Dính buồng tử cung và nguy cơ vô sinh nữ

Dính buồng tử cung là hiện tượng thành tử cung phía trước và phía sau dính vào nhau do lớp đáy của nội mạc tử cung bị tổn thương, từ đó cản trở việc tái tạo nội mạc tử cung, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai – là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nữ.

Tử cung có 3 lớp gồm: lớp thanh mạc, lớp cơ và lớp nội mạc. Nội mạc tử cung chia thành 2 lớp, lớp đáy ở dưới và lớp chức năng ở trên. Lớp chức năng là lớp bị bong ra mỗi kỳ kinh nguyệt, còn lớp đáy đảm nhận vai trò tái tạo lớp niêm mạc đã mất đi.

Nguyên nhân gây ra dính buồng tử cung

Dính buồng tử cung là tai biến thường gặp sau nạo hút thai, nạo hút nhau bị sót sau sinh hoặc sảy thai. Khi thực hiện các thủ thuật này, nếu không đảm bảo chuyện môn của bác sĩ cũng như điều kiện vô trùng có thể khiến niêm mạc tử cung bị tổn thương đến lớp đáy.

dinh-buong-tu-cung-va-nguy-co-vo-sinh-nu-1

Trong khi đó, buồng tử cung vốn là một khoang ảo, thành phía trước và phía sau rất gần nhau, khi không còn lớp đáy và lớp trên làm đệm ở giữa thì 2 thành cơ tử cung bị áp sát và dính vào nhau. Ngoài ra, dính buồng tử cung còn xảy ra khi bị một số bệnh nhiễm trùng như lao nội mạc tử cung hay viêm nhiễm vùng kín.

Triệu chứng dính buồng tử cung

Bản chất của kinh nguyệt là hiện tượng bong các lớp niêm mạc tử cung. Khi buồng tử cung bị dính, quá trình trên bị gián đoạn nên sẽ có rất ít hoặc không có kinh nguyệt tùy thuộc vào mức độ, vị trí và nguyên nhân gây dính buồng tử cung. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể vẫn gặp những triệu chứng báo hiệu kinh nguyệt như tức ngực, mệt mỏi, khó chịu, đau bụng, đau lưng…Triệu chứng đau bụng có thể do viêm nhiễm kèm theo hoặc do máu kinh không thoát ra được. Sau hành kinh, máu trong tử cung không chảy nữa, người bệnh hết đau bụng nhưng đến chu kì kinh tháng sau các triệu chứng trên lại lặp lại và càng trở nên trầm trọng hơn.

Tiến triển và biến chứng dính buồng tử cung

Dính buồng tử cung không sảy ra tức thì sau nạo phá thai mà diến biến từ từ, có thể không biểu hiện biến chứng gì ngoài kinh ít hoặc vô kinh. Không còn lớp đáy để tạo lớp chức năng, niêm mạc tử cung không thể dày lên để chuẩn bị cho phôi thai làm tổ do đó người bệnh rất khó có thai hoặc thai không phát triển.

dinh-buong-tu-cung-va-nguy-co-vo-sinh-nu-2

Có khoảng 15% trường hợp sảy thai do không phôi thể bám được vào tử cung. Nếu bị dính nặng, khả năng có thai của người bệnh rất thấp và tỉ lệ sảy thai cao hơn. Có tới 68% phụ nữ hiếm muộn thứ phát khi nạo phá thai từ 2 lần trở lên.

Điều trị dính buồng tử cung

Dính buồng tử cung có thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, tách phần bị dính để tái tạo buồng tử cung. Sau khi tách, bác sĩ có thể đặt vào buồng tử cung một vật ngăn cách (thường là vòng tránh thai) để hai mặt tử cung không dính vào nhau. Đồng thời dùng thuốc nội tiết giúp niêm mạc phát triển dày hơn.

dinh-buong-tu-cung-va-nguy-co-vo-sinh-nu-3

 

Kết quả điều trị dính buồng tử cung phụ thuộc vào diện tích tử cung bị dính. Diện tích càng nhỏ thì việc điều trị càng có hiệu quả cao. Tuy nhiên, đa số các trường hợp vẫn bị dính trở lại sau khi bỏ dụng cụ tử cung. Với những bệnh nhân dính buồng tử cung do viêm nhiễm hay lao sinh dục sẽ phải điều trị triệt để các bệnh này trước, sau đó mới dùng các biện pháp tách tử cung.