Vô sinh nam nguyên phát là gì?

Vô sinh nguyên phát là hai vợ chồng muốn có con, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào, giao hợp đều đặn trong vòng 1 năm vẫn không thể thụ thai. 

Vô sinh nguyên phát thường gặp hơn vô sinh thứ phát, và tỉ lệ ở nam giới thường cao hơn ở nữ giới. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến vô sinh nam nguyên phát. Và tùy theo từng nguyên nhân khác nhau mà có những hướng điều trị khác nhau.

Nguyên nhân gây vô sinh nam nguyên phát?

Không sản xuất được tinh trùng: được xác định là những trường hợp không tìm thấy tinh trùng sau 3 lần xét nghiệm tinh dịch đồ, thường gặp ở những người mắc các bệnh lý như: hội chứng suy sinh dục tiên phát, suy tuyến yên, u tuyến yên, tăng prolactin máu

Với trường hợp này, nam giới vẫn có thể có con bằng biện pháp sinh thiết tìm tinh trùng và ICSI (tiêm tinh trùng vào bào tương noãn).

vo-sinh-nam-nguyen-phat-la-gi

Do những bất thường của tinh hoàn: không có tinh hoàn, hoặc do các bệnh lý suy thận, các bệnh lý về gan, viêm nhiễm sinh dục do Chlamydia, tinh hoàn ẩn, giãn tĩnh mạch tinh hoàn, xoắn tinh hoàn. Ngoài ra nhiễm độc sinh dục do thuốc hoặc do tia xạ, chấn thương tinh hoàn và ở những người bị rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh trùng cũng gây vô sinh ở nam giới

Ngoài ra, còn do tác động của các bất thường khác như rối loạn vận chuyển tinh trùng, không có ống dẫn tinh bẩm sinh và các bất thường khác do nguyên nhân từ tinh trùng.

Những thói quen trong sinh hoạt hằng ngày như uống nhiều rượu, hút thuốc lá và kể cả stress cũng góp phần gây nên chứng vô sinh ở nam giới.

Vô sinh nam nguyên phát vẫn có hy vọng có con

Trường hợp nhẹ có thể dùng thuốc

Với trường hợp tinh trùng yếu: Các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống oxy hóa (vitamin E, C…) hoặc các thuốc đặc trị giúp phục hồi chất lượng tinh trùng.

Với trường hợp bị viêm nhiễm:  Bệnh nhân sẽ được điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh để tiêu viêm, tiêu diệt vi khuẩn, cải thiện chất lượng – số lượng tinh dịch. Từ đó, lượng tinh trùng được phát triển khỏe mạnh và có thể di chuyển dễ dàng hơn trong quá trình giao hợp.

vo-sinh-nam-nguyen-phat-la-gi-2

Với trường hợp tinh dịch không có tinh trùng: Bệnh nhân sẽ được sử dụng các loại thuốc có tác dụng kích thích tiết nội tiết tố, thúc đẩy sản sinh nhiều tinh trùng, tỉ lệ thành công đến 90%.

Thụ tinh nhân tạo

Nếu uống thuốc không có hiệu quả thì phải chuyển sang phương pháp thụ tinh nhân tạo, phương pháp này được chỉ định điều trị trong những trường hợp vô sinh do rối loạn phóng tinh, tinh trùng chết hoặc yếu, cổ tử cung thấp, lạc nội mạc tử cung và có kháng thể của tinh trùng

Thụ tinh trong ống nghiệm

Trong trường hợp người nam có tinh trùng quá yếu, quá ít thì sẽ được chỉ định thụ tinh trong ống nghiệm, sau khi thụ tinh thành công tạo thành phôi thì sẽ tác động đưa phôi này vào tử cung người vợ.

Điều trị vô sinh nam nguyên phát cần có sự quyết tâm và kiên trì mới có kết quả. Cả hai vợ chồng cần chuẩn bị tâm lý thoải mái, sẵn sàng cho việc điều trị lâu dài, đừng vì nản lòng mà bỏ cuộc giữa chừng, hãy kiên trì tuân thủ theo những chỉ định của bác sỹ chuyên môn, không ngừng hy vọng và tin tưởng ở một tương lai tốt đẹp.