Quy trình điều trị vô sinh IVF

Hiện nay, thụ tinh trong ống nghiệm IVF là phương pháp đang được áp dụng để điều trị cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Tuy nhiên, rất nhiều người còn chưa hiểu rõ về quy trình điều trị vô sinh IVF sẽ diễn ra như thế nào. Dưới đây là quy trình điều trị và các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), mời bạn đọc tham khảo.

IVF là gì?

IVF (Thụ tinh trong ống nghiệm) là phương pháp hỗ trợ sinh sản đặc biệt khi mà trứng và tinh trùng được kết hợp với nhau trong ống nghiệm (in vitro) thay vì trong vòi tử cung của phụ nữ. Khi hiện tượng thụ tinh xảy ra, phôi được tạo thành, sau đó được nuôi dưỡng từ 3-5 ngày trong tủ nuôi cấy của phòng thí nghiệm trước khi chuyển vào buồng tử cung của người mẹ. Phôi sẽ làm tổ và phát triển thành thai nhi như trong thụ thai tự nhiên.

Tìm hiểu về thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Quy trình điều trị vô sinh bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Quy trình điều trị vô sinh IVF tại Trung tâm IVF Hồng Ngọc sẽ diễn ra như sau:

Quy trình thăm khám và điều trị vô sinh tại Trung tâm IVF Hồng Ngọc

Khám sức khỏe, đánh giá khả năng sinh sản

Xét nghiệm ở người vợ

 • Xét nghiệm nội tiết

Xét nghiệm nội tiết: định lượng nồng độ nội tiết sinh dục (estrogen, progesteron,…), nội tiết hướng sinh dục (LH, FSH) để đánh giá tình trạng hoạt động của trục Hạ Đồi – Tuyến Yên – Buồng Trứng cũng như đánh giá dự trữ buồng trứng của người phụ nữ (AMH, FSH, LH).

 • Xét nghiệm các bệnh có thể lây truyền qua đường tình dục

Lấy máu làm xét nghiệm để xác định các bệnh có thể lây truyền qua đường sinh dục: HIV, giang mai, viêm gan B, lấy dịch âm đạo xét nghiệm Chlamydia,…

 • Siêu âm phụ khoa và đếm nang noãn cơ bản trên hai buồng trứng vào ngày đầu của chu kỳ kinh

Siêu âm phụ khoa giúp phát hiện ra các bất thường về phụ khoa như là u xơ tử cung, u nang buồng trứng và các bất thường bẩm sinh của đường sinh dục nữ hoặc buồng trứng dạng đa nang,…

Xét nghiệm ở người chồng

 • Tinh dịch đồ

Thông qua xét nghiệm tinh dịch để xác định: tinh trùng ít, tinh trùng yếu, tinh trùng bất thường hay là không có tinh trùng.

 • Các xét nghiệm khác

Xét nghiệm lấy máu xác định các bệnh lây nhiễm qua đường sinh dục: Viêm gan B, HIV, giang mai,…

Trường hợp người chồng không có tinh trùng, phải tiến hành tiếp các xét nghiệm chuyên biệt khác như là định lượng nội tiết sinh dục, siêu âm phần bìu,… 

Xác định phác đồ điều trị

 • Dựa trên tình hình sức khỏe của bệnh nhân, tiền sử vô sinh, hiếm muộn và kết quả các xét nghiệm, chẩn đoán ban đầu, bác sĩ sẽ tiến hành hội chẩn và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất với từng trường hợp.
 • Tùy vào tình trạng bệnh, một hoặc nhiều kỹ thuật hỗ trợ sinh sản có thể được áp dụng. Bệnh nhân được tư vấn cụ thể và giải thích rõ ràng về từng kỹ thuật, quy trình thực hiện, ưu điểm, nhược điểm cũng như ước tính chi phí.
 • Bệnh nhân và bác sĩ thống nhất phác đồ và bắt đầu quá trình điều trị.

Kích thích buồng trứng, chọc hút trứng và chuẩn bị tinh trùng

 • Thuốc kích trứng được định lượng dựa trên các chỉ số hormone, chiều cao, cân nặng, tuổi tác, tiền sử điều trị và số nang trứng của bệnh nhân… Thời gian tiêm thuốc kích trứng kéo dài từ 10 – 14 ngày tùy theo trường hợp cụ thể và khả năng đáp ứng thuốc kích trứng của từng bệnh nhân.
 • Bệnh nhân nữ được siêu âm trong quá trình kích trứng để theo dõi, đánh giá sự phát triển của nang trứng và điều chỉnh phác đồ nếu cần thiết.
 • Khi nang noãn đạt tới kích thước theo yêu cầu, người vợ sẽ được tiêm mũi thuốc cuối cùng để kích thích trứng trưởng thành (mũi kích rụng trứng). Mũi thuốc này cần phải tiêm đúng giờ.
 • Khoảng 34 – 36 giờ sau mũi tiêm kích rụng trứng, bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật chọc hút trứng qua đường âm đạo. Thời gian chọc hút trứng kéo dài khoảng 10 – 15 phút. Cùng thời điểm đó, người chồng sẽ được lấy tinh trùng để chuẩn bị cấy phôi hoặc được thông báo lấy mẫu tinh trùng đông lạnh (nếu đã được trữ đông trước đó).
 • Trong trường hợp vô sinh do các yếu tố nam giới như không có tinh trùng trong tinh dịch, tinh trùng bất động, tinh trùng dị dạng, số lượng tinh trùng ít… các kỹ thuật phẫu thuật lấy tinh trùng từ mào tinh (PESA, MESA) và kỹ thuật chọn lựa tinh trùng (bằng Laser hoặc từ trường) sẽ được áp dụng để có được chất lượng tinh trùng tốt nhất.

Tạo phôi, nuôi cấy phôi và kiểm tra chất lượng phôi

 • Trứng và tinh trùng thu được sẽ chuyển đến phòng Labo để thụ tinh và tạo phôi. Tùy theo tình trạng bệnh, quá trình thụ tinh được thực hiện với sự hỗ trợ của các kỹ thuật như thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển (IVF) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm có kết hợp tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI).
 • Phôi được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm trong thời gian từ 3 – 5 ngày dưới sự theo dõi chặt chẽ bởi các chuyên viên phôi học và hệ thống tủ nuôi cấy hiện đại được phân ngăn riêng và có sử dụng camera chụp ảnh phôi liên tục, đảm bảo điều kiện phát triển tốt nhất cho phôi.
 • Trước khi chuyển phôi, các kỹ thuật sàng lọc và chẩn đoán di truyền tiền chuyển phôi có thể được thực hiện tùy theo bệnh sử và nhu cầu của từng cặp đôi. Sàng lọc và chẩn đoán di truyền tiền chuyển phôi giúp phát hiện và loại bỏ những phôi bất thường nhiễm sắc thể, qua đó đảm bảo chất lượng phôi và số phôi được chuyển, tránh nguy cơ đa thai cũng như tình trạng ngừng thai kỳ do các di tật di truyền của thai nhi.
 • Để chuẩn bị cho quá trình chuyển phôi, trong thời gian này, người vợ sẽ được dùng thuốc đường uống và đặt âm đạọ. Nếu phôi được chuyển ngay sau khi tạo phôi thì gọi là chuyển phôi tươi. Trong trường hợp người vợ không đủ điều kiện sức khỏe để chuyển phôi tươi thì toàn bộ số phôi đạt chất lượng sẽ được trữ đông và người vợ sẽ được chuyển phôi trữ vào chu kỳ tiếp theo.

Lưu ý: Riêng với trường hợp Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) quá trình tạo phôi diễn ra một cách “tự nhiên” trong tử cung của người phụ nữ, do đó không có các bước tạo và chuyển phôi.

Quy trình thăm khám và điều trị vô sinh tại Trung tâm IVF Hồng Ngọc
Tạo phôi, nuôi cấy phôi và kiểm tra chất lượng phôi là 1 trong những bước quan trọng trong quy trình điều trị vô sinh IVF

Chuyển phôi

 • Cặp đôi được thông báo về số lượng, chất lượng phôi được tạo thành. Sau đó sẽ thống nhất với bác sĩ về số phôi khỏe mạnh nhất được chuyển vào buồng tử cung cũng như số phôi dư có thể đông lạnh.
 • Khi niêm mạc tử cung đủ độ dày cần thiết và chất lượng tốt, tạo thuận lợi cho sự làm tổ và phát triển của phôi sau khi đặt vào buồng tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành chuyển phôi.
 • Trong trường hợp chuyển phôi trữ, người vợ sẽ được siêu âm và dùng thuốc theo dõi niêm mạc từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh tiếp theo trong vòng từ 14 – 18 ngày. Sau đó, bác sĩ sẽ chọn thời điểm phù hợp để chuyển phôi trữ.

Thử thai

Hai tuần sau, người vợ sẽ thưc hiện xét nghiệm beta HCG để xác định kết quả thụ thai. Nếu nồng độ beta HCG ở mức > 25 IU/l được xác định là có thai, nồng độ này cao hay thấp còn phụ thuộc vào mỗi người.

 • Nếu nồng độ beta HCG tăng gấp rưỡi trở lên sau 2 ngày thì được xác định là thai đang phát triển và tiếp tục cho thuốc dưỡng thai đến ngày siêu âm để xác định túi thai và tim thai.
 • Nếu kết quả beta HCG sau 2 ngày không tăng hoặc giảm thì tiếp tục theo dõi. Trường hợp thai sinh hoá được xác định khi nồng độ beta HCG khi trở về âm tính (<5 IU/l).

Trong trường hợp chưa có thai nhưng còn phôi trữ, người vợ sẽ tiếp tục dùng phôi trữ để chuyển vào tử cung ở các chu kỳ tiếp theo mà không cần phải thực hiện lại các bước kích thích trứng, chọc hút trứng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm

Để đánh giá bằng một con số cụ thể thì ở thời điểm hiện tại tỷ lệ thành công của một ca IVF dao động trong khoảng từ 50-60% trong vòng chu kỳ thụ tinh ống nghiệm.

Tuy nhiên tỷ lệ thành công có điểm khác nhau giữa mỗi nhóm bệnh nhân. Trong đó yếu tố tuổi tác nắm vai trò then chốt đối với tỷ lệ thành công IVF. Đối với nhóm bệnh nhân trẻ thì tỷ lệ sẽ cao hơn nhiều so với nhóm bệnh nhân nhiều tuổi.

Trong đó, với những nhóm bệnh nhân từ 42 tuổi trở lên thì xác suất thành công của một chu kỳ thụ tinh ống nghiệm chỉ rơi vào khoảng 10% cho một chu kỳ. Còn đối với nhóm bệnh nhân trẻ từ 30 tuổi trở xuống thì con số có thể lên tới 60-70%.

Vì thế một lời khuyên dành cho các cặp đôi cần thực hiện hỗ trợ sinh sản hay đang mong con thì cần đến gặp các bác sĩ để nhanh chóng tìm ra được phương hướng điều trị ngay khi thời điểm độ tuổi vàng.

>>> Tìm hiểu thêm về Phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF

Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt của hai vợ chồng

 • Chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, các thực phẩm giàu chất đạm: Thịt gà, thịt bò, thịt heo, hàu, tôm, cua, sữa,…, ăn nhiều rau, chất xơ, trái cây.
 • Đối với người vợ nên lựa chọn các thực phẩm chứa nhiều axit folic: Giá đỗ, ngũ cốc, trái cây tươi như cam, bưởi,… Và thực phẩm giàu omega 3: Dầu cá, dầu thực vật,…
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích: Rượu, bia, thuốc lá,…
 • Hạn chế quan hệ tình dục trong thời gian này để tránh gây kích thích làm tử cung co bóp ảnh hưởng đến phôi thai
 • Tắm nhẹ nhàng bằng nước ấm, vệ sinh vùng kín sạch sẽ
 • Tập thể dục nhẹ nhàng, nâng cao sức khỏe: yoga, đi bộ,…
 • Giữ tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng, stress

Người phụ nữ có tâm trạng tốt, vui vẻ thì tỷ lệ thành công của phương pháp cũng được tăng lên. Ngược lại, nếu người vợ lo lắng, căng thẳng thì tỷ lệ thành công cũng sẽ giảm đi đáng kể. Vì khi người phụ nữ có những bất ổn về mặt tâm lý sẽ dẫn đến tử cung co bóp mạnh, phôi thai khó làm tổ được.

