Xét nghiệm AMH thấp – có thực hiện thụ tinh ống nghiệm được không?

Xét nghiệm AMH là bước quan trọng để đánh giá khả năng sinh sản của phụ nữ, đặc biệt với những người có dự định thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Vậy nếu nồng độ AMH thấp hoặc cao bất thường, bệnh nhân có thực hiện IVF được không và tỷ lệ thành công là bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên.

Xét nghiệm AMH là gì?

AMH là viết tắt của Anti-Mullerian Hormone – tên một hormone được sản xuất bởi các tế bào hạt của nang buồng trứng, cho biết số nang noãn non hiện có trong buồng trứng của người phụ nữ. AMH là chỉ số đánh giá dự trữ buồng trứng đồng thời có thể dự đoán được khả năng sinh sản của người phụ nữ trong hiện tại và tương lai.

xet-nghiem-AMH-thap-co-thu-tinh-ong-nghiem-duoc-khong-1

Cho đến nay, xét nghiệm AMH được coi là xét nghiệm chính xác nhất giúp đánh giá khả năng dự trữ buồng trứng. Bởi trước đây, tiêu chuẩn cũ để đánh giá dự trữ buồng trứng là đo nồng độ FSH nhưng chỉ số này thường dao động theo chu kỳ kinh và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác, còn với chỉ số AMH không thay đổi theo chu kỳ kinh nên chị em có thể thực hiện xét nghiệm vào bất cứ ngày nào.

Chỉ số AMH bao nhiêu là bình thường?

Mặc dù nồng độ AMH không thay đổi theo chu kỳ kinh nhưng sẽ sụt giảm theo tuổi hoặc bị tác động bởi các yếu tố bệnh lý, stress…Ở phụ nữ khỏe mạnh dưới 38 tuổi, chỉ số AMH bình thường dao động từ 2,2 – 6,8ng/ml . Mức AMH bình thường là điều kiện tốt để đáp ứng các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Nếu nồng độ này quá thấp hoặc quá cao, bệnh nhân sẽ gặp bất lợi khi làm thụ tinh trong ống nghiệm IVF. Mức AMH thấp (1,0-1,5 ng/ml) cho thấy khả năng dự trữ buồng trứng suy giảm, tuy nhiên bạn vẫn có cơ hội mang thai. Nếu mức AMH cực thấp (dưới 0,5ng/ml) – có rất ít trứng dự trữ và khả năng thụ thai là vấn đề đáng lo ngại. Khi chỉ số AMH thấp, thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn so với thụ tinh nhân tạo (IUI).

xet-nghiem-AMH-thap-co-thu-tinh-ong-nghiem-duoc-khong-2

Ngược lại, những chị em có chỉ số AMH cao và quá cao (>10 ng/ml) thường gặp ở phụ nữ bị buồng trứng đa nang, nếu không có các biện pháp can thiệp hiện đại thì khi thực hiện kích trứng sẽ có nguy cơ cao bị quá kích buồng trứng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu quả của quá trình IVF.

Thực hiện thụ tinh ống nghiệm thế nào khi AMH thấp?

Với thụ tinh ống nghiệm, phụ nữ có nồng độ AMH cao thường đáp ứng với kích thích buồng trứng tốt và số lượng trứng chọc hút được cũng nhiều hơn. Khi chọc hút được nhiều trứng thì khả năng chọn được phôi tốt để chuyển vào tử cung cao hơn nên tỷ lệ thành công cũng lớn hơn.

Những phụ nữ có chỉ số AMH thấp đồng nghĩa với khả năng dự trữ buồng trứng suy giảm sẽ đáp ứng kém với thuốc kích thích buồng trứng. Do đó, bác sĩ sẽ sử dụng rất nhiều loại thuốc hoặc liều cao để kích thích buồng trứng nhằm tăng tỷ lệ trứng có thể chọc hút. Với trường hợp này, cơ hội có thai thấp hơn những người có chỉ số AMH cao. Và cho đến nay, chưa có phương pháp điều trị hay loại thuốc nào có thể làm tăng chỉ số AMH.

xet-nghiem-AMH-thap-co-thu-tinh-ong-nghiem-duoc-khong-3

Tuy nhiên, chỉ số AMH không phải là tất cả để đánh giá khả năng thành công của một ca thụ tinh ống nghiệm. Bởi chỉ số này chỉ phản ánh số lượng trứng dự trữ chứ không phản ánh được chất lượng của buồng trứng. Do đó, bác sĩ sẽ phải kết hợp thêm nhiều xét nghiệm khác đánh giá đầy đủ và chính xác nhất về tỷ lệ thành công của một ca IVF. Ngoài xét nghiệm AMH, cả 2 vợ chồng sẽ cần thực hiện một số xét nghiệm khác như:

– Xét nghiệm máu
– Xét nghiệm tinh dịch đồ
– Khám phụ khoa
– Siêu âm
– Xét nghiệm nội tiết người vợ
– Chụp HSG (chụp tử cung – vòi trứng cản quang)
Trong giai đoạn thực hiện thụ tinh ống nghiệm, bệnh nhân nên dành thời gian nghỉ ngơi, làm việc nhẹ nhàng và tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị theo chỉ định của bác sĩ.