Yếu tố quyết định thành công thụ tinh ống nghiệm

Yếu tố quyết định thành công thụ tinh ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm được xem là giải pháp hoàn hảo giúp các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn hiện thực hóa giấc mơ làm cha mẹ của mình. Tuy nhiên, làm sao để tăng tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm là điều băn khoăn của rất nhiều cặp vợ chồng.

Yếu tố quyết định thành công thụ tinh ống nghiệmThụ tinh ống nghiệm cơ hội mới cho các vợ chồng mắc vô sinh

Dưới đây là những yếu tố quyết định thụ tinh trong ống nghiệm thành công mà các cặp vợ chồng cần chú ý:

Chế độ dinh dưỡng của người mẹ

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng ảnh hưởng tới tỷ lệ thành công của quá trình thụ tinh ống nghiệm. Đối với người mẹ trước hết cần tránh hút thuốc, sử dụng rượu bia hay các chất kích thích. Bên cạnh đó, người mẹ cần cung cấp vitamin B9 – đây được xem là vitamin rất cần thiết cho sự hình thành nhân tế bào. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, với những phụ nữ trước khi mang thai trước đó 3 tháng, bổ sung vitamin B9 với mức 400 microgam/ngày, sẽ giảm được nguy cơ bất thường ống thần kinh ở thai nhi. Thức ăn chứa nhiều vitamin B9 như: rau chân vịt, giá đỗ, các loại ngũ cốc, thịt gà và một số trái cây tươi như cam, bưởi. Đồng thời, người mẹ cũng cần bổ sung omega 3 như: dầu cá, dầu thực vật, nhằm giúp trí não trẻ phát triển toàn diện từ trong bụng mẹ.

Chế độ ăn của người chồng

Thụ tinh ống nghiệm không chỉ đơn thuần là điều trị cho người vợ mà người chồng cũng đóng vai trò rất quan trọng. Bởi nếu chất lượng tinh trùng yếu dẫn tới khả năng thụ tinh cũng kém hơn. Bởi vậy, trong thời gian này người chồng cũng cần có một chế độ ăn uống hợp lý, không sử dụng chất kích thích đặc biệt là rượu bia, thuốc lá. Cũng như cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của tinh trùng.

Yếu tố quyết định thành công thụ tinh ống nghiệmNgười chồng nên tránh xa rượu bia và thuốc lá

Chỉ số khối cơ thể BMI

Chỉ số khối cơ thể BMI phản ánh mức độ béo hay gầy của người mẹ. Chỉ số này được các bác sĩ rất quan tâm trước khi sử dụng thuốc kích thích buồng trứng trong thụ tinh trong ống nghiệm. Nếu thể trạng quá béo, liều dùng thuốc kích trứng sẽ cao hơn cần dài ngày hơn cũng như buồng trứng hoạt động kém hiệu quả hơn người bình thường. Các bác sĩ chỉ ra rằng, người mẹ có thể trạng quá gầy thì có nguy cơ sẩy thai cao, nếu cơ thể quá béo nếu có thai, trẻ đẻ ra sẽ có thể mắc bệnh béo phì hay tiểu đường. Vì thế, kiểm soát trọng lượng cơ thể là yếu tố quan trọng quyết định thụ tinh trong ống nghiệm thành công.

Tâm trạng thoải mái

Người mẹ có tâm trạng thoải mái là một yếu tố hết sức quan trọng. Nếu người mẹ quá căng thẳng, nhiều lo lắng sẽ làm giảm khả năng có thai trong thụ tinh ống nghiệm. Tinh thần bất ổn có thể dễ kích thích gây co bóp tử cung, dẫn tới tình trạng phôi thai khó làm tổ khi được chuyển vào buồng tử cung. Bởi vậy, người mẹ hay luôn giữ cho mình tinh thần thoải mái, không căng thẳng để hiệu quả thụ tinh ông nghiệm đạt kết quả cao.

Yếu tố quyết định thành công thụ tinh ống nghiệmTâm trạng thoải mái thụ tinh ống nghiệm đạt hiệu quả cao

Không mắc bệnh đường tình dục

Trước khi mang thai, người mẹ cần chắc chắn không mắc các bệnh viêm nhiễm liên quan về đường tình dục. Do đó mà trước khi làm thụ tinh trong ống nghiệm, các bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm sàn lọc, nếu mắc bệnh cần được điều trị khỏi trước khi tiến hành thụ tinh ống ngiệm. Đặc biệt, nếu người mẹ mắc Rubela trong thời kỳ mang thai sẽ ảnh hưởng rất lớn tới thai nhi và có thể gây biến chứng nguy hiểm cho bào thai. Bởi vậy, các mẹ nên đi kiểm tra xem mình đã nhiễm Rubella hay chưa, nếu chưa cần được tiêm phòng trước 6 tháng khi quyết định mang thai.

Nhằm giúp các cặp vợ chồng giảm thiếu chi phí và tăng hiệu quả thành công của phương pháp thụ tinh ống nghiệm, bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc đã tiến hành hợp tác với các bệnh viện sản khoa hàng đầu của Thái Lan chữa vô sinh hiếm muộn như: BNH, Samitivej, Phyathai2, Jetanin sẽ giúp các cặp vợ chồng thực hiện được ước mơ mong con của mình.