Hai vợ chồng đều mắc bệnh lý di truyền về mắt và cái kết đầy bất ngờ

Đón con yêu khỏe mạnh chào đời là mong ước của bất kỳ gia đình nào nhưng với gia đình chị Nguyễn Thị C (Thạch Thất, Hà Nội), niềm mong ước ấy lại dường như quá xa vời khi cả hai vợ chồng đều mắc bệnh lý di truyền về mắt và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Nỗi lo sợ về khả năng sinh con không khỏe mạnh cứ thế gây ám ảnh gia đình

Dựa theo kết quả chẩn đoán của bác sĩ thì không may mắn hai vợ chồng đều mang trên mình những bệnh lý về mặt di truyền. Nếu như bản thân chị C. gặp vấn đề tật khuyết một bên mắt thì chồng của chị gặp chứng bệnh giảm thị lực và đều là hai bệnh lý xảy ra do đột biến về gen và có khả năng di truyền sang con lên đến hơn 70%. Điều đó có nghĩa rằng việc mang thai tự nhiên để sinh ra một em bé khỏe mạnh gần như là không thể.

Vì vậy, ngay khi có kế hoạch mang thai, gia đình chị hiểu rằng không thể vội vàng, và điều quan trọng nhất là cần tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ để cùng tìm ra một phương án khả thi và an toàn với mục tiêu cuối cùng là giúp con chào đời khỏe mạnh.

Niềm hy vọng đến từ phép màu khoa học

Được người thân giới thiệu cũng như tự tìm hiểu trên các hội nhóm, chị C. quyết định đặt niềm tin vào Trung tâm hỗ trợ sinh sản – IVF Hồng Ngọc. Trải qua quá trình thăm khám và thực hiện các xét nghiệm, bác sĩ Phạm Thị Thùy Dương đã nhận định rằng trường hợp của chị C. vẫn có khả năng mang thai tự nhiên nhưng em bé sinh ra có thể mắc bệnh di truyền từ cha mẹ nên phương án tốt nhất chính là thực hiện thụ tinh ống nghiệm (IVF) và kết hợp phương pháp chẩn đoán di truyền tiền làm tổ (PGT).

Thông qua phương pháp xét nghiệm chẩn đoán phôi tiền làm tổ, bác sĩ có thể phát hiện và xác định những bất thường về di truyền của phôi, từ đó giúp sàng lọc để lựa chọn được phôi khỏe mạnh với chất lượng tốt nhất, giúp tăng tỷ lệ đậu thai cũng như sinh ra em bé khỏe mạnh. Vậy là phép màu từ khoa học đã thắp sáng thêm hy vọng cho gia đình nhỏ, mong ước một em bé sinh ra mạnh khỏe là hoàn toàn có cơ sở.

Như bác sĩ Thùy Dương từng chia sẻ: “Thành công của một ca thụ tinh ống nghiệm không chỉ giúp người phụ nữ mang thai mà thành công cuối cùng là sinh ra em bé khỏe mạnh”. Đó cũng là sứ mệnh mà Trung tâm hỗ trợ sinh sản IVF Hồng Ngọc hướng tới khi thực hiện các ca IVF cho bệnh nhân.

Thử thách vẫn chưa dừng lại với hai vợ chồng

Tưởng chừng có thể yên tâm khi đã tìm thấy phương pháp phù hợp nhưng hiện thực lại không như ý, quá trình thực hiện IVF của hai vợ chồng chị C. gặp nhiều khó khăn không ngờ đến.

Trong hai lần chuyển phôi đầu tiên, chị C. đều gặp thất bại, thậm chí trong lần chuyển phôi thứ hai dù đã siêu âm có tim thai nhưng cuối cùng thai vẫn không thể giữ được. Không có nỗi đau nào lớn hơn khi tưởng chừng hạnh phúc đã trong tầm tay nhưng lại vụt mất.

Ngay lập tức, bác sĩ Thùy Dương cùng đội ngũ bác sĩ đã tiến hành tìm hiểu ngay nguyên nhân khiến việc chuyển phôi gặp thất bại và kết quả phát hiện ra chị C bị khuyết sẹo ở vết mổ trước đây, dẫn đến tình trạng dịch đọng lại trong buồng tử cung, gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng mang thai. Vì vậy, cách tốt nhất là sửa vết sẹo, loại bỏ phần dich đọng và sau đó mới tiến hành chuyển phôi.

Do hai lần chuyển phôi thất bại trước đó nên trong lần thứ ba, hai vợ chồng không thể giấu được sự lo lắng và căng thẳng. Vì vậy, ngoài việc đảm bảo chuyên môn, bác sĩ Thùy Dương còn như một người chị gái ở bên cạnh động viên và hỗ trợ tinh thần cho chị C. mỗi ngày.

Điều kỳ diệu cuối cùng cũng đã xảy ra

Ngày đầu tiên thử thai, que chỉ hiện vạch mờ, chị C. đã rất căng thẳng vì không biết đã thành công hay chưa, cũng không dám vui mừng quá sớm. Khi ba ngày liên tiếp thử ba que khác nhau đều lên hai vạch, chị C. mới thực sự tin may mắn đã mỉm cười với gia đình.

Trân trọng biết bao kết quả này, hai vợ chồng không dám chủ quan ở bất kỳ giai đoạn nào. Chị chia sẻ: “Bắt đầu từ ngày chuyển phôi, gần như mỗi ngày mình đều nhắn tin cho bác sĩ Dương. Bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào hay sử dụng loại thuốc gì mình đều hỏi chị vì lo lắng sẽ ảnh hưởng đến em bé”.

Bằng tất cả nỗ lực của bác sĩ cũng như sự kiên trì của gia đình, thật may mắn, quá trình mang thai rất thuận lợi, em bé Thóc nặng 3 kg đã cất tiếng khóc chào đời khỏe mạnh.

Một hành trình dài nhiều khó khăn, nhưng cuối cùng đổi lại một cái kết không thể trọn vẹn hơn đối với gia đình. IVF Hồng Ngọc hy vọng rằng, không chỉ gia đình chị C mà sẽ có thêm nhiều gia đình khác chạm tới giấc mơ con.

Một lần nữa, IVF Hồng Ngọc xin gửi lời chúc mừng đến gia đình nhỏ của bé Thóc, cảm ơn gia đình đã tin tưởng và lựa chọn đồng hành cùng bác sĩ Thùy Dương và trung tâm.

Để biết thêm thông tin hoặc đặt lịch thăm khám, tư vấn, điều trị xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn