Ưu điểm của phương pháp IVF “3 gene”

Phương pháp IVF (Thụ tinh trong ống nghiệm) đã đem lại hy vọng cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Đặc biệt với sự phát triển của khoa học công nghệ, IVF “3 gene” ra đời còn giúp ngăn chặn gần như hoàn toàn những căn bệnh di truyền nguy hiểm qua ADN ti thể của người mẹ truyền sang con.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

uu-diem-cua-phuong-phap-3-gene-1 Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp được áp dụng sau khi kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã thất bại, theo đó trứng được thụ tinh với tinh trùng bên ngoài cơ thể (trong ống nghiệm). Phương pháp này thường áp dụng với những cặp vợ chồng gặp vấn đề về sinh sản như: phụ nữ bị tắc nghẽn ống dẫn trứng, đa nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, nam giới tinh trùng ít, yếu, dị dạng… không thể thụ tinh bằng phương pháp tự nhiên.

Đặc biệt với sự phát triển và nghiên cứu không ngừng của các nhà khoa học, phương pháp IVF đã có bước tiến mới khi thực hiện thành công ca thụ tinh ống nghiệm từ “3 gene”, mở ra hy vọng mới cho các cặp vợ chồng vô sinh, đặc biệt là những người mắc bệnh di truyền.

IVF “ba bố mẹ”?

Phương pháp có tên gọi là IVF “ba bố mẹ” vì em bé được sinh ra từ phôi đã được biến đổi gene. Như vậy sẽ có ADN từ cha mẹ ruột và một người hiến tặng là nữ. Kỹ thuật này cho phép can thiệp trong quá trình thụ tinh để tách bỏ ti thể mang bệnh của người mẹ và sử dụng ti thể lành mạnh của người hiến tặng.

Ưu điểm của phương pháp IVF “3 gene”

uu-diem-cua-phuong-phap-3-gene-2

Thông thường, ti thể là những cấu trúc nằm bên trong tế bào, làm nhiệm vụ chuyển hóa thức ăn thành dạng năng lượng tế bào có thể sử dụng được. Chúng có ADN riêng và có các ti thể khiếm khuyết truyền từ mẹ sang, tạo ra những căn bệnh nan y như tổn hại não, teo cơ, tim mạch, mù lòa, gan, thận hay loạn dưỡng cơ bắp… Nếu các cặp đôi có vợ hoặc chồng mắc bệnh đồng ý sinh con theo con đường tự nhiên sẽ có thể phải chấp nhận rủi do. Ngược lại, với phương pháp 3 gene sẽ giúp ngăn chặn gần như hoàn toàn những căn bệnh di truyền nguy hiểm qua ADN ti thể của người mẹ truyền sang con.

Chính những ưu điểm tuyệt vời của phương pháp này nên ngày 15/12/2016 vừa qua, Cơ quan kiểm soát thụ tinh và phôi (HFEA) của nước Anh đã công bố quyết định cho phép áp dụng phương pháp điều trị được gọi là chuyển đổi ti thể để tạo ra em bé từ ba bố mẹ. Phương pháp này sẽ giúp ngăn ngừa những bệnh di truyền mà không thể chữa khỏi. Với quyết định cấp phép của HFEA đồng nghĩa việc đứa trẻ đầu tiên ở Anh theo phương pháp này có thể sẽ chào đời vào năm 2017.

Quy trình thực hiện IVF “3 gene”

Có hai cách để sinh ra em bé từ 3 bố mẹ hay sinh sản trong ống nghiệm (IVF) 3 bố mẹ. Cả hai đều liên quan đến một người bố, một người mẹ với ADN ti thể bất thường và ti thể khỏe mạnh của một phụ nữ khác hiến tặng. Nói ngắn gọn hơn, kỹ thuật này giống như việc xử lý, trao đổi hai lòng đỏ trứng nhưng thông tin di truyền trong trứng người mẹ “chính chủ” được giữ lại hầu như toàn bộ:

Phương thức 1: Can thiệp phôi

Bước 1: Trứng của mẹ ruột và trứng của người hiến tặng được thụ tinh, tạo thành hai phôi.

Bước 2: Tách tiền nhân có chứa gene di truyền khỏi cả hai phôi nhưng chỉ giữ lại tiền phôi được tạo từ bố mẹ ruột.

Bước 3: Tạo ra phôi khỏe mạnh bằng cách đưa tiền nhân của phôi được tạo từ bố mẹ ruột vào phôi của người hiến tặng, sau đó phôi khỏe mạnh này sẽ được cấy vào tử cung.

uu-diem-cua-phuong-phap-3-gene-3

Phương thức 2: Can thiệp trứng

Bước 1: Lấy trứng của mẹ ruột với các ty thể mang bệnh và trứng của người hiến tặng với các ty thể khỏe mạnh.

Bước 2: Tách nhân khỏi cả hai trứng.

Bước 3: Đưa nhân lấy từ trứng của mẹ ruột vào trứng của người hiến tặng. Trứng được tạo thành từ bước này có nhân từ trứng của mẹ ruột và các ty thể khỏe mạnh từ trứng của người hiến tặng. Sau đó, trứng được thụ tinh và cấy vào tử cung.

Có thể nói, IVF đã mang lại nhiều lợi ích trong điều trị vô sinh, căn bệnh ảnh hưởng tới hơn 10% số cặp vợ chồng trên toàn thế giới hiện nay. Và quan trọng hơn, kỹ thuật IVF 3 gene sẽ khắc phục những căn bệnh di truyền hay bệnh ti thể nan y, thậm chí cả tử vong ở trẻ.