Kinh nghiệm thụ tinh trong ống nghiệm thành công: Cái kết ngọt lịm cho người mẹ 8 năm “tìm con”

Trung tâm IVF Hồng Ngọc: Đây là một bài viết nằm trong chuyên mục “Những em bé của chúng tôi”. Chúng tôi sẽ kể lại kinh nghiệm của những ca thụ tinh trong ống nghiệm thành công, mang đến cái nhìn thực tế cho những ông bố, bà mẹ đã, đang và sẽ trải qua hành trình này. Hy vọng những bài viết này sẽ có ích cho quý khách hàng của IVF Hồng Ngọc.

—————————

8 năm dài đằng đẵng tìm cách chữa trị hiếm muộn, sau 3 lần thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF, hạnh phúc viên mãn cũng đã tới với gia đình anh Nguyễn Văn Vượng (1980) và chị Lê Thị Hà (1983) khi được chào đón một thiên thần bé xinh.

Người ăn không hết – kẻ lần chẳng ra, có lẽ đây là câu tục ngữ miêu tả chính xác nhất tình trạng hiện nay, khi mà tỷ lệ các gia đình vô sinh hiếm muộn ngày càng tăng. Dẫu biết mang thai và sinh con là món quà vô giá mà tạo hóa dành tặng cho người phụ nữ nhưng không phải ai cũng dễ dàng có được thiên chức thiêng liêng ấy. Có người mòn mỏi dành cả thanh xuân để tìm kiếm con yêu; cũng có người bước sang tuổi tứ tuần, ngũ tuần mà chưa một lần được làm mẹ. Câu chuyện về hành trình tìm con của chị Lê Thị Hà dưới đây thực sự gây xúc động, là minh chứng thiêng liêng cho khát vọng được làm mẹ của người phụ nữ. Dù khó khăn, dù vất vả nhưng chỉ cần có niềm tin và sự kiên trì thì con yêu cũng sẽ về bên mỗi gia đình.

Hành trình tìm con của chị kéo dài đằng đẵng 8 năm trời, mang theo bao cung bậc cảm xúc. Có thời điểm chị tuyệt vọng tới mức bị trầm cảm và phải sử dụng thuốc điều trị trầm cảm. Tưởng chừng là vô phương cứu chữa nhưng may mắn đã nở nụ cười với chị, cuối năm 2017, gia đình chị đã chào đón thành viên mới mang đến sự tròn vẹn hạnh phúc.

Ngày 24/10/2017, bé Nguyễn Lê Minh chào đời trong sự mong đợi của cả gia đình

8 năm tìm con trong nước mắt

Chị Hà lập gia đình ở tuổi 27, độ tuổi đủ trưởng thành để chăm lo cho một gia đình riêng, đủ vững vàng về tâm lý để làm mẹ. Mong ngóng kết tinh tình yêu của hai vợ chồng chị sẽ là một bé cưng ngoan ngoãn, kháu khỉnh. Nhưng cứ chờ, rồi cứ đợi mãi mà con yêu vẫn chưa tới.

Áp lực từ gia đình, họ hàng; những lời hỏi thăm từ bạn bè lối xóm như “Chị có mấy cháu rồi? Hai vợ chồng vẫn kế hoạch à? Sinh con cho ông bà bồng bế đi chứ”… khiến chị sợ hãi mỗi lần bước ra đường. Từng câu nói như xát muối vào vết thương của chị, chị dằn vặt bản thân vì không thể mang lại hạnh phúc trọn vẹn cho chồng. Căn bệnh trầm cảm ập đến như một hệ quả tất yếu của bao câu hỏi han, quan tâm kia.

Được sự động viên của chồng và gia đình, chị đã tới các trung tâm hỗ trợ sinh sản để làm thụ tinh ngoài ống nghiệm, lần thứ nhất rồi lần thứ hai, hết phòng khám tới bệnh viện, nhưng con vẫn không tới. Sự đau đớn của mỗi lần chọc hút trứng để thu tinh cũng không thể sánh được sự tủi hờn và tuyệt vọng mà chị đang phải âm thầm chịu đựng mỗi ngày.

