Mối liên hệ giữa tuổi tác và khả năng sinh sản ở nữ giới

Khi lập gia đình, bạn muốn tự quyết định thời điểm sẽ mang thai. Nhưng bạn có biết rằng khả năng sinh sản của người phụ nữ bắt đầu suy giảm từ độ tuổi 30. Vậy mối liên hệ giữa tuổi tác và khả năng sinh sản ở nữ giới như thể nào? Hãy tham khảo bài viết sau để có thêm thông tin cần thiết nhé!

Khi nói tới khả năng sinh sản của người phụ nữ thì tuổi tác thực sự quan trọng. Sự khởi đầu của tuổi sinh sản ở nữ giới được xác định từ khi bắt đầu rụng trứng và xuất hiện kinh nguyệt. Sau khi mãn kinh họ không thể có thai được nữa.

Khả năng sinh sản ở nữ giới theo độ tuổi

Khả năng sinh sản sẽ bắt đầu suy giảm khi phụ nữ lớn tuổi và có thể sẽ kết thúc 5-10 năm trước khi mãn kinh. Điều đó không có nghĩa là phụ nữ ở giữa tuổi 30 không thể có con, tuy nhiên họ sẽ phải mất rất nhiều thời gian để cố gắng hơn. Khả năng sinh sản của phụ nữ chậm lại từ khoảng 30 tuổi và có xu hướng giảm mạnh sau tuổi 35. Sự suy giảm này liên quan đến số lượng và chất lượng trứng của người phụ nữ. Ngay cả khi họ không sử dụng các biện pháp tránh thai thì khả năng có con vẫn giảm theo độ tuổi. Đối với hầu hết nữ giới thì độ tuổi sinh sản tốt nhất là từ 23-30. Khả năng sinh sản sẽ giảm 2-3% mỗi năm khi họ đạt đến tuổi 35.

moi-lien-he-giua-tuoi-tac-va-kha-nang-sinh-san-o-nu-gioi-0

Khi người phụ nữ lớn tuổi mang thai thì thai nhi rất dễ mắc các vấn đề về nhiễm sắc thể và cũng dễ bị sảy thai. Họ có thể trải qua một số vấn đề như trứng màng trong tử cung, u xơ tử cung, những bệnh về ống dẫn trứng hoặc  polyp.

Người phụ nữ ở tuổi 30 chỉ có 20% cơ hội thụ thai thành công. Điều này có nghĩa 100 phụ nữ tuổi 30 tuổi muốn có con trong một chu kỳ, thì chỉ 20 người có khả năng thành công và 80 người còn lại phải cố gắng hơn. Phụ nữ trong độ tuổi 40 chỉ khoảng 5% cơ hội mang thai trên mỗi chu kỳ. Họ không thể sinh con sau thời kỳ mãn kinh. Độ tuổi mãn kinh trung bình của người phụ nữ là 51 nhưng họ đã không thể có thai khi ở tuổi 45. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học thì một số trường hợp vẫn có thể sinh con bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF).

Buồng trứng của nữ giới cũng có “tuổi”

Đây là lí do vì sao bạn nên đánh giá khả năng sinh sản của phụ nữ theo đội tuổi. Quá trình tạo ra em bé khỏe mạnh đòi hỏi trứng của bạn cũng phải khỏe mạnh. Tuy nhiên,  buồng trứng sẽ kém khỏe mạnh khi bạn già đi. Thông thường, một bé gái khi sinh ra có từ 1 – 3.000.000 trứng. Tuy nhiên đến tuổi dậy thì, số lượng trứng tiếp tục giảm đi mỗi năm và đến thời kỳ mãn kinh sẽ có chỉ còn vài trăm trứng. Đôi khi có khoảng 1 nửa trứng trong buồng trứng là bất thường, gặp vấn đề về gen di truyền…

moi-lien-he-giua-tuoi-tac-va-kha-nang-sinh-san-o-nu-gioi-1

Số lượng trứng trong nang buồng trứng tăng lên thì lượng trứng dự trữ trong buồng trứng sẽ suy giảm. Phụ nữ được sinh ra có rất nhiều trứng trong buồng trứng dù các nang thường có xu hướng cạn kiệt dần. Khi dự trữ buồng trứng giảm, các nang sẽ kích thích trứng trưởng thành và rụng trứng. Chu kỳ rụng trứng từ 21-25 ngày và các nang sẽ không đáp ứng đủ để trứng rụng nếu chu kỳ thất thường.