Vô sinh nữ giới do bệnh lý về tử cung

Tử cung là cơ quan sinh sản vô cùng quan trọng ở nữ giới, liên quan trực tiếp đến kinh nguyệt, thụ thai và sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy, nếu gặp bất kỳ vấn đề gì ở tử cung đều có thể khiến chị em có nguy cơ bị vô sinh nữ. Dưới đây là những bệnh liên quan đến tử cung dễ khiến bạn khó có cơ hội thụ thai.

U xơ tử cung

Đây là loại u lành tính trong tử cung. U xơ có thể nằm ngoài bìa hoặc lọt trong lòng tử cung. Tuy không làm tăng nguy cơ ung thư tử cung nhưng u xơ tử cung sẽ khiến cho cơ thể phụ nữ khó chịu. Đặc biệt, trong nhiều trường hợp, bệnh có những triệu chứng có thể khiến chị em nhầm với mang thai.

vo-sinh-nu-gioi-do-benh-ly-ve-tu-cung-1

Nếu u ở gần niêm mạc thì có thể gây chảy máu, băng huyết… Trong trường hợp này, chị em cần được xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng đến các khu vực lân cận, cản trở việc thụ thai.

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý đặc biệt, được thể hiện qua sự di chuyển của nội mạc tử cung đến một nơi khác ngoài buồng tử cung. Ở đó, nội mạc tử cung tiếp tục chịu ảnh hưởng của nội tiết tố sinh dục, phát triển và thoái triển theo chu kỳ kinh nguyệt.

Đây là căn bệnh khá phổ biến, chiếm khoảng 2% ở phụ nữ trong độ tuổi sinh nở. Bệnh  tiến triển âm thầm, có thể trong nhiều năm, gây hậu quả nghiêm trọng đặc biệt là vô sinh nữ.

Rối loạn chức năng nội mạc tử cung

Rối loạn chức năng nội mạc tử cung có thể chia thành các trường hợp như tử cung bị teo, tăng tiết sản dịch hay mức độ estrogen trong các chu kỳ kinh nguyệt thấp, không phóng noãn… Các rối loạn này được biểu hiện bằng triệu trứng xuất huyết bất thường của tử cung hay vô sinh, hoặc cả hai.

vo-sinh-nu-gioi-do-benh-ly-ve-tu-cung-2

Khi chẩn đoán rối loạn chức năng nội mạc tử cung, cần loại trừ các bệnh lý khác như polyp nội mạc tử cung, lạc nội mạc ở tử cung, u cơ trơn tử cung, viêm nội mạc tử cung, dùng thuốc ngừa thai, thai ngoài tử cung, tăng sản nội mạc tử cung,v.v…

Dính buồng tử cung

Trong số những nguyên nhân về tử cung gây vô sinh nữ phải kể đến bệnh lý dính buồng tử cung. Đây là tình trạng thành tử cung phía trước và phía sau dính vào nhau do lớp đáy nội mạc tử cung bị tổn thương, cản trở việc tái tạo nội mạc tử cung và ảnh hưởng đến khả năng làm thụ thai, làm tổ của trứng – là nguyên nhân gây vô sinh nữ.

vo-sinh-nu-gioi-do-benh-ly-ve-tu-cung-3

Nguyên nhân dẫn tới dính buồng tử cung là do hệ lụy của nạo hút thai hay sảy thai. Khi làm sạch bên trong buồng tử cung trong quá trình nạo phá thai rất dễ khiến lớp đáy buồng tử cung bị tổn thương. Từ sự tổn thương này, lớp đáy và lớp trên bị áp sát, dính vào nhau gây nên bệnh lý dính buồng tử cung.

Ngoài ra, nhiễm lao nội mạc tử cung hay viêm nhiễm vùng kín cũng là nguyên nhân gây ra bệnh dính buồng tử cung ở nữ giới.

Tử cung dị dạng

Dị dạng tử cung được chia thành 4 dạng sau:

Không có tử cung: Trường hợp này nữ giới sẽ không có kinh nguyệt và không thể mang thai .

Tử cung đôi: Trường hợp này bệnh nhân có hai tử cung trong tiểu khung. Chúng có thể chung âm đạo hoặc mỗi tử cung có một âm đạo riêng biệt. Nếu chức năng của một trong hai tử cung hoạt động bình thường thì người phụ nữ vẫn có thể mang thai. Tuy nhiên, hai tử cung này hiếm khi cùng phát triển hoàn thiện, do vậy cần thăm khám và đánh giá chức năng của mỗi tử cung. Đa phần các trường hợp sẽ cắt bỏ một tử cung bị thoái hóa để giữ lại tử cung hoàn thiện.

vo-sinh-nu-gioi-do-benh-ly-ve-tu-cung-4

Tử cung có vách ngăn: Đây là loại dị dạng tử cung thường gặp nhất, chiếm khoảng 40%. Hai tử cung dính với nhau bằng một vách ngăn không hoàn toàn hoặc vách ngăn hoàn toàn. Những trường hợp này có thể phát hiện nhờ siêu âm, chụp X-quang, soi ổ bụng. Tử cung có vách ngăn sẽ ảnh hưởng đến việc mang thai, dễ gây sảy thai hoặc thai kém phát triển. Do đó, nếu phát hiện tử cung có vách ngăn, bác sĩ sẽ tư vấn phẫu thuật để tạo hình bình thường cho tử cung.

Tử cung một sừng: Trường hợp này tử cung chỉ có một buồng trứng và một vòi trứng nên chị em sẽ  gặp nhiều khó khăn hơn khi mang thai.

Tử cung nhi tính

Đây là trường hợp tử cung kém phát triển, có kích thước chỉ bằng tử cung của các bé gái. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này như: cơ thể phát triển không hài hòa, bất thường về gen, do rối loạn nội tiết. Những phụ nữ có tử cung nhi tính thường kèm theo không có buồng trứng hoặc âm đạo do đó không thể mang thai. Đối với trường hợp buồng trứng vẫn hoạt động bình thường thì vẫn có thể có con nhờ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).