Ý nghĩa các xét nghiệm trong thụ tinh ống nghiệm

Những tiến bộ về khoa học gần đây cho thấy xét nghiệm nội tiết tố là xét nghiệm chính xác nhất để khảo sát tình trạng hoạt động của buồng trứng cũng như khả năng dự trữ noãn của buồng trứng. Xét nghiệm này đóng vai trò rất quan trọng trong chẩn đoán và điều trị vô sinh,  điều trị  hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Khả năng này được đánh giá dựa trên 5 chỉ số: AMH, FSH, LH, Prolactin và E2.

1.    Chỉ số AMH

AMH du tru buong trung

AMH cho biết khả năng dự trữ buồng trứng

AMH được tiết trực tiếp bởi các tế bào hạt của nang noãn buồng trứng. Do đó, nồng độ AMH cho biết số dự trữ buồng trứng. Dự trữ buồng trứng càng tốt có nghĩa là khả năng sinh sản của buồng trứng càng cao và ngược lại.

Nồng độ AMH bình thường nằm trong khoảng từ 2,0 – 6,8ng/ml (14,28 – 48,55 pmol/L).

Hiện tại AMH được sử dụng để đánh giá dự trữ và đáp ứng buồng trứng trong khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Dựa vào chỉ số này, bác sĩ sẽ có thể tiên lượng khả năng đáp ứng và điều chỉnh liều thuốc kích thích buồng trứng phù hợp hơn cho từng bệnh nhân.

2.    Chỉ số FSH

Hormone kích thích nang (FSH) được sản xuất bởi tuyến yên trong não. Ở phụ nữ, FSH kích thích sự tăng trưởng và trưởng thành trứng trong buồng trứng (nang) trong giai đoạn nang trứng của chu kỳ kinh nguyệt.

Nồng độ FSH bình thường nằm trong khoảng từ 3.03 – 8.08 mIU/mL.

3.    Chỉ số LH

Luteinizing hormone (LH) được sản xuất bởi tuyến yên trong não. Mức độ cao của LH (FSH) tại giữa chu kỳ gây nên rụng trứng. LH cũng kích thích buồng trứng để sản xuất steroid, chủ yếu là estradiol. Chỉ số LH tăng có thể dự báo sự rụng trứng sẽ diễn ra trong 1-2 ngày tới.
Nồng độ LH bình thường nằm trong khoảng từ 2,4 – 12,6 mU/mL.

hanh phuc
  Hạnh phúc bên con yêu

4.    Chỉ số E2- Estradiol

Estradiol được các tế bào hạt của buồng trứng tiết ra. Đây là loại hoocmon giúp trứng phát triển, làm niêm mạc tử cung phát triển và phối hợp với progesteron tạo thành kinh nguyệt.
Nồng độ E2 bình thường nằm trong khoảng từ 46- 607 pmol/L.

5.    Chỉ số Prolactin.

Prolactin là một hormone được sản xuất bởi thùy trước của tuyến yên. Vai trò chính của prolactin là kích thính bài tiết sữa (sản xuất sữa mẹ).
Nồng độ prolactin  bình thường nằm trong khoảng từ 5,18 – 26,53 ng/mL.

Xét nghiệm nội tiết tố là một trong những xét nghiệm bắt buộc được chỉ định khi tiến hành kiểm tra sức khỏe các cặp vợ chồng trước khi bước vào quá trình thụ tinh ông nghiệm vì nó phản ánh được tình trạng nội tiết cơ bản của cơ thể .

xet nghiem noi tiet
Các xét nghiệm nội tiết được thực hiện ngày thứ 2 của chu kỳ kinh

Hiện nay, bệnh viện Hồng Ngọc đã chính thức triển khai chương trình chữa vô sinh hiếm muộn bằng phương pháp IUI.

Ngoài ra, Hồng Ngọc cũng hợp tác với các bệnh viện Thái Lan để thực hiện phương pháp thụ tinh ống nghiệm.