Vô sinh nữ do những bất thường ở tử cung

Tử cung là nơi thai làm tổ và phát triển, chính vì vậy sự bất thường ở tử cung không chỉ ảnh hưởng đến sinh lý mà còn là nguyên nhân gây ra tình trạng hiếm muộn ở phụ nữ. Những bất thường ở tử cung có thể là do dị tật bẩm sinh hay mắc bệnh ở tử cung khiến người phụ nữ không thể mang thai.

Những bất thường bẩm sinh ở tử cung

Không có tử cung: Phần lớn phụ nữ mắc dị tật này thường kèm theo không có âm đạo nhưng buồng trứng bình thường, do đó đặc trưng về giới tính vẫn rõ rệt. Trường hợp này, bệnh nhân sẽ không có kinh nguyệt và không thể mang thai.

Tử cung đôi: Với các dạng sau đây:

– Có 2 tử cung, mỗi tử cung có một cổ tử cung riêng biệt kèm 2 âm đạo. Dị tật này gây vô sinh nữ vì khối lượng của mỗi tử cung quá nhỏ. Tuy vậy, cũng có trường hợp có thể mang thai, thậm chí khi thì mang thai ở tử cung bên này khi lại ở tử cung bên kia.

– Có 2 tử cung và 2 cổ tử cung nhưng chỉ 1 âm đạo.

– Có 2 tử cung nhưng lại chung nhau 1 cổ tử cung.

– Dị tật 2 tử cung nhưng 1 bị teo chỉ còn lại 1 tử cung với 1 vòi.

vo-sinh-nu-do-nhung-bat-thuong-o-tu-cung-1

Tử cung nhi tính: Đây là trường hợp tử cung kém phát triển với kích thước chỉ bằng tử cung của các bé gái. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này như:  bất thường về gene, do rối loạn nội tiết (như suy tuyến giáp, suy thùy trước tuyến yên), cơ thể phát triển không hài hòa, thiếu sự trưởng thành của nhiều chức năng,..

Trường hợp tử cung nhi tính thường kèm theo không có buồng trứng hoặc không có âm đạo, do đó không mang thai được. Còn đối với những trường hợp có buồng trứng hoạt động bình thường thì vẫn có thể có con nhờ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

Những tổn thương do bệnh lý

Tử cung là cơ quan dễ bị tổn thương, do đó khi mắc bệnh khả năng thụ thai sẽ bị suy giảm, thậm chí có thể gây khiến chị em không thể mang thai được nữa. Có thể gặp các trường hợp sau:

Tử cung bị dính: Bình thường bên trong tử cung là một khoang rỗng, có lớp niêm mạc bao phủ. Lớp niêm mạc này sẽ biến đổi nội tiết theo chu kỳ, hàng tháng chúng sẽ bong ra gây chảy máu tạo nên kinh nguyệt. Đồng thời, khi trứng được thụ tinh sẽ di chuyển về buồng tử cung và bám vào lớp niêm mạc này.

Trường hợp buồng tử cung bị viêm nhiễm, lớp niêm mạc bị tổn thương làm cho buồng tử cung dính lại với nhau hoàn toàn (sẽ gây vô kinh) hoặc một phần (gây kinh ít và đau bụng kinh). Những tổn thương này có thể khiến trứng thụ tinh không làm tổ được và gây vô sinh.

vo-sinh-nu-do-nhung-bat-thuong-o-tu-cung-2

Tắc vòi tử cung: Tử cung có 2 vòi là 2 ống dẫn từ thân tử cung sang 2 bên, tiếp giáp với buồng trứng. Vòi cử cung sẽ thu nhận trứng chín rụng xuống để thụ tinh với tinh trùng  trở thành phôi sau đó chuyển dần vào trong lòng tử cung để làm tổ và phát triển thành thai.

Bệnh lý dễ gặp phải do viêm nhiễm từ buồng tử cung lan sang khiến vòi tử cung bị dính, tắc lại nên tinh trùng không thể đi lên và trứng sau khi rụng cũng không thể di chuyển về phía buồng tử cung nên không thể thụ thai. Ngoài ra, vòi tử cung có thể bị chít hẹp bẩm sinh hoặc bị khối u chèn ép, ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng và trứng, cản trở quá trình thụ tinh.

Tử cung có khối u: Thường gặp là u xơ tử cung. Các khối u này khi to lên sẽ làm buồng tử cung biến dạng, không thuận lợi cho phôi thai làm tổ. Một số trường hợp tuy khối u không lớn nhưng lại ở vị trí sát lỗ thông lên vòi tử cung gây tắc là trở ngại lớn khiến trứng không thể thụ thai.

vo-sinh-nu-do-nhung-bat-thuong-o-tu-cung-3

Do cổ tử cung: Chất dịch nhày ở cổ tử cung quá ít hay có kháng thể kháng tinh trùng khiến tinh trùng khó sống sót và không thể bơi qua, sẽ làm cho tỉ lệ thụ thai giảm. Trường hợp khác, cổ tử cung bị dị dạng hoặc bị bịt kín do bẩm sinh, viêm nhiễm cổ tử cung, biến chứng xơ hóa cổ tử cung sau điều trị (đốt lạnh hay đốt điện cổ tử cung), nạo thai, sẩy thai, tổn thương cổ tử cung sau sinh cũng có thể gây ra vô sinh.