Vô sinh nam do xuất tinh ngược dòng

Xuất tinh ngược dòng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam giới. Chính vì vậy, tìm hiểu về xuất tinh ngược dòng sẽ giúp nam giới có thêm những kiến thức cần thiết trong việc phòng và điều trị căn bệnh này, để bảo tồn khả năng sinh sản.

Xuất tinh ngược dòng là gì?

Xuất tinh ngược dòng là một biểu hiện rối loạn xuất tinh thường gặp ở nam giới. Hiện tượng này được hiểu là tình trạng nam giới khi quan hệ tình dục đạt khoái cảm và muốn xuất tinh, nhưng không thể xuất tinh ra bên ngoài mà lại xuất ngược vào bên trong bàng quang. Điều này khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn rất nhiều, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản nam giới.

vo-sinh-nam-do-xuat-tinh-nguoc-dong-1

Nguyên nhân xuất tinh ngược dòng

Nguyên nhân gây xuất tinh ngược dòng là do tổn thương các sợi thần kinh giao cảm trung gian ở vùng cổ bàng quang và cơ thắt của tuyến tiền liệt, thường gặp ở một số bệnh lý sau:

– Bệnh đái tháo đường: do tổn thương các nhánh thần kinh giao cảm tới cổ bàng quang nên dẫn tới giảm xuất tinh, không xuất tinh hay xuất tinh ngược dòng.

– Sau phẫu thuật cắt bỏ u xơ tiền liệt tuyến, cắt bỏ đại tràng… và biến chứng từ các bệnh lí cột sống như thoái hóa, gai đốt sống, dị dạng; phẫu thuật vùng tiểu khung gây tắc nghẽn dẫn truyền giao cảm.

vo-sinh-nam-do-xuat-tinh-nguoc-dong-2

– Do sử dụng thuốc: một số thuốc hủy giao cảm cũng có thể gây hiện tượng xuất tinh ngược dòng do cổ bàng quang không khép kín trong lúc xuất tinh.

– Các nguyên nhân khác như sau mổ nội soi bàng quang, các bệnh gây xơ cứng cổ bàng quang, rối loạn co thắt cơ vùng niệu đạo… hoặc nguyên nhân nội tiết trong bệnh khối u tuyến yên làm tăng prolactin trong máu.

Triệu chứng xuất tinh ngược dòng

– Khi giao hợp xong, không thấy có tinh dịch trong âm đạo nữ giới, trường hợp dùng bao cao su cũng không thấy có tinh dịch ở bên trong.

– Nếu lấy nước tiểu trong ngay sau khi giao hợp bị đục, làm xét nghiệm sẽ thấy có tinh trùng và đường fructose – chất được phóng ra từ túi tinh.

Điều trị xuất tinh ngược dòng

Do tinh trùng không được xuất ra bên ngoài hoặc xuất ra ít mà đi ngược vào trong bàng quang nên những nam giới bị xuất tinh ngược dòng thường có nguy cơ vô sinh hiếm muộn. Tuỳ vào nguyên nhân mà bệnh nhân sẽ được điều trị theo những phác đồ khác nhau. Trong trường hợp cần thiết, để hỗ trợ khả năng sinh sản, có thể xử lý tinh trùng xuất tinh ngược dòng rồi bơm lại vào tử cung, hoặc bơm tinh trùng vào bào tương trứng để thụ tinh nhân tạo.

vo-sinh-nam-do-xuat-tinh-nguoc-dong-3

Phòng tránh xuất tinh ngược dòng

– Duy trì việc kiểm soát lượng đường trong máu khi mắc bệnh tiểu đường, tránh xa các dược phẩm dễ gây xuất tinh ngược.

– Khi phát hiện xuất tinh ngược, tốt nhất nên đến găp các bác sĩ chuyên khoa để được khám và tư vấn điều trị kịp thời.

– Nếu nguyên nhân xuất tinh ngược được chẩn đoán là do việc dùng thuốc thì hãy ngừng sử dụng nó và thay thế bằng loại dược phẩm khác có tác dụng tương tự đối với vấn đề đang gặp phải.

Bên cạnh đó, dù gặp bất cứ vấn đề nào về xuất tinh, hãy mạnh dạn chia sẻ với bạn đời của mình để tìm được sự đồng cảm. Tâm lý ngần ngại, xấu hổ sẽ khiến bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn.