Dị ứng tinh dịch có gây vô sinh không?

Dị ứng tinh dịch xảy ra do hệ miễn dịch của cơ thể phụ nữ hoặc nam giới phản ứng quá mức với các thành phần trong tinh dịch khi quan hệ. Nguyên nhân là do tế bào bạch cầu của cơ thể người đã nhầm lẫn protein trong tinh dịch với các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn và tấn công chúng. Vậy dị ứng tinh dịch có gây vô sinh không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Ai dễ bị dị ứng tinh dịch?

Di-ung-tinh-dich-co-gay-vo-sinh-khong1

Một nghiên cứu y học cho biết, có khoảng 12% dân số bị dị ứng với tinh trùng. Nguyên nhân gây dị ứng tinh dịch đến nay các nhà y học vẫn chưa tìm ra được. Tuy nhiên cũng có nhiều nghiên cứu tìm thấy sự liên hệ mang tính di truyền theo huyết thống của chứng bệnh này.

Dị ứng tinh dịch có thể gặp ở cả nam và nữ. Một số nam giới bị dị ứng với tinh dịch của chính mình khi chúng xâm nhập vào máu vì một lý do nào đó như nhiễm khuẩn, chấn thương, phẫu thuật. Một nhóm nghiên cứu năm 2011 của Hà Lan đã ghi nhận 45 người đàn ông bị dị ứng như vậy. Ngoài ra người vợ, bạn gái bạn đồng tính luyến ái nam cũng có thể là đối tượng dị ứng tinh dịch.

Dấu hiệu dị ứng tinh dịch là gì?

Di-ung-tinh-dich-co-gay-vo-sinh-khong2

Nam giới khi bị dị ứng tinh dịch sẽ có các triệu chứng: Cúm, nhức đầu, bị đau, tấy đỏ, ngứa mắt, mũi, cổ họng, đau mỏi cơ bắp, cơ thể mệt mỏi cùng cực và khó tập trung. Còn với nữ giới: Sau khi tiếp xúc với tinh trùng, ở mức độ nhẹ sẽ có biểu hiện bị kích ứng, ngứa ngáy, đau khi đi tiểu, hay xuất hiện bệnh chàm eczema.

Các biểu hiện dị ứng trên thường xuất hiện từ 20 – 30 phút sau khi tiếp xúc với tinh dịch và có thể kéo dài vài giờ đến vài ngày. Trường hợp dị ứng nghiêm trọng hơn có thể gây tử vong do sốc phản vệ.

Lưu ý: Dấu hiệu dị ứng tinh dịch dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc những bệnh khác. Vì vậy, trong trường hợp nghi ngờ dị ứng với tinh dịch cần đến các cơ sở chuyên khoa dị ứng để tiến hành kiểm tra chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời.

Một nghiên cứu cho biết, phụ nữ từ 20 – 30 tuổi được cho là bị ảnh hưởng nặng nhất, có thể có các triệu chứng như sốc phản vệ chỉ 1 giờ sau khi tiếp xúc với tinh trùng. Tiến sĩ Michael Carroll, giảng viên tại Đại học Manchester Metropolitan còn cho rằng: Số người bị chứng dị ứng này có thể còn nhiều hơn vì rất nhiều người trong số họ ngại ngần không đi khám và cũng không biết mình bị dị ứng với tinh dịch.

Dị ứng tinh dịch có gây vô sinh không?

Di-ung-tinh-dich-co-gay-vo-sinh-khong3

Một vài nghiên đã cho thấy: Dị ứng tinh dịch có thể dẫn đến vô sinh tạm thời do các tế bào bạch cầu tấn công và ngăn chặn tinh trùng tiếp xúc với trứng của người phụ nữ. Ước tính, tỷ lệ dị ứng với tinh dịch ở những cặp vợ chồng sinh sản bình thường là dưới 2% so với tỷ lệ này là 5 – 25% ở các cặp vợ chồng bị hiếm muộn. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng, vì dù có khó khăn nhưng những người bị dị ứng tinh dịch vẫn có thể có con bình thường nếu được điều trị giảm mẫn cảm thành công. Liệu pháp điều trị được thực hiện bằng cách cho người bệnh tiếp xúc với một số lượng tinh dịch tăng dần để cơ thể có thể quen dần và dung nạp được với tinh dịch. Đối với những người giảm mẫn cảm không thành công, thì họ vẫn có thể có con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh ngoài cơ thể.

Vì vậy nếu có hiện tượng dị ứng tinh dịch cả nam và nữ giới không được ngần ngại mà cần đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra, tư vấn cũng như có biện pháp điều trị. Nếu để tình trạng này kéo dài, không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến hiện tượng vô sinh ở nhiều cặp vợ chồng.