trẻ tuổi nhưng không đáp ứng được yêu cầu về số trứng có thể do những nguyên nhân sau:

+ Suy buồng trứng nguyên phát: Biểu hiện của suy buồng trứng nguyên phát là mất kinh sớm do buồng trứng có ít trứng hơn lúc mới sinh ra so với những phụ nữ khác.

+ Suy buồng trứng thứ phát: Xảy ra sau phẫu thuật bóc nang buồng trứng hoặc cắt 1 buồng trứng, thực hiện hóa trị hoặc xạ trị ung thư. Mô lành buồng trứng bị phá hủy, dẫn đến số lượng trứng giảm.

+ Nhiều bệnh nhân có đủ số trứng yêu cầu, nhưng chất lượng trứng kém, tỉ lệ thụ tinh với tinh trùng thấp, thất bại nhiều lần, cũng có chỉ định xin trứng.

Cho trứng không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau

Rất nhiều phụ nữ lo ngại khi cho trứng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau do sợ sẽ bị “hết trứng”. Tuy nhiên, tình trạng này không xảy ra. Mỗi người phụ nữ có khoảng 2 triệu nang trứng từ lúc sinh ra, đến khi dậy thì còn khoảng 300.000 – 400.000 trứng, do sự thoái hóa tự nhiên của các nang trứng. Vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt, có khoảng 50-100 nang trứng đi vào quá trình chọn lọc và phát triển, nhưng cuối cùng chỉ có duy nhất 1 trứng rụng, những trứng còn lại sẽ bị thoái hóa.

nhung-dieu-can-biet-ve-xin-trung-thu-tinh-ong-nghiem-2

Nguyên nhân là do sự phát triển của nang trứng được quyết định bởi nội tiết tố FSH. Trong điều kiện bình thường, lượng FSH chỉ đủ để cho 1 nang trứng phát triển và rụng trứng trong một chu kỳ kinh. Khi kích thích buồng trứng, người cho trứng sẽ được sử dụng thuốc có tác động giống FSH, khiến lượng FSH trong cơ thể nhiều hơn, nên số trứng của chu kỳ kinh đó phát triển nhiều hơn, số trứng bị thoái hóa ít hơn. Nói cách khác, kích thích buồng trứng chỉ tác động đến số nang trứng sẽ thoái hóa của chu kỳ đó, chứ không tác động đến những nang trứng của chu kỳ sau do đó sẽ không làm giảm khả sinh sản của người cho trứng.

Những yêu cầu đối với người cho trứng

– Người cho trứng phải là người từ 18 – 35 tuổi, không mắc các bệnh truyền nhiễm gồm HIV, giang mai và viêm gan siêu vi B.

– Không có quan hệ huyết thống với chồng của người nhận trứng.

– Đã có quan hệ tình dục (vì quá trình siêu âm theo dõi sự phát triển của nang noãn, chọc hút lấy trứng đều thực hiện qua ngả âm đạo).

– Không đang cho con bú.

– Có dự trữ buồng trứng tốt (được đánh giá bằng siêu âm và xét nghiệm máu).

nhung-dieu-can-biet-ve-xin-trung-thu-tinh-ong-nghiem-3

– Thông báo cho bác sĩ điều trị biết các loại thuốc mà bạn đang sử dụng.

– Phải áp dụng biện pháp tránh thai khi đồng ý cho trứng.

– Nếu không muốn có thai, bạn cần ngừa thai cho đến khi có kinh lại, sau khi đã chọc hút trứng xong.

-Tránh làm việc nặng trong thời gian tiêm thuốc kích thích buồng trứng.

– Không quan hệ vào những ngày sắp chọc hút trứng.

– Thông báo cho bác sĩ những triệu chứng bất thường mà bạn gặp phải trong thời gian cho trứng.

