Hóa chất trong xà phòng có thể gây vô sinh nam

Trong hai nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học Châu Âu đã chứng minh được rằng, hóa chất trong xà phòng có thể gây vô sinh nam và làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Giáo sư Niels Skakkebaek đến từ ĐH Copenhagen Đan Mạch đã thực hiện một loạt các nghiên cứu chuyên sâu về hàm lượng hóa chất có trong các loại xà phòng thông thường. Kết quả phân tích cho thấy, các hóa chất này có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng di chuyển của tinh trùng nói riêng và chất lượng của tinh dịch nói chung. Trong khi đó, xà phòng là chất tẩy rửa quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, điều đó giải thích vì sao tỷ lệ vô sinh nam ngày càng gia tăng.

Hóa chất trong xà phòng có thể gây ra vô sinh nam 1

Xà phòng có chứa các hóa chất gây hại cho chất lượng tinh trùng

Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ trực tiếp giữa các sản phẩm xà phòng công nghiệp với sự phơi nhiễm các hóa chất ức chế nội tiết gây tác động tiêu cực đến chức năng và hoạt động của tinh trùng. Thống kê chi tiết cho thấy 30 trong số 96 hóa chất có mặt trong các sản phẩm xà phòng thường dùng trên thị trường gây ảnh hưởng trực tiếp lên các protein kiểm soát khả năng di chuyển và thụ tinh của tinh trùng, và một số hóa chất đóng vai trò như kháng hormone sinh dục nam, gây khó khăn cho chức năng sinh sản của nam giới và hoạt động thụ tinh tự nhiên. Thậm chí, các hóa chất đơn lẻ này sẽ tương tác với nhau gây tác hại nhiều hơn.

Hóa chất trong xà phòng có thể gây ra vô sinh nam 3

Tiếp xúc thường xuyên với xà phòng và chất tẩy rửa là một nguyên nhân dẫn tới vô sinh

Từ kết quả nghiên cứu, các chuyên gia đã chỉ ra một nguyên nhân gây vô sinh nam xuất phát từ chính những vật dụng quen thuộc mà chúng ta vẫn thường sử dụng hàng ngày. Không thể phủ nhận tác hại của các hóa chất trong xà phòng có thể dẫn tới căn bệnh vô sinh nam, vì vậy, nam giới trong độ tuổi sinh sản cần hạn chế sử dụng các loại xà phòng và chất tẩy rửa có nguồn gốc hóa chất như paraben, phthalate hoặc formalhehyde… Thay vào đó, hãy ưu tiên sử dụng các loại xà phòng handmade từ nguồn gốc tự nhiên.

Hóa chất trong xà phòng có thể gây ra vô sinh nam 6

Sử dụng xà phòng thiên nhiên để tránh tiếp xúc với các hóa chất

Qua quá trình tiếp xúc với hóa chất trong xà phòng gây rối loạn nội tiết tố và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, nam giới cần có những giải pháp và lựa chọn thông minh để đảm bảo cơ hội làm cha của mình. Hiện nay, các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại hoàn toàn có thể khắc phục được chứng bệnh vô sinh nam do bất thường tinh trùng hay tinh trùng yếu. Hãy lựa chọn cơ sở uy tín để được các chuyên gia sinh sản thăm khám và điều trị, tránh tiền mất tật mang.