U xơ tử cung có gây vô sinh ở nữ giới?

U xơ tử cung phần lớn là lành tính và sẽ thường tự khỏi khi phụ nữ bước vào độ tuổi mãn kinh. Tuy nhiên, có rất nhiều chị em thắc mắc u xơ tử cung có gây vô sinh ở nữ giới hay không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời.

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung phát triển từ những tế bào cơ tử cung nhờ sự kích thích của hoóc môn estrogen trong cơ thể. Khi phụ nữ bước vào độ tuổi mãn kinh, lượng estrogen giảm mạnh do vậy u xơ cũng thu nhỏ theo. U xơ có thể có một hoặc nhiều khối với kích thước từ vài millimet tới vài centimet.

u-xo-tu-cung-co-gay-vo-sinh-o-nu-gioi-1

Hiện nay, vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra u xơ tử cung nhưng loại u lành tính này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến việc phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Bản thân các khối u này cũng sẽ cản trở sự thụ thai dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ đang trong tuổi sinh đẻ.

Các triệu chứng của u xơ tử cung?

Do có kích thước nhỏ nên u xơ tử cung thường không có triệu chứng rõ rệt mà thường được phát hiện khi đi khám phụ khoa, siêu âm tử cung hoặc khám thai. Nếu bạn có một hoặc nhiều các dấu hiệu bất thường sau đây thì cần phải tới gặp bác sĩ ngay:

-Kinh nguyệt kéo dài bất thường

-Đau bụng dữ dội khi hành kinh

u-xo-tu-cung-co-gay-vo-sinh-o-nu-gioi-2

-Kinh ra nhiều và có máu cục hoặc có lợn cợn trong máu kinh.

-Bị táo bón, bí tiểu, phù chân mà không rõ nguyên nhân

-Đau khi quan hệ tình dục

-Thi thoảng đau quặn vùng thắt lưng

Ảnh hưởng của u xơ tử cung đến khả năng thụ thai

U xơ tử cung có ảnh hưởng tới khả năng thụ thai hay không phụ thuộc vào vị trí, kích thước và số lượng của u xơ. Nhìn chung, u xơ tử cung gây ra sự rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, đau khi giao hợp, làm ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống tình dục ở nữ giới. Sự phát triển của u xơ làm thay đổi lớp nội mạc tử cung khiến trứng đã thụ tinh gặp khó khăn khi làm tổ trong lòng tử cung. Hay những u xơ kích thước lớn ở cổ tử cung, vòi tử cung sẽ cản trở tinh trùng gặp trứng để thụ tinh.

u-xo-tu-cung-co-gay-vo-sinh-o-nu-gioi-3

Ngay cả khi đã có thai, bị u xơ tử cung cũng khiến cho thai phụ vẫn có thể gây sảy thai do lớp nội mạc tử cung phát triển bất thường, tử cung co giãn kém, kích thích co bóp tử cung mạnh. Các khối u xơ có kích thước lớn sẽ chèn ép bào thai dẫn đến hiện tượng sinh non, vỡ ối sớm, nhau tiền đạo,… Do vậy, phụ nữ mang thai có u xơ tử cung luôn phải được theo dõi cẩn thận để tránh biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Đối tượng có nguy cơ mắc phải u xơ tử cung cao nhất

Tất cả phụ nữ đều có thể mắc phải u xơ tử cung và nguy cơ này tăng cao theo độ tuổi cho tới khi bước vào thời kì mãn kinh. Tuy nhiên nếu bạn thuộc một trong các nhóm đối tượng sau đây thì khả năng mắc u xơ tử cung sẽ rất cao:

-Gia đình có người đã từng mắc u xơ tử cung

-Phụ nữ mắc bệnh béo phì

-Phụ nữ chưa sinh đẻ

-Nữ giới có kinh nguyệt lần đầu sớm trước 12 tuổi