Đặt thuốc sau bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) có tác dụng gì?

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là phương pháp điều trị phổ biến với các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn hiện nay. Tuy nhiên vấn đề được khá nhiều chị em thắc mắc sau khi thực hiện kỹ thuật này đó là đặt thuốc sau IUI có tác dụng gì?

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Đặt thuốc sau bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) có tác dụng gì? .Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là thủ thuật được thực hiện bằng cách đưa một ống thông rất nhỏ, mềm và có đầu từ đi qua lỗ tử cung. sau đó bơm tinh trùng đã được lọc rửa vào buồng tử cung.

Tuy nhiên điều kiện để thực hiện phương pháp này là người vợ phải có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng không bị tắc và buồng trứng còn hoạt động, tinh dịch đồ của người chồng bình thường và nếu bất thường sẽ chỉ ở mức độ nhẹ.

Những điều cần biết về bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI

Các trường hợp chỉ định của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI):

  • Hiếm muộn không rõ nguyên nhân
  • Bất thường yếu tố cổ tử cung: chất nhầy cổ tử cung không thuận lợi (quá đặc hoặc có thể có kháng thể kháng tinh trùng)
  • Lạc nội mạc tử cung nhẹ
  • Rối loạn phóng noãn
  • Rối loạn chức năng tình dục, giao hợp
  • Tinh trùng bất thường nhẹ
  • Rối loạn chức năng tình dục, giao hợp như tổn thương cột sống, xuất tinh ngược dòng, rối loạn cương dương…

Tìm hiểu về Quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)
Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

Đặt thuốc sau bơm tinh trùng có tác dụng gì?

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung được chỉ định cho các cặp đôi chữa trị vô sinh hiếm muộn. Sau khi thực hiện IUI, bệnh nhân thường được các bác sĩ kê đơn thuốc đặt âm đạo, phổ biến nhất là thuốc Utrogestan 100mg.

Utrogestan được bào chế dưới dạng viên nang có thể dùng cho đường uống hoặc đặt âm đạo, thành phần được bào chế với Progesterone dạng vi thể.

Chính vì vậy, công dụng của Utrogestan giúp bổ sung progesterone cho nữ giới và một số trường hợp cụ thể như sau:

Bổ sung progesterone trong các trường hợp thiếu progesterone ở phụ nữ bị lấy buồng trứng.
Bổ sung cho pha hoàng thể trong chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm IVF và các trường hợp khả năng sinh sản kém, vô sinh nguyên phát hoặc thứ phát (do rối loạn rụng trứng), trong các trường hợp ngăn ngừa sảy thai.

Để sử dụng thuốc đạt hiệu quả tốt nhất cần phải đặt đúng cách, vì vậy bệnh nhân cần tuân thủ theo hướng dẫn và chỉ dẫn của bác sĩ.

Đặt thuốc vào âm đạo sau khi thực hiện IUI
Đặt thuốc vào âm đạo sau khi thực hiện IUI

Lưu ý điều gì khi đặt thuốc sau IUI

– Khi đặt thuốc sau IUI, bệnh nhân cần lưu ý những vấn đề sau để đạt hiệu quả tốt nhất đồng thời tránh viêm nhiễm:

– Rửa bên ngoài âm đạo bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ dịu nhẹ, không xịt trực tiếp vòi nước vào vùng kín, nên dội từ trước ra sau rồi lau khô âm đạo bằng khăn bông sạch.

– Cắt ngắn móng tay, rửa tay sạch bằng xà phòng, lau khô tay rồi dùng bông thấm cồn 90 độ lau tay một lần nữa, nhất là ngón tay trỏ đẩy thuốc vào trong.

– Nhét thuốc bằng ngón tay trỏ, thao tác nhẹ nhàng đẩy nhẻ viên thuốc từ từ cho ngập ngón tay, sau đó rút tay và rửa tay bằng xà phòng.

– Thời gian đặt thuốc hợp lý nhất là trước khi đi ngủ.

Lựa chọn cơ sở uy tín để thực hiện IUI

Để được khám và tư vấn chính xác về phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), bạn có thể đến với Trung tâm IVF Hồng Ngọc.

Đây là trung tâm hàng đầu tại Việt Nam trong việc hỗ trợ sinh sản, quy trình điều trị thăm khám toàn diện, đưa ra phương pháp tối ưu cho từng đối tượng bệnh nhân.

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung được IVF Hồng Ngọc triển khai từ tháng 10/2013. Từ 2013 đến nay đã có hàng nghìn chu kỳ được thực hiện tại IVF Hồng Ngọc. Theo thống kê, tỷ lệ thực hiện IUI thành công ở các trung tâm dao động từ 15% – 30% nhưng riêng tại Trung tâm IVF Hồng Ngọc tỷ lệ này lên tới 35% – 40%.

Ưu điểm khi lựa chọn Trung tâm IVF Hồng Ngọc:

– Trung tâm có đội ngũ chuyên gia và các bác sĩ được học tập và đào tạo tại trung tâm hỗ trợ sinh sản hàng đầu thế giới, có chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm.

– IVF Hồng Ngọc thực hiện hầu hết các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến nhất như thụ tinh ống nghiệm (IVF), tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI), chẩn đoán và sàng lọc di truyền tiền làm tổ (PGD/PGS), phẫu thuật lấy tinh trùng từ mào tinh (PESA, MESA), lựa chọn tinh trùng sống bằng laser (LAISS) và đặc biệt là đơn vị duy nhất áp dụng kỹ thuật lựa chọn tinh trùng dựa trên tín hiệu di truyền bằng từ trường (MACS).

– Hệ thống trang thiết bị đạt tiêu chuẩn châu Âu, giúp trung tâm thực hiện được tất cả các kỹ thuật cao.

 

Xem thêm:

Bài viết liên quan