Những biện pháp khắc phục tinh dịch loãng

Tinh dịch loãng là bệnh lí hay gặp ở nam giới và nó có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ sinh sản. Dưới đây là những biện pháp khắc phục tinh dịch loãng mà các quý ông có thể tham khảo.

Tinh dịch loãng là gì?

Tinh dịch là hỗn hợp dịch gồm tinh trùng và dịch của các tuyến sinh dục tiết ra như dịch của túi tình, mào tinh hoàn, tuyến tiền liệt. Khi có sự bất thường của một trong những thành phần trên sẽ khiến tinh dịch bị thay đổi về tính chất, nó có thể loãng như nước hoặc đặc lại như thạch.

nhung-bien-phap-khac-phuc-tinh-trung-loang-1

Tinh dịch loãng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như thiếu hụt dinh dưỡng, hút thuốc lá, lạm dụng đồ uống chứa cồn hoặc chất kích thích, nhiệt độ vùng bìu gia tăng do mặc đồ lót quá chật, tiếp xúc thường xuyên với hóa chất, sử dụng thuốc,…

Những biện pháp khắc phục tinh dịch loãng

– Chế độ ăn uống

+ Tăng cường nhóm thịt đỏ như thịt chó, bò, hươu, cừu,… và nhóm thịt trắng như thịt gà, thịt vịt, chim cút, chim sẻ, bồ câu đực… Ngoài ra, nên bổ sung thêm các loại hải sản bổ dưỡng cho đàn ông như ngao, sò, ốc, tôm…

nhung-bien-phap-khac-phuc-tinh-trung-loang-2

+ Ăn nhiều loại rau giàu vitamin E, nhóm quả khô (vừng, lạc, hướng dương, v.v…) chứa nhiều arginin. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm vitamin A (bảo vệ tầng bì cơ quan sinh dục), vitamin C (giúp tăng khả năng sinh dục) và vitamin B12 (giúp tăng lượng tinh trùng và sản sinh dịch ở tiền liệt tuyến).

+ Uống một số loại rượu như rượu nhung hươu, rượu hải mã, rược hải cẩu thận sinh dục và rượu dâm dương hoắc, v.v…

– Chế độ sinh hoạt

+ Không hút thuốc lá: bởi chất ni-cô-tin có thể giết chết tinh trùng và gây ra hiện tượng loãng tinh dịch. Không uống rượu bia vì có thể làm giảm chức năng sinh sản, gây ra tình trạng tinh dịch loãng dẫn đến sụt giảm về số lượng và chất lượng tinh trùng.

+ Không để cơ thể bị đói: Tinh trùng muốn phát triển cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Trong khi đó, tinh dịch là môi trường để tinh trùng sống nên nếu tinh dịch không được cung cấp đủ những yếu tố cần thiết hoặc có sự thay đổi thì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng.

+ Không quan hệ tình dục với tần xuất nhiều: Nếu quan hệ tình dục quá sớm sẽ dẫn đến liệt dương, khiến lượng tinh dịch giảm đi, loãng dần đồng nghĩa với chất lượng tinh trùng sẽ giảm đi rõ rệt.

nhung-bien-phap-khac-phuc-tinh-trung-loang-3

+ Tránh căng thẳng, stress kéo dài: Tâm trạng stress, căng thẳng cũng gây ảnh hưởng tới chức năng bài tiết dẫn đến rối loạn chức năng, khiến các cơ quan sinh sản như tuyến tiền liệt gặp trục trặc làm cho việc sản sinh đủ dịch và các chất trong tinh dịch nuôi dưỡng tinh trùng sẽ bị giảm đi.

Tăng cường luyện tập thể dục thể thao

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao là yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe. Bạn nên chọn những bài tập thật phù hợp với thể trạng và không nên tập quá sức. Có thể tập vào buổi sáng để tinh thần được sảng khoái hoặc vận động nhẹ nhàng vào buổi tối trước khi đi ngủ để giấc ngủ sâu hơn và ngon hơn.

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ loãng tinh dịch ở nam giới, do đó để cải thiện tình trạng này cần có thời gian nhất định và tùy vào tình trạng của mỗi người, đơn giản nhất hãy bắt đầu từ việc xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ, bỏ các thói quen không tốt, sau một khoảng thời gian tình trạng này sẽ tự cải thiện. Nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ không có tiến triển thì bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn về việc điều trị bằng thuốc.