Vô sinh nam giới do lao sinh dục

Không ít người cho rằng lao chỉ xảy ra ở phổi nhưng thực tế lao ngoài phổi có thể gây bệnh cho nhiều cơ quan khác trên cơ thể trong đó có bộ phận sinh dục. Vi khuẩn lao gây tổn thương một phần hoặc toàn bộ bộ phận sinh dục được gọi là lao sinh dục. Bệnh lao sinh dục nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh nam giới.

Lao sinh dục thuộc thể lao ngoài phổi do vi khuẩn lao di chuyển theo đường máu, bạch huyết… làm tổn thương bộ phận sinh dục. Vi khuẩn lao di chuyển  theo đường nước tiểu xuống tiết niệu gây tắc ống tiết niệu, di chuyển xuống bàng quang gây loét và sau đó đến bộ phận tiền liệt tuyến, tinh hoàn gây tắc ống dẫn tinh và hình thành bệnh viêm mào tinh hoàn ở nam giới.

vo-sinh-nam-gioi-do-lao-sinh-duc-1

Các thể lao của hệ sinh dục nam

Lao dương vật: Tổn thương có thể bắt đầu ngay lần đầu vi khuẩn lao xâm nhập, gây bệnh cảnh lao sơ nhiễm tại đây. Ở những bộ tộc châu Phi còn giữ tục lệ cắt bao quy đầu, nếu vệ sinh không tốt thì vi khuẩn lao sẽ xâm nhập qua vết cắt. Sau một thời gian, vết cắt đã thành sẹo thì sưng trở lại rồi vỡ ra để lại một ổ loét, hạch bẹn sưng to. Đó là trường hợp phức hợp sơ nhiễm. Ở thân dương vật và bìu có thể gặp triệu chứng của lao da như: có vảy, nốt lao, ổ loét.

Lao ống dẫn, mào và túi tinh: Ở các bộ phận này cũng có tổn thương lao như nốt, loét… Chúng bị xơ hóa thành sẹo, làm chít hẹp các cơ quan này, gây đau khi xuất tinh, tinh dịch có lẫn máu, mủ; mào tinh hoàn sưng to, đau…

Lao màng tinh hoàn: Có các triệu chứng như tinh hoàn to, căng, nặng, mất cử động, nếu dịch nhiều thì sờ không thấy mào tinh. Thực ra không phải là tinh hoàn to ra mà là do tràn dịch ở bìu và chỉ cần siêu âm là xác định được.

vo-sinh-nam-gioi-do-lao-sinh-duc-2

Lao tinh hoàn: Tinh hoàn to, chắc, đau ít hoặc không đau,…

 Đa số trường hợp bệnh đều khởi phát từ từ như đau nhẹ ở bìu, tinh hoàn to dần lên nhưng ở giai đoạn muộn bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện những triệu chứng như rò tinh hoàn, chất bã đậu thoát ra ngoài, lỗ rò lâu lành. Trường hợp tràn dịch màng tinh hoàn thăm khám sẽ thấy một bên bìu sưng to, nóng, đỏ, da bìu căng thẳng, bóng loáng, làm cho việc thăm khám khó khăn hơn. Nếu tổn thương lao sinh dục sâu sẽ có những biểu hiện như:

– Rò vùng đáy chậu hoặc tiểu khó do tổn thương ở tuyến tiền liệt hoặc túi tinh.

– Thăm khám trực tràng thấy túi tinh và tuyến tiền liệt to, rắn chắc, ống dẫn tinh có những chuỗi hạt cứng, ấn đau.

Phương pháp điều trị lao sinh dục

Điều trị nội khoa là phương pháp để điều trị các trường hợp lao tiết niệu sinh dục và có khả năng chữa khỏi hoàn toàn các tổn thương. Nguyên tắc điều trị lao sinh dục cũng giống nguyên tắc điều trị bệnh lao nói chung. Cần chú ý khi sử dụng một số thuốc như streptomycin, kanamycin, cyclocerin, viomyxin vì đã có tổn thương ở hệ thống tiết niệu sẽ độc đối với thận.

vo-sinh-nam-gioi-do-lao-sinh-duc-3

– Dùng thuốc giảm đau, giảm phù nề trong trường hợp lao sinh dục.

– Phẫu thuật cắt bỏ một bộ phận bị phá hủy như cắt mào tinh hoàn, hoặc phẫu thuật bảo tồn.

Lao sinh dục là căn bệnh nguy hiểm bởi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây vô sinh nam giới. Chính vì vậy. để bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình, nam giới cần thường xuyên thăm khám sức khỏe định kì, xây dựng chế độ sinh hoạt thật khoa học và lành mạnh.