Quy trình xin cho trứng

Người cho trứng cần thực hiên xét nghiệm để xác định có đủ điều kiện để cho trứng hay không. Các xét nghiệm chia thành 3 nhóm tùy theo mục đích:

– Xét nghiệm máu: Nhằm loại trừ các bệnh truyền nhiễm như HIV, giang mai, viêm gan siêu vi B.

– Đánh giá dự trữ buồng trứng: Dựa vào tuổi người cho, tiến hành siêu âm đếm số nang noãn trên buồng trứng (thực hiện vào những ngày đầu của chu kỳ kinh) và xét nghiệm máu AMH.

– Xét nghiệm tiền mê: Người cho trứng sẽ được gây mê nhẹ trong 5 phút khi chọc hút lấy trứng. Trước khi gây mê, người cho trứng sẽ được xét nghiệm, khám tổng quát đảm bảo đủ sức khỏe để trải qua quá trình gây mê.

nhung-dieu-can-biet-ve-xin-trung-thu-tinh-ong-nghiem-4

Khi đạt đủ điều kiện để cho trứng, người nhận trứng và người cho trứng sẽ được kê toa thuốc để chỉnh kinh, uống trong vòng 14 ngày, mỗi ngày 1 viên. Mục đích là để người nhận trứng và người cho trứng có kinh cùng một lúc. Khi cả 2 người đã có kinh nguyệt giống nhau, người nhận trứng sẽ được uống thuốc để chuẩn bị nội mạc tử cung – nơi phôi sẽ làm tổ và phát triển thành thai. Người cho trứng sẽ được tiêm thuốc để kích thích buồng trứng có nhiều nang phát triển. Thời gian kích thích buồng trứng trung bình khoảng 10-12 ngày, mỗi ngày tiêm từ 1-3 loại thuốc tùy theo đáp ứng của buồng trứng.

Trong thời gian tiêm thuốc, người cho trứng và nhận trứng sẽ được siêu âm để theo dõi sự phát triển của các nang noãn từ 2-4 lần. Khi nang trứng phát triển đầy đủ, người cho trứng sẽ được gây mê khoảng 5 phút rồi chọc hút trứng qua ngả âm đạo. Người cho trứng sẽ được theo dõi tại bệnh viện cho đến khi tình trạng ổn định. Hai ngày sau chọc hút trứng, phôi tạo thành sẽ được chuyển vào buồng tử cung của người nhận trứng.

Một số biến chứng mà người cho trứng có thể gặp phải

Hiện nay, phác đồ kích thích buồng trứng dành cho người cho trứng khá an toàn, ít biến chứng. Tỉ lệ biến chứng rất hiếm (<0,1%). Ngoài ra, người cho trứng sẽ được theo dõi sát sau chọc hút trứng cho đến khi đảm bảo không có biến chứng xảy ra. Do đó, các biến chứng nếu xảy ra sẽ được phát hiện và điều trị sớm. Một số biến chứng có thể xảy ra, bao gồm:

-Xoắn buồng trứng: Là tình trạng dây treo buồng trứng bị xoắn, khiến máu đến nuôi buồng trứng bị giảm. Người cho trứng có thể gặp phải triệu chứng như đau dữ dội vùng bụng dưới, bên trái hoặc bên phải, đau từng cơn, kèm nôn ói, tiêu chảy.

nhung-dieu-can-biet-ve-xin-trung-thu-tinh-ong-nghiem-5

– Xuất huyết buồng trứng: Là tình trạng chảy máu ở buồng trứng. Triệu chứng thường gặp là đau bụng, có thể đau lan lên vai, mệt mỏi, xanh xao, chóng mặt.

– Xuất huyết bàng quang: Là tình trạng chảy máu ở bàng quang. Triệu chứng gồm tiểu ra máu.

Thụ tinh trong ống nghiệm – xin trứng là chỉ định cần thiết cho những trường hợp giảm dự trữ buồng trứng. Quy trình xin cho trứng hiện nay diễn ra khá an toàn và đạt hiệu quả cao. Thời gian cho trứng không quá 2 tuần và việc cho trứng hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng có con sau này của người cho trứng.