Tuổi thọ tinh trùng – yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Cùng với “tuổi thọ” của trứng, tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh và trong tử cung là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, bởi nó ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của các cặp vợ chồng. Hãy cập nhật ngay những thông tin thú vị trong bài viết sau nhé!

Quá trình sản xuất tinh trùng

Sau khi được sản xuất tại tinh hoàn, tinh trùng cần khoảng 10 tuần để “trưởng thành” và phải chờ 2 tuần tại mào tinh hoàn trước khi được phóng ra bên ngoài. Số lượng tinh trùng được sản xuất ra mỗi ngày khoảng 70-150 triệu. Tinh trùng chỉ có khoảng 5% trong tổng lượng tinh dịch, còn lại là chất lỏng gồm chất dinh dưỡng và chất bảo vệ tinh trùng trong quãng đường di chuyển đến gặp trứng để thụ tinh.

tuoi-tho-tinh-trung-yeu-to-anh-huong-den-kha-nang-thu-thai-1

Không giống như phụ nữ có số lượng trứng nhất định, nam giới có thể sản xuất tinh trùng cho đến cuối đời. Tuy nhiên, tuổi càng cao, số lượng và chất lượng tinh trùng sẽ càng giảm. Ngoài ra, nếu xuất tinh quá nhiều lần trong ngày cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Tuổi tác: Đọ tuổi từ 20-40 được coi là giai đoạn “hoàng kim” của tinh trùng. Đây là khoảng thời gian tinh trùng sống lâu nhất cũng như khỏe mạnh nhất. Sau 40 tuổi, tuổi thọ tinh trùng giảm khoảng 0,7% và chất lượng ngày càng kém. Tình trạng tinh trùng ít, kém chất lượng có thể đạt tới 80% ở giai đoạn sau 60 tuổi.

Nhiệt độ: Nhiệt độ tại tinh hoàn – nơi sản xuất ra tinh trùng thường thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 1-2 độ, tương đương 35-36 độ C. Nhiệt độ tăng cao sẽ làm giảm thời gian sống của và chất lượng của tinh trùng. Một số thói quen xấu ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng mà nam giới cần  lưu ý gồm mặc quần quá chật, ngâm bồn nước nóng quá lâu, đặt máy laptop trên đùi…

tuoi-tho-tinh-trung-yeu-to-anh-huong-den-kha-nang-thu-thai-2

Chế độ dinh dưỡng: Nam giới có chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, thiếu một số dưỡng chất quan trọng như: kẽm, a-xít béo, vitamin A, E… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian sống của tinh trùng. Sử dụng chất kích thích, uống rượu bia hay hút thuốc… cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ và chất lượng tinh trùng.

Tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo?

Sau khi được “phóng thích”, hàng triệu tinh binh sẽ “tiến vào” âm đạo. Tuy nhiên, trong môi trường a-xít khắc nghiệt tại đây,  khoảng 20-30 phút sau, phần lớn tinh trùng sẽ chết đi và chỉ một số ít sống sót sẽ tiếp tục tiến vào tử cung. 12 tiếng sau khi quan hệ, 5/6 số lượng tinh trùng đã vào được tử cung còn sống sót. Sau 36 tiếng, số lượng tinh trùng còn sót lại chỉ khoảng 1/4, 3 ngày tiếp theo nếu không được thụ tinh, các tinh trùng đều không thể kéo dài thêm thời gian sống. Tuy nhiên, có vài trường hợp ngoại lệ, tinh trùng có sức khỏe tốt, thời gian sống có thể kéo dài hơn.

tuoi-tho-tinh-trung-yeu-to-anh-huong-den-kha-nang-thu-thai-3

Thông tin thú vị: Thời gian sống của tinh trùng Y và tinh trùng X. Tuy di chuyển nhanh hơn do kích thước nhỏ và mang ít vật chất di truyền hơn nhưng thời gian sống của tinh trùng Y thường ngắn hơn so với tinh trùng X. Nguyên nhân là do tinh trùng Y thích hợp với môi trường nhiều kiềm, trong khi môi trường trong âm đạo thường có độ a-xít quá cao.

Tinh trùng sống được bao lâu môi trường bên ngoài

Tùy theo môi trường cụ thể mà thời gian sống của tinh trùng sẽ khác nhau. Nếu ở trong tinh dịch, tinh trùng có thể sống 20-24 giờ sau khi xuất tinh. Nếu rơi xuống nước, thời gian sống của tinh trùng chỉ còn khoảng 10-15 phút. Những tinh trùng được phóng ra ngoài không khí sẽ chết ngay lập tức hoặc sống thêm vài phút nữa nếu có sức khỏe tốt.

tuoi-tho-tinh-trung-yeu-to-anh-huong-den-kha-nang-thu-thai-4

Thời gian sống của trứng và tinh trùng đều là những thông tin quan trọng đối với việc thụ thai. Nếu tinh trùng chết sớm hoặc tinh trùng không đến kịp lúc để gặp trứng thì mọi nỗ lực có con của các cặp vợ chồng vô ích. Do đó, để tăng khả năng thụ thai, bạn và chồng cần lưu ý chế độ dinh dưỡng, tránh những thói quen xấu có thể ảnh hưởng đến chất lượng trứng và tuổi thọ của tinh trùng.