vô sinh thứ phát, vô sinh hiếm muộn

Vô sinh thứ phát – hiểm họa bất ngờ

Trong một vài năm trở lại đây, khái niệm vô sinh trở nên gần gũi và quen thuộc với bất kì ai, ở bất kì độ tuổi nào, với những người chưa từng có con hoặc thậm chí là đã có con vẫn có thể mắc phải. Những trường hợp như này được gọi là vô sinh thứ phát. Vậy nhận biết vô sinh thứ phát như nào? Nguyên nhân dẫn đến là do đâu?… tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết này.

Vô sinh thứ phát được nhận biết như thế nào?

Vô sinh thứ phát là trường hợp hai vợ chồng đã có con hoặc đã từng mang thai, tuy nhiên khi muốn sinh tiếp thì dù không sử dụng bất kì biện pháp phòng tránh nào vẫn không thể thụ thai được. Đa phần các trường hợp vô sinh thứ phát được xác nhận khi đã “thả” hơn 1 năm mà vẫn chưa thành công.

 vô sinh thứ phát, vô sinh hiếm muộn

Thật khó tin là bạn bị vô sinh khi bạn đã là bố, là mẹ của những đứa trẻ kháu khỉnh. Nhưng trên thực tế, có tới 40% trường hợp mắc phải vô sinh thứ phát và các bác sĩ gọi đó là “căn bệnh hiện đại”

Nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát là gì?

1. Đối với nữ giới

–  Do viêm nhiễm tắc dính đường sinh dục ở nữ giới

– Do sử dụng các biện pháp tránh thai, nạo phá thai, sảy thai

– Do gặp phải các bệnh phụ khoa

– Do có tiền sử đốt lạnh hoặc đốt điện làm biến dạng cổ tử cung

vô sinh thứ phát, vô sinh hiếm muộn

2. Đối với nam giới

– Do rối loạn sinh tinh

– Do suy tuyến sinh dục

– Do cấu trúc của các cơ quan sinh dục không bình thường

Ngoài ra, còn do tuổi tác; do chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hàng ngày; do căng thẳng quá mức; do sử dụng rượu , bia và các chất kích thích khác.

vô sinh thứ phát, vô sinh hiếm muộn

Nên làm gì khi biết mình bị vô sinh thứ phát?

Nếu đã quá một năm mong con mà vẫn chưa đạt, cách tốt nhất là bạn nên đến các cơ sở chuyên về sản phụ khoa để thăm khám. Từ đây, các bác sĩ sẽ xác định rắc rối mà bạn đang gặp phải là gì và nên điều trị như thế nào để gia đình bạn sớm có được tin vui. Thư giãn đầu óc, tránh làm việc quá độ; nên cân bằng chế độ ăn uống, luyện tập để có được một cơ thể khỏe mạnh.

vô sinh thứ phát, vô sinh hiếm muộn

Xã hội phát triển kéo theo sự bận rộn của cả loài người. Đa phần trong đời sống hiện đại các cặp vợ chồng đều có xu hướng kéo dài khoảng cách giữa những lần sinh nở, điều đó thực sự không tốt tí nào vì tuổi càng cao khả năng thụ thai càng thấp, chưa kể đến nhưng rủi ro khác bên ngoài. Vậy nên 3-5 năm là khoảng cách thực sự hợp lí để bạn tính đến chuyện sinh con tiếp theo.

Với những thành tựu mà y học đã đạt được, vô sinh thứ phát đã không còn là nỗi lo lớn của các gia đình. Quan trọng là bạn phải nhận biết được sớm, tiến hành thăm khám để có được một phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.