Tìm ra phương pháp chữa bệnh vô sinh bằng tinh trùng nhân tạo

Nghiên cứu chữa bệnh vô sinh bằng tinh trùng nhân tạo

Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada đã tìm ra một hướng đi mới trong lĩnh vực điều trị hiếm muộn với phương pháp chữa bệnh vô sinh bằng tinh trùng nhân tạo.

Tìm ra phương pháp chữa bệnh vô sinh bằng tinh trùng nhân tạo 7

Hướng đi mới cho nam giới vô sinh do tinh trùng yếu

Theo thống kê sơ bộ, 1/6 các trường hợp vô sinh hiện nay cần có sự trợ giúp của các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại để có con. Trong đó, khoảng 50% các cặp đôi hiếm muộn xuất phát từ việc chất lượng tinh trùng của người chồng không đảm bảo. Nghiên cứu của các chuyên gia Pháp cho thấy, chất lượng tinh trùng của nam giới hiện đại đang suy giảm đáng báo động, với số lượng và chất lượng giảm sút tới 38% trong vòng 10 năm trở lại đây. Ngay cả với những người trẻ đang trong độ tuổi sung mãn, nồng độ tinh trùng cũng suy giảm khoảng 2% mỗi năm do chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt kém khoa học và không lành mạnh.

Tìm ra phương pháp chữa bệnh vô sinh bằng tinh trùng nhân tạo 2

Nghiên cứu phát triển protein nhân tạo để cải thiện khả năng thụ tinh

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Queen, Canada tuyên bố đã phát hiện ra một loại protein cần thiết để kích hoạt quá trình thụ tinh nhân tạo. Phiên bản protein này được gọi là PAWP – giúp cải thiện chức năng sinh sản nam và chữa bệnh vô sinh ở nam giới.  Với những trường hợp tinh trùng không thể thụ tinh với trứng để hình thành phôi thai, protein PAWP sẽ được bổ sung vào tinh trùng nguyên bản để phát huy tính hữu ích của mình trong quá trình thụ tinh. Dù hoạt động ở dưới dạng nhân tạo, protein này vẫn có khả năng kích hoạt quá trình thụ tinh và phát triển phôi thai trong trứng, tương tự như quá trình thụ thai tự nhiên của tế bào tinh trùng nguyên bản. Tiến sỹ Oko – trưởng ban nghiên cứu Đại học Queen nhận định: “Với nghiên cứu này, y học hiện đại hoàn toàn có thể cải thiện tỷ lệ chữa bệnh vô sinh thành công, đặc biệt là với phương pháp bơm tinh trùng và bào tương trứng.”

Tìm ra phương pháp chữa bệnh vô sinh bằng tinh trùng nhân tạo 4

Protein PAWP giúp tinh trùng thụ tinh với trứng thuận lợi hơn

Theo thống kê của CDC – Trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh dịch Hoa Kỳ, hiện nay tỷ lệ điều trị vô sinh thành công vẫn còn thấp vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả nguyên nhân tinh trùng không thể tham gia vào quá trình thụ tinh hay kích hoạt sự phát triển của phôi thai khi kết hợp với trứng. Vì vậy, nghiên cứu này được đánh giá cao như một hy vọng mới giúp nâng cao tỷ lệ chữa bệnh vô sinh nam thành công, mang lại cơ hội có con cho đàn ông hiếm muộn.