Vì sao không nên trì hoãn sinh nở đến cuối tuổi 30?

Không nên trì hoãn sinh nở đến cuối tuổi 30

Theo các chuyên gia sinh sản, trì hoãn việc sinh nở đến cuối tuổi 30 có thể tước đi cơ hội làm mẹ của nhiều chị em phụ nữ.

Những điểm khác biệt khi mang thai ngoài tuổi 30

Một nhóm các nhà khoa học Đan Mạch đã thực hiện một nghiên cứu chứng minh sự khác biệt giữa những phụ nữ mang thai ở độ tuổi ngoài 30 và phụ nữ mang thai trong độ tuổi sinh sản. Thực tế cho thấy, 20% phụ nữ mang thai ở độ tuổi ngoài 30 có nguy cơ bị sẩy thai. Bên cạnh đó, các vấn đề nguy hiểm trong thai kỳ như tiểu đường, sinh non, nhau tiền đạo, tiền sản giật và sinh con nhẹ cân cũng xuất hiện thường xuyên ở những người có thai muộn. Tình trạng sức khỏe không ổn định và sức khỏe sinh sản cũng suy yếu dần, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm trong quá trình mang thai và sinh nở, dù là sinh thường hay sinh mổ.

Vì sao không nên trì hoãn sinh nở đến cuối tuổi 30? 2

Mang thai quá muộn tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi

Các chuyên gia khuyến cáo không nên trì hoãn sinh nở

Theo thống kê tại Mỹ, tỷ lệ phụ nữ mang thai ở độ tuổi từ 35 đến 49 đã tăng cao gấp 3 lần so với những năm 70 – một thực trạng cho thấy xu hướng trì hoãn sinh nở ở phụ nữ nói riêng và các gia đình hiện đại nói chung. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Health News cho thấy, khả năng sinh sản của phụ nữ bắt đầu suy giảm từ khi bước sang tuổi 30, và chức năng sinh sản tiếp tục suy giảm mạnh ở tuổi 35 cho đến cuối 30.

Vì sao không nên trì hoãn sinh nở đến cuối tuổi 30? 3

Phụ nữ mang thai ở cuối tuổi 30 có nguy cơ gặp nhiều biến chứng thai kỳ

Song song với đó, tỷ lệ thai chết lưu cũng tăng cao hơn 0.005% so với những người sinh con trong độ tuổi sinh sản. Những biến chứng thai kỳ cũng tăng cao gấp 5 lần so với phụ nữ mang thai ở độ tuổi đôi mươi. Không chỉ phụ nữ gặp khó khăn, khả năng sinh sản của nam giới cũng suy giảm nhanh chóng, khi chất lượng và số lượng tinh trùng ngày càng suy yếu theo thời gian, đặc biệt là với điều kiện sinh hoạt và làm việc áp lực ở các thành phố lớn.

Vì sao không nên trì hoãn sinh nở đến cuối tuổi 30? 6

Các bác sĩ khuyến cáo không nên trì hoãn sinh nở quá lâu

Với sự tiến bộ của y học hiện đại ngày nay, trì hoãn sinh nở đến cuối tuổi 30 dần trở thành xu hướng ở những quốc gia phát triển. Tuy nhiên, các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản không thể đảm bảo tỷ lệ mang thai thành công 100%. Và tỷ lệ thành công của các kỹ thuật này phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe sinh sản của các cặp đôi, cũng như chuyên môn, tay nghề của bác sĩ thực hiện. Đó là lý do vì sao các chuyên gia sinh sản khuyên phụ nữ không nên trì hoãn sinh nở quá lâu, để đến khi muốn lên kế hoạch sinh con thì đã quá muộn.