Trang thiết bị máy móc, trình độ kỹ thuật kinh nghiệm của bác sĩ

Thụ tinh trong ống nghiệm gồm nhiều bước phức tạp, đòi hỏi bác sĩ và các kỹ thuật viên có chuyên môn, kinh nghiệm để quyết định phác đồ điều trị, các loại thuốc sử dụng như thế nào,…

Thụ tinh trong ống nghiệm đòi hỏi phải có phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt: vô trùng, nhiệt độ, độ ẩm phù hợp, chất lượng không khí phải luôn ở mức tối ưu,…

Chi phí cho một ca thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Hiện nay, chi phí IVF (thụ tinh ống nghiệm) tại các trung tâm, bệnh viện trên toàn quốc dao động trong khoảng từ 70 đến 100 triệu đồng. Tuy nhiên, chi phí cho một ca IVF còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nhau như tình trạng sức khỏe của hai vợ chồng, các bệnh lý cần điều trị trước khi tiến hành IVF, hay phác đồ điều trị, cơ địa từng người và khả năng đáp ứng thuốc. Ngoài ra, đối với những trường hợp không thể chuyển phôi tươi hoặc chuyển phôi tươi thất bại thì người bệnh sẽ được chỉ định chuyển phôi trữ. Do đó có thể phát sinh thêm chi phí đông trữ phôi và chi phí này sẽ phụ thuộc trực tiếp vào số lượng phôi cần trữ và thời gian trữ. Theo đó, số tiền mà từng cặp vợ chồng cần chuẩn bị để thụ tinh trong ống nghiệm là không giống nhau. 

Chi phí làm thụ tinh ống nghiệm IVF

Ví dụ như, đối với các bệnh nhân không có bệnh lý nghiêm trọng cần điều trị thì hoàn toàn có thể thực hiện 1 chu trình IVF theo tự nhiên, với việc thụ tinh thành công ngay lần chuyển phôi đầu tiên thì chi phí phải bỏ ra chỉ vào khoảng 40 triệu đồng.

Hay những ca khó hơn, cần phải có phác đồ điều trị phức tạp và liên tục không thành công khi chuyển phôi thì chi phí cho 1 chu trình IVF có thể lên tới hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, do vấn đề dân số đông và điều kiện môi trường ngày càng xuống cấp, ở Việt Nam ngày nay tỉ lệ vô sinh ngày một tăng cao, trở thành gánh nặng lớn cho các đơn vị hỗ trợ sinh sản. Tại nhiều cơ sở, quá tải bệnh nhân khiến các bác sĩ không có quá nhiều thời gian dành riêng cho từng trường hợp bệnh, khiến việc cá thể hóa điều trị trở nên khó khăn: tại một số cơ sở, tất cả các bệnh nhân sử dụng chung một phác đồ kích trứng đến chuyển phôi. Điều này khiến với nhiều trường hợp cụ thể, lượng thuốc sử dụng trở nên quá cao hoặc quá thấp (thường là quá cao – gây tốn kém và có tác động không tốt với sức khỏe).

 

Trên đây là những thông tin về quy trình điều trị vô sinh IVF và các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể gọi đến tổng đài 0915.960.139 – 0915.330.016 để được các chuyên gia của Trung tâm IVF Hồng Ngọc tư vấn chi tiết hơn.

Nhờ được đào tạo bài bản tại nước ngoài, đội ngũ chuyên gia của Trung tâm IVF Hồng Ngọc có kiến thức sâu rộng, am hiểu cặn kẽ về từng kỹ thuật, qua đó giúp bệnh nhân giảm thiểu chi phí cho toàn bộ quá trình điều trị và nâng cao tỉ lệ thành công cho các ca vô sinh, hiếm muộn từ cơ bản đến phức tạp nhất.

Toàn bộ quy trình thăm khám và điều trị vô sinh tại IVF Hồng Ngọc đều được áp dụng theo đúng tiêu chuẩn Châu Âu, chúng tôi tin rằng đây sẽ địa chỉ uy tín dành cho các cặp đôi trao gửi niềm tin trên hành trình tìm kiếm con yêu

>>> ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

  Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

  Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

  Fanpage: Trung tâm hỗ trợ sinh sản IVF Hồng Ngọc

   Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

  Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

  Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

  Mail: arthongngoc@hongngochospital.vn