Giải mã 7 điều thú vị về khả năng sinh sản của phụ nữ

Khả năng sinh sản của người phụ nữ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như gene di truyền, chu kỳ kinh nguyệt, tình trạng tử cung, cân nặng… Hãy cùng chúng tôi giải mã 7 điều thú vị về khả năng sinh sản của phụ nữ qua bài viết dưới đây.

Khả năng sinh sản do gene quyết định

Số lượng trứng có tại thời điểm bạn sinh ra sẽ quyết định thời gian duy trì khả năng sinh sản của bạn. Khi chào đời, một phụ nữ sẽ có khoảng 2 triệu trứng trong buồng trứng.

giai-ma-7-dieu-thu-vi-ve-kha-nang-sinh-san-cua-phu-nu-1

Trong suốt thời gian sinh sản của người phụ nữ có 1.000 tế bào trứng sẽ bị chết. Tuy nhiên, những yếu tố khác như hút thuốc lá, điều trị hóa trị… có thể đẩy nhanh việc các tế bào trứng chết đi và thúc đẩy giai đoạn mãn kinh sớm.

Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn là dấu hiệu của sự rụng trứng thường xuyên

Chu kỳ kinh nguyệt của phần lớn phụ nữ kéo dài từ 24 – 35 ngày. Nữ giới không rụng trứng đều đặn thường có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Và những người phụ nữ không rụng trứng trong suốt cuộc đời có thể mắc một bệnh di truyền được gọi là hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Đo nhiệt độ cơ thể khó dự đoán sự rụng trứng

Một phương pháp cũ theo dõi sự rụng trứng là đo nhiệt độ cơ thể mỗi buổi sáng trước khi ra khỏi giường. Phương pháp này được sử dụng nhằm phát hiện sự gia tăng nhiệt độ cơ thể – một dấu hiệu cho thấy progesterone đang được sản sinh.

giai-ma-7-dieu-thu-vi-ve-kha-nang-sinh-san-cua-phu-nu-2

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là nhiệt độ cơ thể bạn tăng lên sau khi sự rụng trứng đã xảy ra. Điều đó khiến bạn gặp khó khăn hơn trong việc xác định thời điểm giao hợp thích hợp nhất để thụ thai thành công. Thay vì sử dụng phương pháp truyền thống này, chị em có thể sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm nước tiểu để dự đoán thời điểm trứng rụng.

Nam giới sản xuất giao tử sinh sản nhiều hơn phụ nữ

Một người phụ nữ sản xuất khoảng 1 – 2 triệu trứng trong suốt cuộc đời, sẽ có khoảng 300.000 – 400.000 trứng rụng khi dậy thì, 300.000 – 400.000 trứng rụng trong thời kỳ trước mãn kinh. Tuy nhiên mỗi tháng chỉ có 1-2 quả trứng rụng trong khi nam giới sản xuất hơn 500 tỷ tế bào tinh trùng và một lần xuất tinh có khoảng 1,2 triệu tế bào tinh trùng được phóng ra.

Vitamin D giúp cải thiện kết quả điều trị vô sinh

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Southern California cho thấy những người phụ nữ điều trị vô sinh hiếm muộn nhưng có nồng độ vitamin D thấp thì tỷ lệ thụ thai thấp.

giai-ma-7-dieu-thu-vi-ve-kha-nang-sinh-san-cua-phu-nu-3

Đây là loại vitamin rất cần thiết trong quá trình mang thai của người phụ nữ. Tại Trung tâm Sinh sản Thái Bình Dương, các bác sĩ đều khuyên bệnh nhân nên dùng từ 2.000 – 4.000 IU (đơn vị đo vitamin) mỗi ngày.

Thiếu cân hoặc béo phì sẽ làm giảm khả năng sinh sản

Nhiều nghiên cứu trong những năm gần đây cho thấy những người bị bệnh béo phì, thiếu cân sẽ mất nhiều thời gian hơn để thụ thai thành công so với những người có chỉ số BMI bình thường. Phụ nữ có chỉ số khối cơ thể nhỏ <18 hoặc > 32 sẽ gặp nhiều vấn đề về rụng trứng, thụ thai cũng những trục trặc khác trong quá trình mang thai.

Có phụ nữ có tới 2 tử cung

Tử cung được chia làm 2 khoang nhỏ ở bên trong. Mỗi khoang lại có cổ tử cung riêng biệt vì thế có người mẹ sở hữu đến 2 cổ tử cung. Trường hợp này rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/2000 phụ nữ trên thế giới.

giai-ma-7-dieu-thu-vi-ve-kha-nang-sinh-san-cua-phu-nu-4.

Tử cung là cơ quan có khả năng siêu đàn hồi. Bình thường tử cung khỏe mạnh dài khoảng 7,5 cm và rộng khoảng 5 cm. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai, nó thay đổi nhanh chóng. Vào khoảng tuần thứ 20, tử cung sẽ mở rộng cả bề dài, bề ngang và chạm tới khoảng rốn. Các đỉnh ngoài của tử cung có thể mở rộng tới cạnh dưới của lồng ngực khi thai đạt khoảng 36 tuần tuổi.