Tình cờ được bạn giới thiệu về bác sĩ Ivan Reich, người có 40 năm kinh nghiệm chữa trị vô sinh hiếm muộn, chị vẫn dửng dưng vì sự hoang mang vẫn đeo bám. Lần này, chồng chị động viên “Thôi thì quá tam ba bận, vợ chồng mình còn trẻ, cố gắng thêm chút nữa…”. Hai vợ chồng chị đã tới gặp bác sĩ Reich để kiểm tra, thăm khám vào năm 2016. Bác sĩ kết luận, chị Hà bị vô sinh cấp độ 1, có dấu hiệu suy buồng trứng sớm, tuy nhiên vẫn có khả năng mang thai và có con.

Được lời như mở tấm lòng, vợ chồng chị Hà đặt trọn niềm tin vào bác sĩ Reich và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị. Được bác sĩ và gia đình động viên, hai vợ chồng cùng xốc lại tinh thần, giữ vững niềm tin rằng “Con sẽ tới”.

Hạnh phúc ngọt ngào khi có con trong đời

Phép màu từ khoa học đã mang con – cậu bé thông minh, ngoan ngoãn tới với gia đình anh Vượng chị Hà

Sau 3 tháng điều trị nội tiếp liên tiếp và chuyển phôi 2 lần, chị Hà đã có thai. Chị xúc động nhớ lại: “Ngày được bác sĩ thông báo đã có thai là ngày hạnh phúc nhất cuộc đời tôi, cảm giác như bao nhiêu kỳ vọng, ước mong của mình đã thành hiện thực, chẳng cần gì hơn nữa”.

Tuy nhiên, quá trình chị Hà mang thai lại khá vất vả khi liên tục có dấu hiệu dọa sảy vì bị đau bụng và ra máu âm đạo nhiều ngay từ 3 tháng mang thai đầu tiên. Tình hình đặc biệt nghiêm trọng khi ở tháng thứ 4, chị bị sốt, bạch cầu tăng cao, đau bụng vùng xương chậu và có dấu hiệu nhiễm trùng tử cung. Chị tự động viên mình “Con à, hai mẹ con mình cùng cố gắng vượt qua nhé”.

Như một sợi dây liên kết thiêng liêng, sau 3 ngày điều trị sức khỏe của mẹ nhưng em bé vẫn kiên trì trụ lại trong bụng mẹ và tình hình sức khỏe của hai mẹ con ngày càng ổn định.

Ngày sinh đang tới gần, vậy mà lại xuất hiện thêm các dấu hiệu dọa đẻ non, đau bụng, co cơn tử cung. Nhưng nhờ thuốc tốt và bác sĩ Ivan Reich tận tâm động viên mà bé Nguyễn Lê Minh đã thuận lợi chào đời vào ngày 24/10/2017, như một phép màu đã tới với gia đình nhỏ của anh Vượng và chị Hà.

Em bé hiện nay rất bụ bẫm, kháu khỉnh và thông minh. “Bao nhiêu thời gian cố gắng, bao nhiêu sự tủi hờn, mệt mỏi vì con đều xứng đáng. Chị biết hàng trình tìm con rất gian nan, rất dài và có những người vẫn chưa may mắn để được kết quả như ý nhưng hãy vững tin vào một ngày hạnh phúc sẽ tới”, chị nói.

Hiện nay con đã gần 2 tuổi, cái tuổi ngày ngày theo đuôi bố mẹ với cả vạn câu hỏi…

Hành trình 8 năm tìm con đầy thách thức, kiên cường và nhẫn nại đã được đền đáp. Bên kia cánh cửa là ngôi nhà hạnh phúc, ấm áp với đầy ắp tiếng cười trẻ thơ.